Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng
  
Cập nhật:18/05/2021 3:10:08 CH

Thực hiện Công điện khẩn số 568/CĐ-TCLN-KL ngày 11/5/2021 của Tổng cục Lâm nghiệp về việc phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Hiện nay, trên địa bàn tỉnh thời tiết nắng nóng bắt đầu diễn ra trên diện rộng, nguy cơ cháy rừng cao. Để chủ động triển khai các biện pháp PCCCR, giảm thiểu tối đa cháy rừng và thiệt hại do cháy rừng gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công điện số 07/CĐ-UBND, theo đó yêu cầu:

1. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế

- Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các cơ quan truyền thông trên địa bàn tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của Nhân dân trong thực hiện các quy định về quản lý và bảo vệ rừng, PCCCR. Chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, đa dạng loại hình, như: Họp dân tại các thôn/bản; treo pano, apphich, phát tờ rơi, phát thanh trên hệ thống loa của địa phương, tuyên truyền lưu động bằng xe ô tô, chiếu phim tuyên truyền,… tại các khu vực đông dân cư, trong trường học về nội dung bảo vệ rừng, PCCCR.

- Chỉ đạo UBND cấp xã và các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý về công tác PCCCR, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về PCCCR coi đây là nhiệm vụ trọng tâm.

- Chỉ đạo các đơn vị, chủ rừng chủ động rà soát các phương án PCCCR đã xây dựng. Đảm bảo lực lượng ứng trực 24/24 giờ; bố trí lực lượng canh phòng, kiểm soát chặt chẽ người vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao.

- Chỉ đạo các lực lượng liên ngành (Kiểm lâm, Công an, Quân đội và các lực lượng có liên quan) thực hiện tốt quy chế phối hợp lực lượng, phương tiện để bảo vệ rừng và Quy chế phối hợp các lực lượng tham gia chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành theo Quyết định số 28/2020/QĐ-UBND ngyà 20/5/2020 của UBND tỉnh; có phương án bảo đảm lực lượng, vật tư, trang thiết bị sẵn sàng, cơ động ứng phó với các tình huống cấp bách về bảo vệ rừng - PCCCR; thường xuyên kiểm tra, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để tăng cường giáo dục, răn đe, ngăn ngừa các nguy cơ gây cháy rừng trong suốt mùa khô.

- Khi có cháy rừng xảy ra, chỉ đạo các ngành chức năng khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân, đối tượng gây cháy rừng, xử lý nghiêm người có hành vi vi phạm và trách nhiệm quản lý của người đứng đầu khi để xảy ra cháy rừng.

2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

- Chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành cấp tỉnh và các đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra công tác PCCCR.

- Chỉ đạo lực lượng Kiểm lâm kiểm tra rà soát khắc phục những tồn tại trong công tác PCCCR của địa phương, chủ rừng để đáp ứng phù hợp với tình hình nắng nóng hiện nay.

3. Công an tỉnh

- Chỉ đạo Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ chuẩn bị phương án lực lượng, phương tiện, vật tư tham gia chữa cháy rừng, sẵn sàng ứng cứu các tình huống khẩn cấp về cháy rừng khi có yêu cầu.

- Chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và Công an các địa phương phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện tốt công tác khám nghiệm hiện trường, điều tra, thu thập chứng cứ, truy tìm thủ phạm gây ra vụ cháy rừng để xử lý nghiêm đối tượng vi phạm.

4. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Chỉ đạo các đơn vị thuộc quyền quản lý đóng quân trên địa bàn các huyện, thị xã và thành phố Huế chuẩn bị phương án lực lượng, phương tiện, vật tư chữa cháy rừng, sẵn sàng ứng cứu các tình huống khẩn cấp về cháy rừng khi có
yêu cầu.

5. Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh

Chỉ đạo các Đồn biên phòng trực thuộc, đóng quân trên địa bàn các huyện, thị xã và thành phố Huế chuẩn bị lực lượng, phương tiện chữa cháy rừng, phối hợp với chính quyền địa phương sẵn sàng ứng cứu các tình huống khẩn cấp về cháy rừng khi có yêu cầu.

6. Sở Công Thương

Chỉ đạo ngành Điện lực phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị chủ rừng có liên quan rà soát hành lang lưới điện quốc gia có nguy cơ bị ảnh hưởng khi cháy rừng xảy ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối, không để xảy ra sự cố về hệ thống truyền tải, cung cấp điện phục vụ sản xuất và đời sống người dân.

7. Sở Thông tin và Truyền thông

Tăng cường ứng dụng hệ thống camera thông minh để cảnh báo, phát hiện nguy cơ cháy rừng; phát thông tin cảnh báo, PCCCR đến các cơ quan chức năng khi phát hiện nguy cơ cháy và đám cháy; tăng cường công tác tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy rừng.

8. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Thừa Thiên Huế tăng cường công tác tuyên truyền PCCCR; kịp thời đưa thông tin về cảnh báo và dự báo cháy rừng.

9. Các thành viên Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ được phân công nhằm đảm bảo thực hiện tốt công tác PCCCR.

10. Trong quá trình triển khai thực hiện, các cơ quan, đơn vị, địa phương, cá nhân tuân thủ nghiêm việc phòng, chống dịch bệnh Covid -19 theo đúng quy định.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]
Các bài khác
    Trang đầu Trang trước 1 2 3 4 5 Trang kế Trang cuối