Đảm bảo các điều kiện để kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 diễn ra an toàn, nghiêm túc và chất lượng

  
Tại cuộc họp
Tại cuộc họp
(CTTĐT) - Sáng ngày 24/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Hoàng Hải Minh đã chủ trì cuộc họp về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Tham dự cuộc họp có các thành viên Ban Chỉ đạo kỳ thi; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế.

Theo kế hoạch kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ được tổ chức từ ngày 26/6/2024 đến ngày 29/6/2024. Toàn tỉnh sẽ tổ chức 1 Hội đồng thi, tổ chức coi thi tại 37 điểm thi đặt ở các huyện, thị xã, thành phố với số lượng phòng thi dự kiến là 576 phòng thi. Số lượng thí sinh tham gia kỳ thi dự kiến là 12.856 thí sinh. Trong đó, giáo dục THPT: 12.289 thí sinh; GDTX: 567 thí sinh; thí sinh tự do: 601 thí sinh.

Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các nhà trường việc thực hiện chương trình và kế hoạch dạy học các môn theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đảm bảo chính xác việc đánh giá, xếp loại học sinh. Tổ chức thi thử, phân tích kết quả và tổ chức tăng cường ôn tập cho học sinh. Kiểm tra nắm tình hình và động viên học sinh đặc biệt là học sinh các Trung tâm giáo dục thường xuyên tạo động lực cho học sinh quyết tâm đạt kết quả tốt. Xây dựng phương án đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, lắp camera tại các Điểm thi, khu vực chấm thi; nhân sự cho các điểm thi để đảm bảo Kỳ thi đúng Quy chế và an toàn. Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế dự kiến huy động khoảng 2.504 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia Ban Coi thi (lực lượng Coi thi là các trường THPT và THCS trên địa bàn trường theo điểm thi).

Lãnh đạo sở GD&ĐT báo cáo tại cuộc họp

Lãnh đạo Sở GD&ĐT cũng thông tin thêm một số nội dung về công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp trên địa bàn tỉnh, theo đó toàn tỉnh có 16.183 học sinh đang học lớp 9 sẽ thuộc đối tượng dự tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025. Tổng số thí sinh đăng kí thi vào trường chuyên Quốc học là 2.411 học sinh; tổng số thí sinh thi vào các lớp 10 THPT thi tuyển là 16.081 học sinh. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 6 trường THCS Nguyễn Tri Phương có 1.575 học sinh đăng kí dự thi. Các kỳ thi này sẽ được tổ chức từ ngày 2/6 đến ngày 4/6.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo tập trung trao đổi, thống nhất các nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị trước và trong các kỳ thi, như: lựa chọn địa điểm in sao đề thi, phương án đảm bảo an toàn nguồn điện, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm, an ninh trật tự trong kỳ thi, đảm bảo cơ sở vật chất tại các điểm thi…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Hoàng Hải Minh đề nghị các thành viên trong Ban Chỉ đạo căn cứ theo nhiệm vụ được phân công tiến hành phối hợp cùng nhau tăng cường kiểm tra, đôn đốc công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, điều kiện về ánh sáng, vệ sinh môi trường đối với các trường được chọn làm điểm thi. Các thành viên được phân công nhiệm vụ quán triệt quan điểm tổ chức kỳ thi theo đúng các quy định, quy chế, đồng thời phải tuyên truyền để tạo tâm lý thoải mái cho học sinh, phụ huynh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh yêu cầu các địa phương, đơn vị có liên quan chỉ đạo chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết tại các điểm thi đảm bảo phục vụ tốt kỳ thi theo kế hoạch; công tác thanh tra, kiểm tra và bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi theo đúng quy định; tuyệt đối không được để xảy ra sai sót tại tất cả các khâu tổ chức thực hiện. Đặc biệt quan tâm, nắm bắt tình hình thực tế của học sinh, đặc biệt là học sinh dân tộc thiểu số và miền núi, học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn để có phương án hỗ trợ, tạo kiện kiện cho học sinh trong quá trình ôn thi và tham gia kỳ thi với quan điểm không để bất kỳ thí sinh nào chỉ vì điều kiện khó khăn mà không tham dự kỳ thi.

Bên cạnh đó, tại các điểm thi phải bố trí đầy đủ lực lượng để tham gia công tác bảo mật đề thi, bài thi, phòng chống cháy nổ và bảo vệ an toàn kỳ thi. Các cơ quan đơn vị và các địa phương cần có kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm tại các địa bàn tổ chức điểm thi; phối hợp chặt chẽ hỗ trợ các điều kiện về cơ sở vật chất cho đội ngũ làm nhiệm vụ cũng như học sinh trên địa bàn tham gia kỳ thi. Đề nghị công tác phối hợp giữa các ngành, đơn vị có liên quan cần tiếp tục thực hiện chặt chẽ, linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức tốt kỳ thi. Đảm bảo các điều kiện để các kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và chất lượng.

w.w.w.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]