Add Content...

Tháp Linh Thái

  

Địa điểm: Xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tháp Linh Thái nằm ở một trong năm đỉnh của núi Linh Thái, có độ cao hơn 100m.

Tháp này do người Chăm xây dựng vào khoảng thế kỷ XI – XII nhưng đã hoang phế từ lâu. Những năm đầu thế kỷ XX, dấu tích của tháp được De Lason Quiere khảo sát và lập bản đồ sau đó được Cadière nhắc lại trong bài viết của mình năm 1905.

Ở đây đã tìm được nhiều bức tượng (tượng giáo sỹ Ấn Độ giáo (Khishi), chim thần Garuda, tượng vũ công, đầu bò thần Nan đin…) hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng Chàm Đà Nẵng và Khoa Sử, Trường Đại học Tổng hợp Huế (nay là đại học Khoa học Huế).

Tháp Linh Thái hiện nay chỉ còn là phế tích nhưng vẫn còn một số hiện vật đá: Một hiện vật hình chóp nhọn 8 cạnh, 4 chính lồi ra, 4 cạnh dẹt độ nhô thấp một bệ hình vuông 0,95m x 0,95m, dày 0,37m, có trang trí hình cánh hoa, mặt bệ đục hình vuông sâu xuống lòng hai trụ đá hình khối, trên mặt đứng một cạnh trụ khắc 28 hàng văn tự (dạng chữ Sankrít) hai chân đế tượng.

Bộ chóp tháp Champa Linh Thái hiện lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế, được công nhận là Bảo vật quốc gia tại Quyết định số 88/QĐ-TTg ngày 15/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ.


 

 Bản in]
Các bài khác
    Trang đầu Trang trước 1 2 3 4 5 Trang kế Trang cuối