Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng
  
Cập nhật:27/06/2022 10:39:42 SA

Hiện nay, tình hình nắng nóng gay gắt, hanh khô với nhiệt độ cao nhất ngày được dự báo từ 370C-390C đang diễn ra trên địa bàn toàn tỉnh với cường độ tăng dần. Theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, trong thời gian tới tình trạng nắng nóng và khô hạn sẽ diễn ra trong thời gian dài ở Thừa Thiên Huế dẫn đến nguy cơ cháy rừng rất cao.

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) và kịp thời ứng phó khi có cháy rừng xảy ra, giảm thiểu tối đa vụ cháy rừng và thiệt hại do cháy rừng gây ra, ngày 25/6/2022, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công điện số 05/CĐ-UBND, theo đó yêu cầu các đơn vị, địa phương triển khai một số giải pháp cấp bách sau:

1. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế

Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn và các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý về công tác PCCCR, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với công tác này, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm.

Chỉ đạo các đơn vị, chủ rừng chủ động rà soát các phương án PCCCR đã xây dựng, tăng cường kiểm tra việc thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ”; phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong suốt mùa khô; đảm bảo lực lượng tại các điểm chốt chặn, canh gác ở những khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng, kiểm soát chặt chẽ người ra vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy rừng cao; kịp thời phát hiện điểm cháy, huy động các lực lượng tham gia khống chế và dập tắt cháy rừng trong thời gian ngắn nhất, không để xảy ra cháy lớn.

Tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCCR; kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn kiểm soát việc sử dụng lửa trong rừng và gần rừng của người dân, nhất là việc xử lý thực bì; cấm các hoạt động sử dụng lửa gây nguy cơ cháy rừng như thắp hương viếng mộ, đốt vàng mã, đốt ong,…

Khẩn trương rà soát diện tích rừng giáp hành lang tuyến dây diện cao thế, khu vực có dân cư sống ven rừng, để có phương án chuẩn bị lực lượng và sẵn sàng, chủ động di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và Nhà nước khi có cháy rừng xảy ra.

Thực hiện nghiêm Quyết định số 855/QĐ-UBND ngày 17/4/2021 của UBND tỉnh về ban hành kế hoạch thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy rừng. 

-  Chỉ đạo các lực lượng liên ngành (Kiểm lâm, Công an, Quân đội và các lực lượng có liên quan) thực hiện tốt Quy chế phối hợp các lực lượng tham gia chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế theo Quyết định số 28/2020/QĐ-UBND ngày 20/5/2020 của UBND tỉnh; có phương án bảo đảm lực lượng, vật tư, trang thiết bị sẵn sàng, cơ động ứng phó với các tình huống cấp bách về PCCCR; thường xuyên kiểm tra, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để tăng cường giáo dục, răn đe, ngăn ngừa các nguy cơ gây cháy rừng trong suốt mùa khô.

Chỉ đạo các cơ quan chức năng, phối hợp điều tra làm rõ nguyên nhân, đối tượng vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và xử lý trách nhiệm quản lý của người đứng đầu khi để xảy ra cháy rừng.

Khi phát hiện có cháy rừng xảy ra, thông tin ngay về Ban chỉ đạo Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh qua Văn phòng thường trực (Chi cục Kiểm lâm) theo số điện thoại 0234.3825.989 để phối hợp chỉ đạo và huy động lực lượng chữa cháy rừng trong trường hợp cần thiết.

2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

- Chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành cấp tỉnh và các đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra công tác PCCCR.

- Chỉ đạo lực lượng Kiểm lâm kiểm tra, rà soát, khắc phục những tồn tại trong công tác PCCCR của các địa phương, chủ rừng để nâng cao tinh thần trách nhiệm của các chủ rừng và phù hợp với tình hình nắng nóng hiện nay; thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo cháy rừng trên các phần mềm cảnh báo cháy rừng và kịp thời thông báo cho các địa phương.

3. Công an tỉnh

- Chỉ đạo Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ chuẩn bị phương án lực lượng, phương tiện, vật tư tham gia chữa cháy rừng, sẵn sàng ứng cứu các tình huống khẩn cấp về cháy rừng khi có yêu cầu.

- Chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và Công an các địa phương phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện tốt công tác khám nghiệm hiện trường, điều tra, thu thập chứng cứ, truy tìm thủ phạm gây ra vụ cháy rừng để xử lý nghiêm đối tượng vi phạm.

4. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Chỉ đạo các đơn vị thuộc quyền quản lý đóng quân trên địa bàn các huyện, thị xã và thành phố Huế chuẩn bị phương án lực lượng, phương tiện, vật tư chữa cháy rừng, sẵn sàng ứng cứu các tình huống khẩn cấp về cháy rừng khi có
yêu cầu.

5. Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh

Chỉ đạo các Đồn biên phòng trực thuộc, đóng quân trên địa bàn các huyện, thị xã và thành phố Huế chuẩn bị lực lượng, phương tiện chữa cháy rừng, phối hợp với chính quyền địa phương sẵn sàng ứng cứu các tình huống khẩn cấp về cháy rừng khi có yêu cầu.

6. Sở Công Thương

Chỉ đạo ngành Điện lực phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị chủ rừng có liên quan rà soát hành lang lưới điện quốc gia có nguy cơ bị ảnh hưởng khi cháy rừng xảy ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối, không để xảy ra sự cố về hệ thống truyền tải, cung cấp điện phục vụ sản xuất và đời sống người dân.

7. Sở Thông tin và Truyền thông

Tăng cường ứng dụng hệ thống camera thông minh để cảnh báo, phát hiện nguy cơ cháy rừng; phát thông tin cảnh báo, PCCCR đến các cơ quan chức năng khi phát hiện nguy cơ cháy và đám cháy; tăng cường công tác tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy rừng.

8. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Thừa Thiên Huế

Tăng cường công tác tuyên truyền PCCCR; kịp thời đưa thông tin về cảnh báo và dự báo cháy rừng.

9. Ban Chỉ đạo Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh

Các thành viên Ban Chỉ đạo Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh thực hiện theo đúng chức năng, nhiệm vụ được phân công nhằm đảm bảo thực hiện tốt công tác PCCCR.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương và cá nhân có liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]
Các bài khác
    Trang đầu Trang trước 1 2 3 4 5 Trang kế Trang cuối