Các loại bánh mặn Huế
  

Nổi tiếng trong bánh Huế là những chiếc bánh bèo xinh xắn, mỏng lét, đựng trong chiếc chén nhỏ xíu, rắc nhụy tôm, tóp mỡ, ăn với nước mắm ngọt, ăn cả mẹt xếp thành từng chồng hàng chục chén, ăn no bụng vẫn còn muốn ăn. Thường đi với bánh bèo là các loại bánh ướt tôm chấy, bánh ít nhụy tôm, bánh ít ram, bánh ít gói, bánh bột lọc bọc tôm thịt (bánh trần), bánh bột lọc gói, bánh bột lọc quai vạc.

Bánh nậm làm bằng bột gạo, thường là bột gói giáo chín, đổ một lớp mỏng trên lá dong hoặc lá chuối, rải thêm nhụy tôm chấy, thịt vằm nhỏ ngay chính giữa, xấp lá lại, dùng tay vuốt đều bột để gói thành chiếc bánh hình chữ nhật mỏng, hấp chín, ăn với nước mắm mặn. Bánh lá chả tôm là bánh nậm mỏng bột hơn, nhụy chỉ có tôm chấy, ăn kèm với chả tôm, chấm nước mắm mặn.

Bánh khoái là loại bánh tương tự bánh xèo ở miền Nam, nhưng được làm bằng khuôn đổ bánh nhỏ hơn, với vỏ bánh bằng bột gạo pha trứng, cho thêm tôm, thịt heo và giá sống ở giữa, bánh chín vàng gấp đôi lại, ăn với rau sống, vả, khế và nước lèo, bánh giòn và thơm ngon.

Bánh cuốn thịt nướng làm bằng bánh ướt cuốn thịt heo nướng và rau sống, ăn với nước lèo, nước mắm chua ngọt.

Bánh hỏi tôm chấy, bánh hỏi thịt nướng, bánh hỏi thịt quay là một dạng bánh đặc biệt. Bánh được làm bằng bột gạo giáo chín, bỏ vào khuôn có nhiều lỗ nhỏ, khi ép bột rơi xuống như sợi bún, sắp sợi bột thành từng lớp lên xửng hấp chín, cắt bánh thành từng miếng nhỏ. Khi ăn, bánh được thoa thêm một lớp hành lá xắt nhỏ xào dầu, rải thêm tôm chấy trên mặt bánh, sắp quanh dĩa, giữa dĩa là thịt nướng hoặc thịt quay chặt từng miếng vừa miệng, ăn kèm với rau sống, nước mắm chua ngọt, tương ớt và đồ chua.

Bánh cuốn tôm chua là dạng bánh tráng nướng nhúng nước, cuốn bún, rau thơm, rau muống chẻ, cắt từng miếng vừa miệng, xếp bên trên là miếng thịt luộc, tôm chua; chấm với ruốc khoai là loại bánh cầu kỳ của Huế.

Bánh bông hường làm bằng bột lọc nhồi dẻo, nhuộm các màu đỏ, vàng, xanh… bọc nhụy thập cẩm, gồm thịt vằm xào cà rốt, su trái, nấm mèo xắt hạt lựu, gia vị; bột được tạo hình thành các lớp hoa trông giống hoa hồng đang nở.

Bánh tét, bánh chưng, bánh tày, bánh ú làm bằng nếp, nhụy thịt heo và đậu xanh, hành mỡ. Bánh tét gói bằng lá chuối, buộc lạt tre thành đòn dài và tròn, khi ăn dùng sợi lạt tét thành từng lát mỏng. Bánh chưng gói thành hình vuông. Bánh ú gói thành hình ú. Bánh tày gói thành từng cặp hình chữ nhật dài. Ngoài bánh tét thông thường, còn có bánh tét đậu đen, trộn nếp với đậu đen, bánh tét đậu phụng, trộn nếp với đậu phụng.

Bánh đúc trắng được hấp bằng bột gạo, trộn ít muối và dầu mỡ, để trên lá chuối. Khi ăn, cắt thành từng lát, chấm với mắm nêm. Bánh đúc xanh là loại bánh trộn với bột gạo, với lá dứa, với bông ngót. Bánh đúc mật được tạo từ màu vàng của nghệ. Bánh đúc là món ăn đơn giản và rất phổ biến trước đây.

Bánh dầy được làm bằng xôi nóng quết nhuyễn, bắt thành từng miếng bánh mỏng và tròn miệng vừa ăn, sắp trên lá chuối hơ chín có thoa mỡ để chống dính, đi liền với bánh nếp còn có các viên nhụy đậu xanh nhỏ bằng trái nhãn. Khi ăn, kẹp viên nhụy đậu xanh với bánh, chấm với muối mè.

Bánh tráng cuốn cá nục hấp, rau muống chẻ, chấm nước mắm mặn. Bánh khoái cá kình, chấm nước mắm mặn là những loại bánh vùng biển, vùng đầm phá.

Những người ăn chay ở Huế còn làm các loại bánh chay, chấm nước xì dầu như bánh bèo, bánh ướt, bánh ít ram, bánh nậm, bánh lá chả đậu khuôn, bánh bột lọc, bánh khoái, bánh cuốn, bánh tét đậu phụng, bánh chưng đậu xanh… rất đa dạng.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]