Lễ Hội đu truyền thống thôn Gia Viên
  
Cứ mỗi độ Tết đến xuân về khi mà không khí mùa xuân tràn ngập trên mọi nẽo đường của đất Nước là lúc mở đầu các hoạt động lễ hội văn hoá truyền thống của các làng quê và được biết đến như một nét đặc sắc của vùng quê đó. Lễ hội đu truyền thống thôn Gia Viên, xã Phong Hiền, huyện Phong Điền là một trong những nét đắc sắc đó, bên cạnh đó Lễ hội không chỉ tạo không khí vui tươi phấn khởi trong những ngày đầu năm mới mà người dẫn còn gửi gắm nhiều ước vọng về một năm mới khang lành hạnh phúc.

Hàng năm, cứ đến ngày mồng 4 Tết Âm Lịch (nhằm ngày 28 Tháng 01), người dân thôn Gia Viên, xã Phong Hiền, huyện Phong Điền và khách thập phương lại nô nức kéo về cây đu của thôn Gia viên để thưởng thức và tham gia vui chơi lễ hội Đu Tiên truyền thống đầu xuân. Để chuyển bị cho lễ hội Đu Tiên truyền thống, Ban tổ chức phải đi tìm những cây tre ngà lớn chắc chắn; các giá đu, đòn đu và gióng đu được liên kết với nhau bằng các nuột thừng, tre, lạt mây.... tạo độ nhún để người chơi đu có thể bay lên cao đồng thời đảm bảo an toàn cho người tham gia lễ hội Đu. Thông thường cây đu được trồng nơi đất rộng và quang đãng hoặc ở gần đình làng để đón mời khách thập phương về với lễ hội Đu xuân.

Theo thông lệ hội đu truyền thống thôn Gia Viên, xã Phong Hiền sẽ bắt đầu bằng 3 hồi trống tiếp đó vị cao niên trong làng sẽ lên đu để đu khai hội. Sau đó các thanh niên trai tráng sẽ tranh tài cùng nhau ở các giải Cúng, giải Phá và các giải nhất, nhì, Ba do Ban tổ chức quy định. Trong lễ hội đu có nhiều hình thức để thi tài được khuyến khích, trong đó phổ biến vẫn là kiểu thức đu xa, đu cao và chạm vào cờ do Ban tổ chức treo trên giá cây đu mới được coi là thắng cuộc.

Lễ hội đu truyền thống ở thôn Gia Viên, xã Phong Hiền, huyện Phong Điền là dịp để mọi người tụ hội, gặp gỡ chúc phúc cùng nhau vui vẻ đồng thời biểu thị tính cộng đồng và ước vọng cầu mong mưa thuận gió hoà, nhân dân an lành hạnh phúc, bên cạnh đó là dịp để các thanh niên trai tráng của các địa phương thể hiện sự dẻo bền bỉ của sức trẻ sự khéo léo của các động tác tạo không khí phấn khởi trong những ngày đầu xuân mới.


- Tên lễ hội

Lễ Hội đu truyền thống thôn Gia Viên

- Loại lễ hội

Dân gian, truyền thống

- Thời gian

Mồng 4 Tết Âm Lịch

- Địa điểm

Thôn Gia Viên, xã Phong Hiền, huyện Phong Điền

- Hoạt động

Đu tiên

thuathienhue.gov.vn
 Bản in]
Các bài khác
    Trang đầu Trang trước 1 2 3 Trang kế Trang cuối  

Du lịch

Dịch vụ