Khai mạc Festival Sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần thứ XIV – HUSC 2024

  
Nghi thức nhấn nút khai mạc Festival Sinh viên Kiến trúc toàn quốc
Nghi thức nhấn nút khai mạc Festival Sinh viên Kiến trúc toàn quốc
(CTTĐT) - Tối 21/4, tại Nhà hát Sông Hương đã diễn ra lễ khai mạc sự kiện Festival Sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần thứ XIV – HUSC 2024 với chủ đề “Huế – Tuổi trẻ với di sản” do Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Trường Đại học Khoa Học, Đại học Huế phối hợp đồng tổ chức.

Tham dự buổi lễ có Phó vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Trần Nam Tú; KTS. Nguyễn Thu Phong – Phó chủ tịch Hội Kiến sư Việt Nam, phó trưởng ban tổ chức. Về phía lãnh đạo tỉnh có Phó chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh - Chủ tịch Hội KTS tỉnh Thừa Thiên Huế; cùng lãnh đạo các sở ngành, địa phương và hơn 800 giảng viên, sinh viên kiến trúc trong nước và quốc tế đến tham dự.

Festival sinh viên Kiến trúc toàn quốc là hoạt động truyền thống được tổ chức hai năm một lần do Hội Kiến trúc sư Việt Nam chủ trì, lần lượt phối hợp cùng đơn vị đăng cai là các trường đại học đào tạo ngành Kiến trúc trên cả nước. Đây là sự kiện quy tụ các trường đại học đào tạo ngành Kiến trúc trên toàn quốc và một số trường đại học nước ngoài được mời, là nơi thể hiện tài năng sáng tạo và hội nhập của sinh viên kiến trúc. Festival cũng là dịp để sinh viên và giảng viên các trường giao lưu, trao đổi những nội dung liên quan đến kiến trúc, di sản, quy hoạch, phát triển đô thị,… thông qua các hoạt động chuyên môn lý thú. 

Ban tổ chức tặng quà lưu niệm cho các đơn vị tham gia, đồng hành

Festival Sinh viên Kiến trúc 2024 được tổ chức tại Thừa Thiên Huế sẽ là cơ hội để các bạn trẻ tìm hiểu về các vấn đề liên quan đến nhận diện, bảo tồn và phát huy giá trị di sản kiến trúc đô thị Huế, về các giải pháp trong bảo tồn di sản và gắn kết di sản trong quá trình phát triển đô thị, xây dựng bản sắc đô thị trên nền di sản văn hóa và thiên nhiên của đô thị Huế.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ThS. KTS. Nguyễn Thu Phong – Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho biết: “Hội KTS Việt Nam luôn chú trọng cho công tác bồi dưỡng phát triển các thế hệ kiến trúc sư ngay từ khi các em còn là sinh viên. Cùng với Giải thưởng Loa Thành dành cho các đồ án tốt nghiệp xuất sắc ngành kiến trúc – quy hoạch trên cả nước, Festival Sinh viên kiến trúc toàn quốc được tổ chức 2 năm 1 lần kể từ 1998 đến nay đã trở thành sự kiện truyền thống có quy mô lớn được các bạn sinh viên kiến trúc mong chờ nhất. Năm 2024, Hội KTS Việt Nam cùng trường ĐH Khoa học, ĐH Huế đã thảo luận và xây dựng các chương trình, hoạt động đặc sắc để chào đón toàn thể giảng viên, sinh viên kiến trúc ở khắp mọi miền đất nước. Chủ đề “Huế – Tuổi trẻ với Di sản” lần này thật sự khai thác tính đặc trưng văn hóa lịch sử kiến trúc của đô thị cố đô, truyền đạt những vấn đề không mới nhưng dưới góc nhìn của những bạn trẻ trong dòng chảy đương đại. Chúng tôi tin rằng sự háo hức chuẩn bị kỹ lưỡng của 26 trường trong nước và 3 trường quốc tế sẽ đem lại những bài thi, tác phẩm sáng tạo và mới mẻ từ những cảm hứng di sản xứ Huế”.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh phát biểu tại lễ khai mạc

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh cũng chia sẻ, với tất cả những ưu điểm, lợi thế và cả quá trình lịch sử của Cố đô Huế, việc Hội Kiến trúc sư Việt Nam lựa chọn Huế làm địa điểm tổ chức Festival Kiến trúc XIV – sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của Festival Huế 2024 là một vinh dự lớn cho tỉnh nhà. Góp phần thành công chung cho Festival Huế qua hơn 31 năm xây dựng thương hiệu Huế – Thành phố Festival; thành phố xanh quốc gia và là thành phố văn hoá Asean, phục vụ mục tiêu xây dựng Huế trở thành thành phố trực thuộc trung ương vào năm 2025.”

Trong thời gian tham gia Liên hoan sinh viên kiến trúc toàn quốc lần thứ XIV, chúng tôi hy vọng thành phố Huế sẽ là điểm đến hấp dẫn, thân thiện để quý vị đại biểu, cán bộ, giảng viên, sinh viên tham quan, trải nghiệm, khám phá và lưu dấu những bước chân kỷ niệm của mình cùng khám phá văn hóa Huế và bản sắc văn hóa cố đô với lịch sử hơn 715 năm hình thành và phát triển”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh nhấn mạnh.

Liên hoan Sinh viên Kiến trúc toàn quốc sẽ diễn ra từ ngày 21-24/04/2024. Bắt đầu từ ngày 21/04/2024, các đoàn tham dự Festival 2024 sẽ có mặt tại Huế để chuẩn bị cho các hoạt động sẽ diễn ra trong khuôn khổ sự kiện. Trong 4 ngày tổ chức, diễn ra nhiều hoạt động bổ ích, mang ý nghĩa thiết thực bao gồm:

1. Sự kiện điểm nhấn:

- Lễ Khai mạc: 19h00 ngày 21/04/2024 tại Nhà hát Sông Hương, 01 Lê Lợi, TP. Huế.

- Tọa đàm “Kiến trúc gỗ và công trình gỗ bền vững – Xu hướng xanh của tương lai”: 09h00 ngày 23/04/2024 tại Hội trường A1, trường ĐH Khoa học, ĐH Huế

- Hội thảo “Di sản kiến trúc trong dòng chảy phát triển”: 14h00 ngày 23/04/2024 tại Hội trường A1, trường ĐH Khoa học, ĐH Huế.

- Lễ Bế mạc: 19h00 ngày 24/04/2024 tại Nghinh Lương Đình, Lê Duẩn, TP. Huế

2. Các phần thi (21-24/4/2024):

- Thiết kế Logo Festival XIV

- Thiết kế Ý tưởng Không gian trưng bày triển lãm sáng tạo Festival – Public art chủ đề “Huế – ngôi nhà chung của SV Kiến trúc Việt Nam”

- Thiết kế nhanh

- Vẽ mỹ thuật theo chủ đề: Huế – cảnh quan và di sản.

- Nhiếp ảnh theo chủ đề: Nét đẹp văn hóa Huế.

- Thiết kế đồ họa, chủ đề: Du lịch Di sản và Kiến trúc Huế.

3. Tham quan, khảo sát thực tế các công trình di sản tại TP. Huế (22/4/2024)

4. Giao lưu – kết nối qua các hoạt động văn hóa, nghệ thuật và thể thao

- Đêm Biểu diễn tài năng “Kiến tỏa sáng” (22/4/2024)

- Team Building – “Kiến vận động” (24/04/2024)

thuathienhue.gov.vn
 Bản in]