Không để tàu cá vi phạm khai thác thủy sản vùng biển nước ngoài

  
Đoàn công tác liên ngành của tỉnh tổ chức tuần tra, kiểm soát, nắm tình hình chống khai IUU
Đoàn công tác liên ngành của tỉnh tổ chức tuần tra, kiểm soát, nắm tình hình chống khai IUU
(CTTĐT) - Chiều ngày 22/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh đã có buổi làm việc với các sở ngành liên quan về kết quả thực hiện khắc phục khó khăn, vướng mắc công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn.

Theo báo cáo từ sở Nông nghiệp và PTNT, hiện nay, sở Nông nghiệp và PTNT đã phối hợp khá hiệu quả với Bộ đội Biên phòng, UBND cấp huyện và cấp xã trong triển khai nhiệm vụ chống khai thác IUU, trong đó đã thống nhất các đơn vị phối hợp họp bàn xử lý, ngăn chặn 02 tàu cá tại xã Hải Dương không giấy tờ và không cho ra cửa biển.

Tính từ ngày 27/6/2023 đến nay, Văn phòng Đại diện kiểm soát nghề cá đã lập 64 biên bản làm việc, trong đó, biên bản làm việc mất kết nối 16 lượt; biên bản sai vùng, vượt ranh giới 48 lượt; lập 129 lượt biên bản cam kết; xử phạt hành chính 25 triệu đồng 01 trường hợp tàu cá tại phường Thuận An không thực hiện ghi nộp nhật ký khai thác thủy sản đúng quy định. 

Ban Quản lý cảng cá đã tổ chức, cải tiến phương pháp thu nộp nhật ký khai thác thủy sản và giám sát sản lượng qua cảng chặt chẽ. Đến nay đã thu 6.597 lượt hồ sơ nhật ký khai thác thủy sản với ước sản lượng khoảng 7.353 tấn được giám sát sản lượng lên cảng Thuận An. 

Qua tuần tra 03 đợt trên các vùng biển, đã xử lý 03 trường hợp tàu cá thiếu các chứng chỉ theo quy định với số tiền là 4,5 triệu đồng. Lũy kế đầu năm 2023 đến nay, Chi cục Thủy sản đã xử phạt vi phạm hành chính số tiền là 50 triệu đồng. 

Tại cuộc họp

Tại cuộc họp, một số tồn tại, khó khăn cũng được các đơn vị chỉ ra như: thông qua hình ảnh VMS có thể xác định tàu cá đã vi phạm vượt ranh giới biển, tuy nhiên nghị định về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản chưa quy định nội dung này, gây khó khăn trong công tác xử phạt; Các chế độ, chính sách liên quan đối với hoạt động của Văn phòng Đại diện kiểm soát nghề cá chưa được quy định cụ thể, chưa đồng bộ trên phạm vi cả nước, gây khó khăn, lúng túng trong tổ chức thực hiện các hoạt động chuyên môn liên quan phòng chống khai thác IUU; Công tác thống kê sản lượng khai thác thủy sản còn nhiều hạn chế; việc kiểm soát tàu cá tại các cửa biển còn có hạn chế nhất định, nhiều nơi Bộ đội Biên phòng không đủ nguồn lực để thành lập Trạm kiểm soát thường trực....

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh đánh giá cao sự nỗ lực của các sở, ngành, đơn vị và địa phương trong tổ chức thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU, nhất là trong công tác tuyên truyền, đăng ký, đăng kiểm tàu cá; công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp tàu cá vi phạm... thể hiện sự quyết tâm của tỉnh. Tuy nhiên, cần phải mạnh dạn nhìn nhận, đánh giá những hạn chế cần phải khắc phục để thực hiện tốt trong thời gian tới. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh đề nghị Văn phòng Đại diện kiểm soát nghề cá duy trì trực 24/24h để thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU kịp thời. Làm tốt công tác phối hợp giữa các đơn vị với chính quyền địa phương cấp huyện, cấp xã và lực lượng Bộ đội Biên phòng kiểm soát chặt chẽ tàu cá ra vào các cửa biển đúng quy định. Tăng cường thực hiện công tác tuyên truyền. tổ chức kiểm tra, kiểm soát 100% tàu cá xuất, nhập bến tại các đồn/trạm Biên phòng. Tập trung tuần tra, xử phạt triệt để các hành vi phạm khai thác IUU. Đảm bảo 100% tàu các xa bờ khi rời cảng phải bật thiết bị VMS. Không để xảy ra trường hợp tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác thủy sản bị bắt giữ.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]