Lễ hội thanh trà
  
Nằm phía Tây - Nam thành phố Huế, Thủy Biều ngày nay là sự hợp nhất của hai làng cổ là Nguyệt Biều và Lương Quán. Nhắc đến Thủy Biều, người dân xứ Huế sẽ nhớ đến hương vị thanh mát, nhẹ nhàng của thứ quả mọng nước có tên thanh trà.

Không một ai rõ thanh trà xuất hiện ở Thủy Biều từ bao giờ, và liệu rằng giống cây quý này là sản vật địa phương hay được di thực từ nơi khác đến. Thế nhưng, thức trái mùa thu này đã gắn liền với người người trong mâm cơm thường nhật, trong ngày hội trung thu. Với cư dân nơi đây, thanh trà không chỉ là một đặc sản quê hương, mà còn đóng một phần quan trọng trong cuộc sống bởi người ta hưởng thụ cái ngon cái ngọt của thanh trà và cũng khấm khá lên nhờ thứ quả này.


Thanh trà bắt đầu chín từ tháng bảy âm lịch


Nộm thanh trà, món ngon thanh mát của người dân Thủy Biều

Để đưa đặc sản địa phương bay cao hơn và được nhiều người trong và ngoài nước biết đến, chính quyền và người dân Thủy Biều đã không ngừng nỗ lực xây dựng thương hiệu thanh trà thông qua việc đăng ký nhãn hiệu độc quyền “Thanh trà Huế” trên thị trường trong nước, tổ chức các tour du lịch cộng đồng thăm vườn thanh trà Huế… Đặc biệt, sự kiện “Ngày hội thanh trà” được tổ chức hàng năm đã góp phần quảng bá và giới thiệu trái cây đặc sản này đến với người tiêu dùng. 

- Tên

Lễ hội thanh trà

- Loại lễ hội

Văn hóa - du lịch

- Địa điểm tổ chức

Làng Nguyệt biều và Lương Quán, phường Thủy Biều, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế

- Thời gian

Hai năm một lần

- Nội dung

Hội thi; trưng bày; trò chơi dân gian; lễ cáo giang sơn cung tiến thanh trà

thuathienhue.gov.vn
 Bản in]
Các bài khác
    Trang đầu Trang trước 1 2 3 Trang kế Trang cuối  

Du lịch

Dịch vụ