Xích Lô Huế
  


Nếu có dịp đến Huế, hãy thử một lần ngồi trên xích lô dạo quanh con đường phượng bay hay các đường phố rợp bóng cây, thăm thú cảnh đẹp nơi đây hay dừng lại mua ít quà đặc sản, ăn vài món ngon của Huế để cảm nhận sự mộc mạc, gần gũi và thú vị nơi đây bạn nhé

Xích lô từ lâu vẫn là phương tiện không thể thiếu đối với khách du lịch khi đến Huế và cả người dân Huế. Những chiếc xe chạy chậm rãi thong dong mang đến cho mảnh đất này một nét duyên dáng riêng biệt, thế nên xích lô Huế đã trở thành một nét riêng của Huế. Ngắm Huế trên xích lô bỗng thấy vừa yêu thương, vừa gần gũi lạ thường, . Đi xích lô đẹp cốt ở phong cách, dáng ngồi. Với nhiều du khách đến đây, ngắm kinh thành xưa qua xích lô đã trở thành một thói quen tao nhã vừa như được tận hưởng cái cảm giác làm người sang ngay ở chốn kinh kỳ

Xích lô Huế có sắc thái riêng, chừng mực mọi thứ từ màu sơn, kiểu chữ, khung sắt, vòng bánh xe, không lớn quá, không phô trương lòe loẹt, đủ chuẩn không quá cao, để khỏi gió lật, không quá thấp, vừa đủ tầm để du khách có thể phóng tầm mắt ngắm dòng sông Hương, ngắm cảnh phố phường. Xe chạy êm êm thong dong trên mọi nẻo đường. Mấy bác đạp xích lô ở Huế cũng dễ thương, hay bắt chuyện và biết rất nhiều địa điểm tham quan, ăn uống, mua sắm để giới thiệu cho du khách. Dân xích lô trải đời với nhiều câu chuyện sống động, kỳ thú hầu chuyện cho du khách.

Nghề đạp xích lô đòi hỏi phải có sức bền cùng đôi chân dẻo dai. Xích lô Huế không chỉ đem lại công việc cho người dân mà còn góp phần bảo vệ môi trường, tránh gây ách tắc giao thông vì đường phố ở Huế vẫn còn rất nhỏ.

Với Huế, xích lô là một phần kỷ niệm khó quên trong đời. Sinh thời, nhà thơ Phương xích lô (tên thật là Nguyễn Văn Phương) đã sang tác ra những câu thơ nổi tiếng mà trong giới xích lô ai cũng nằm lòng:

 

“Hạt muối hòa tan trong ly nước

Tôi cũng hòa tan giữa cuộc đời

Làm tên phu xe qua ngày tháng

Chở bao tiếng khóc lẫn nụ cười

Vắng khách đôi khi về chở gió

Không tiền, không bạc vẫn cười vang

Dừng lại bên cầu nghe nước chảy

Chợt thấy mình: một giọt nước Hương Giang..”

 

Từ khi Huế trở thành điểm đến, thu hút du khách, môi trường và điều kiện làm việc của những người đạp xích lô được chính quyền, các ban, ngành quan tâm giúp đỡ để phục vụ khách du lịch. Những đội quân xe xích lô chở khách đều mang trang phục đẹp khi đi giữa thành phố làm tăng thêm hình ảnh ấn tượng cho du lịch Huế. Các bác tài được tập huấn nghiệp vụ, cách ứng xử, tuân thủ nghiêm các nội quy khi hành nghề. Nhờ vậy, ý thức của đội ngũ xích lô du lịch Huế ngày một nâng cao.

 

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]

Du lịch

Dịch vụ