Tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát – Người có công định chế lại y phục áo dài Việt Nam
  
Cập nhật:09/07/2020 9:45:50 SA
Lãnh đạo tỉnh tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát
Lãnh đạo tỉnh tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát
Sáng ngày 9/7, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc, Hệ 9 Tiền biên tổ chức húy kỵ và tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát tại lăng Trường Thái và Triệu Tổ Miếu. Tham dự buổi Lễ có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Ngọc Thọ và đông đảo nhân dân, du khách gần xa.

Chúa Nguyễn Phúc Khoát (1714-1765), húy là Hiểu, hiệu Vũ vương, là vị chúa Nguyễn thứ tám trị vì Đàng Trong từ năm 1738 đến 1765.

Thời chúa trị vì, đất đai, điền thổ được mở mang, góp phần hoàn thành công cuộc Nam tiến của dân tộc.  Lãnh thổ Việt Nam đến thời điểm này về cơ bản đã được định hình xong. Thời chúa trị vì, có nhiều cải cách được ban hành như: phủ đổi thành điện, những gì trình lên vua gọi là tấu, Thân quân gọi là Vũ lâm quân, Văn chức đổi là Hàn lâm viện. Bộ máy hành chính chia làm 6 bộ Lại, Hộ, Lễ, Binh, Hình và Công.    

Đặc biệt, chúa Nguyễn Phúc Khoát đã ban hành quy định nhằm định chế lại chế độ y quan trong triều chính, quy định lại chiếc áo dài của cả nam lẫn nữ nhằm phân biệt y phục giữa Đàng Trong và Đàng Ngoài. Do đó, Lê Quý Đôn trong sách “Phủ biên tạp lục” đã nhận xét rằng: “Chúa Nguyễn Phúc Khoát đã viết những trang sử đầu cho chiếc áo dài như vậy”.

Ngày 7/7/1765 (20 tháng 5 Ất Dậu), chúa Nguyễn Phúc Khoát qua đời, thọ 51 tuổi. Ông được táng tại lăng Trường Thái, làng La Khê, Hương Thọ, Hương Trà, Thừa Thiên Huế.


Tại buổi lễ

Tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát – Người có công định chế lại y phục áo dài Việt Nam, từ sáng sớm, đoàn hành lễ đã tập trung đông đủ tại lăng Trường Thái (làng La Khê, xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế) để dâng hương. 

Sau khi dâng hương tại lăng Trường Thái, đoàn hành lễ đã đến dâng hoa tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát tại Triệu Tổ Miếu (Hoàng thành, thành phố Huế).

Kết thúc phần dâng hoa, thắp hương, bà con Nguyễn Phúc Tộc đã đứng lễ, tiến hành lễ cúng tại Triệu Miếu theo nghi thức truyền thống.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ:

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]