Thông báo về việc cảnh báo hiện tượng mạo danh cán bộ nhà nước liên hệ với doanh nghiệp

  
Cập nhật:12/06/2024 2:02:54 CH

Ngày 10/6/2024, Sở Kế hoạch và Đầu tư ban hành Công văn số 2127/SKHĐT-ĐKKD về việc cảnh báo hiện tượng mạo danh cán bộ nhà nước liên hệ với doanh nghiệp.

Theo đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư nhận được Công văn số 143/ĐKKD-TTHT ngày 06/6/2024 của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc cảnh báo hiện tượng mạo danh cán bộ nhà nước liên hệ với doanh nghiệp. Theo đó, trong thời gian Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp gặp sự cố kỹ thuật, người dân và doanh nghiệp không thể nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử. Cùng thời gian đó, người dân và doanh nghiệp đã nhận được cuộc gọi mạo danh cán bộ Cục Quản lý đăng ký kinh doanh liên hệ để hướng dẫn nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Các đối tượng mạo danh đã hướng dẫn người dân, doanh nghiệp cài đặt ứng dụng (có chứa virus) trên điện thoại di động, từ đó đánh cắp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng và thực hiện giao dịch chuyển tiền từ ứng dụng ngân hàng điện tử được cài đặt trên điện thoại di động nhằm đánh cắp tiền trong tài khoản ngân hàng của người dân, doanh nghiệp.

Thông qua Công văn nêu trên, Cục Đăng ký kinh doanh khẳng định không chủ động liên hệ người dân, doanh nghiệp qua điện thoại để hướng dẫn người dân, doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, cài đặt các ứng dụng trên điện thoại di động.

Ngoài ra, trong thời gian gần đây, phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế nhận được phản ánh của một số cá nhân, doanh nghiệp về việc nhận được tin nhắn từ đầu số +84 96 9390854 với nội dung đề nghị làm việc với cán bộ có tên là Tuấn Anh (điện thoại 0983607831). Về vấn đề này, phòng Đăng ký kinh doanh khẳng định không có tin nhắn với nội dung nêu trên gửi các cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Sở Kế hoạch và Đầu tư khuyến cáo người dân, doanh nghiệp nâng cao cảnh giác, không cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại. Khi nhận được các tin nhắn, cuộc thoại trên các nền tảng mạng xã hội và cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần lưu lại các bằng chứng và phản ánh đến các cơ quan chức năng để xử lý hành vi sai phạm của các đối tượng theo quy định pháp luật.

Việc mạo danh, giả danh nêu trên là những hành vi trái pháp luật, lợi dụng danh nghĩa cán bộ nhà nước để trục lợi cá nhân, lừa đảo người dân…, hành vi này đã và đang gây thiệt hại, làm cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh và tài sản của tổ chức, doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh, gây tổn hại đến uy tín, hình ảnh của cán bộ công chức.

 Sở Kế hoạch và Đầu tư thông báo đến các đơn vị liên quan và các cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh được biết./.

Tập tin đính kèm
STT Tên tập tin Tải về
1 Cảnh báo hiện tượng mạo danh cán bộ nhà nước liên hệ với doanh nghiệp (Kích vào file để xem chi tiết)
www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]
Các bài khác
    Trang đầu Trang trước 1 2 3 4 5 Trang kế Trang cuối