Tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống bệnh Lở mồm long móng ở gia súc
  
Cập nhật:08/12/2019 1:50:00 CH

Ngày 6/12/2019, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công điện số 4/CĐ-UBND về việc tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống bệnh Lở mồm long móng ở gia súc với nội dung sau:

Theo báo cáo của cơ quan chuyên ngành thú y của các địa phương, trong thời gian gần đây dịch bệnh Lở mồm long móng (LMLM) đã và đang xảy ra tại nhiều tỉnh (Bắc Kạn, Hà Giang, Lạng Sơn, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Trà Vinh, Vĩnh Long,…). Riêng ở tỉnh Thừa Thiên Huế bệnh LMLM xảy ra rải rác nhỏ lẻ đã được phát hiện sớm và kịp thời khống chế. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh lây lan diện rộng, diễn biến phức tạp, nhất là khi điều kiện thời tiết thay đổi bất lợi, nhu cầu vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc gia tăng vào các tháng cuối năm 2019 và đầu năm 2020.

Nguyên nhân chủ yếu là do: (i) việc tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở chưa tốt, còn nhiều tồn tại, bất cập, thiếu sự kiểm tra, đôn đốc, giám sát thực hiện, đặc biệt tại tuyến cơ sở; (ii) các địa phương đã và đang tập trung các nguồn lực để phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi nên có tình trạng chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống các loại dịch bệnh khác, trong đó có bệnh LMLM; (iii) việc cung ứng, vận chuyển gia súc giống trong các chương trình xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ con giống chưa được kiểm soát theo quy định, gia súc có triệu chứng nghi bệnh LMLM vẫn được vận chuyển và cung ứng cho các hộ dân; (iv) hệ thống thú y cấp thôn, xã, huyện và cấp tỉnh có nhiều thay đổi, sáp nhập, cắt giảm làm ảnh hưởng đến công tác chủ động giám sát, phòng chống dịch bệnh, không nắm bắt được thông tin dịch bệnh hoặc có nhưng chưa đầy đủ, chưa kịp thời.

Để khẩn trương khắc phục ngay những tồn tại, bất cập nêu trên và chủ động phòng, chống dịch bệnh LMLM trên địa bàn tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố Huế, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo chính quyền các xã, phường, thị trấn, các ban, ngành có liên quan của địa phương tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt cần chú trọng một số nội dung sau:

1. Khẩn trương quán triệt, chấn chỉnh và tổ chức thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh LMLM theo đúng quy định tại Luật Thú y, Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn, Chỉ thị số 8256/CT-BNN-TY ngày 01/11/2019 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm vụ Đông Xuân, Công điện khẩn số 8799/CĐ-BNN-TY ngày 23/11/2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống bệnh LMLM ở gia súc, Chỉ thị số 21/CT-UBND ngày 14/11/2019 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm vụ Đông Xuân.

2. Xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để phát sinh, lây lan dịch bệnh sang các địa phương khác. Hằng ngày, báo cáo đầy đủ, chi tiết và kịp thời về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch bệnh cho Chi cục Chăn nuôi và Thú y theo đúng quy định hiện hành.

3. Tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật; đặc biệt các địa phương có dự án cung ứng con giống gia súc cần thực hiện nghiêm công tác kiểm dịch xuất, nhập con giống theo đúng quy định hiện hành, đảm bảo không để lây lan dịch bệnh; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

4. Chỉ đạo, hướng dẫn người chăn nuôi, các cơ quan chuyên môn và chính quyền cơ sở chủ động giám sát, lấy mẫu xét nghiệm để kịp thời phát hiện và xử lý triệt để các ổ dịch ngay từ khi mới xảy ra, không để lây lan diện rộng.

5. Khẩn trương tổ chức tiêm phòng vắc xin cho 100% số gia súc thuộc diện tiêm, ít nhất đạt trên 80% tổng đàn trâu bò; rà soát và tổ chức triển khai tiêm phòng bổ sung vắc xin tụ huyết trùng và các bệnh khác cho đàn gia súc.

6. Tổ chức vệ sinh, sát trùng bằng hóa chất, vôi bột tại các ổ dịch, các tuyến đường và phương tiện ra vào ổ dịch, các địa điểm nguy cơ cao để tiêu diệt các loại mầm bệnh.

7. Chỉ đạo chấn chỉnh công tác chuyên môn, tổ chức phòng, chống và báo cáo dịch bệnh tại tuyến cơ sở (từ thôn đến cấp xã, huyện), bảo đảm tổ chức thực hiện kịp thời và đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định của Luật Thú y, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, văn bản chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

8. Thành lập các đoàn công tác do Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lãnh đạo Ủy ban nhân dân các cấp làm trưởng đoàn trực tiếp đi kiểm tra tại các ổ dịch LMLM và các vùng nguy cơ cao để chỉ đạo, đôn đốc và hướng dẫn công tác phòng, chống dịch LMLM tại cơ sở. 

9. Tăng cường thông tin, tuyên truyền trên hệ thống phát thanh của thôn, xã, phường và các phương tiện truyền thông của địa phương; hướng dẫn người chăn nuôi thường xuyên thực hiện việc vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại các cơ sở chăn nuôi và môi trường xung quanh; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn; tuyệt đối không bán chạy gia súc bệnh, không thả rông gia súc ở địa bàn đang xảy ra dịch bệnh, không vứt xác gia súc chết ra ngoài môi trường.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố Huế, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trên cơ sở chức năng nghiệm vụ của đơn vị phối hợp thực hiện nghiêm túc các nội dung trên, đảm bảo công tác chủ động phòng bệnh Lở mồm long móng cho đàn gia súc đạt hiệu quả cao./.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]
Các bài khác
    Trang đầu Trang trước 1 2 3 4 5 Trang kế Trang cuối