Festival Nghề truyền thống Huế 2015 - “Tinh hoa nghề Việt”

  
Phát huy thành qủa các kỳ Festival chuyên đề Nghề truyền thống Huế những năm 2005, 2007, 2009, 2011, 2013 và thành công của Festival Huế 2014, Festival Nghề truyền thống Huế 2015 sẽ được tiếp nối từ ngày 29/4 – 3/5/2015, với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt”.
Festival Nghề truyền thống Huế 2015 tiếp tục phát huy thương hiệu và vị thế của thành phố Festival; Là một lễ hội bảo đảm các yếu tố an toàn, tiết kiệm, có chất lượng, có hiệu quả, tầm cỡ quốc gia. Góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh Huế - Thành phố văn hóa ASEAN, thành phố bền vững về môi trường ASEAN. Các hoạt động Festival sẽ định hướng để xây dựng những không gian mang tính bền vững về sản xuất, giới thiệu, trao đổi, mua sắm các sản phẩm nghề truyền thống đến với du khách, phát triển kinh tế du lịch dịch vụ của Thừa Thiên - Huế.
 
Các hoạt động Festival Nghề truyền thống Huế 2015 sẽ được diễn ra trong 5 ngày đêm liên tục, trọng tâm là giới thiệu sản phẩm độc đáo, đậm đà bản sắc của các nghề, làng nghề truyền thống, gắn với phát triển du lịch đã được giới thiệu qua 5 kỳ trước, như: Thêu, Pháp lam, Kim hoàn, Chạm khảm, Mỹ nghệ đồng, Gốm, Nón lá, Hoa giấy Thanh tiên, Tranh làng Sình, Đèn lồng, Dệt - May, các sản phẩm khác trên chất liệu Giấy... và đặc sản ẩm thực Huế.
 
 
Các hoạt động chính như chương trình khai mạc, bế mạc, trưng bày, thao diễn và giới thiệu các sản phẩm nghề, làng nghề truyền thống Huế và một số địa phương tiêu biểu. Trong đó, chú trọng giới thiệu được tinh hoa và đặc trưng, bản sắc Việt, bản sắc Huế trong các sản phẩm, kết hợp tour du lịch về các làng nghề Huế. Các hoạt động hưởng ứng, lồng ghép cũng được thiết kế với đa dạng nội dung và hình thức như: Tọa đàm khoa học: “Bản sắc Huế, bản sắc Việt trong sản phẩm của các nghề và làng nghề truyền thống”; Các triển lãm ảnh, triển lãm mỹ thuật, trưng bày cổ vật; Hội thi về một số nghề truyền thống cho các trường học; Hướng dẫn và dạy làm các sản phẩm thủ công truyền thống, các món ăn Huế; Gặp gỡ, tọa đàm và tôn vinh các nghệ nhân; Các chương trình biểu diễn nghệ thuật, quảng diễn đường phố.
 
 
Không gian tôn vinh nghệ nhân và các làng nghề được diễn ra tại đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, công viên Phan Bội Châu, công viên Tứ tượng, Bảo tàng Văn hóa Huế và Trung tâm văn hóa Làng nghề Phương Nam. Tại đây, sẽ tổ chức trưng bày, thao diễn và giới thiệu các sản phẩm làng nghề của Huế, các tỉnh, thành phố bạn và một số thành phố nước ngoài kết nghĩa với Huế, góp phần phục vụ du khách tham quan và mua sắm. Kết hợp với các doanh nghiệp trưng bày và bán các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống ở phố đêm Huế.
 
 
Toàn bộ công viên 3/2 được thiết kế bằng hệ thống nhà rường (trường lang) sẽ tổ chức thao diễn, giới thiệu và phục vụ ẩm thực, bao gồm các món ngon đặc sản Huế và nhiều địa phương khác trong cả nước.
 
Nhiều hoạt động hưởng ứng, lồng ghép sẽ dự kiến sẽ được tổ chức tại các địa điểm có sẵn thông qua vận động và mời gọi sự tham gia của Trung tâm Lê Bá Đảng, Trung tâm Liễu quán Phật giáo, Trung tâm Dịch vụ Festival…tạo thành một chuỗi hoạt động nối tiếp từ cầu Trường Tiền đến cầu Phú Xuân. Ngoài ra, một số địa điểm công viên phía Nam sông Hương cũng sẽ được khai thác.
 
 
Festival Nghề truyền thống Huế 2015 sẽ tiếp tục là nơi gặp gỡ những nghệ nhân, nhà nghiên cứu, nhà sưu tầm cổ vật, các nghệ sĩ, nhà thiết kế thời trang và du khách trong và ngoài nước.
 
 
Ngoài các chương trình trên, Ban tổ chức sẽ phối hợp, kết nối với Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch và các đơn vị cấp Tỉnh tổ chức các hoạt động chào mừng các ngày Lễ lớn năm 2015 và tuyên truyền quảng bá về Huế - Thành phố Văn hóa ASEAN cùng với sự kiện Festival Nghề truyền thống.

BTC Festival Nghề truyền thống Huế 2015
 Bản in]