Add Content...

Thành Lồi

  

Địa điểm: Nằm tại khu vực tiếp giáp giữa xã Thủy Xuân, Thủy Biều và phường Phường Đúc, thành phố Huế, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 4km.(Nay Nằm tại khu vực tiếp giáp giữa phường Thủy Xuân, Thủy Biều và phường Phường Đúc, thành phố Huế)

Sách Đại Nam nhất thống chí viết: “Ở xã Nguyệt Biều, huyện Hương Thủy, tương truyền chúa Chiêm Thành có xây một tòa thành gọi là thành Phật Thệ. Nền cũ nay vẫn còn, tục gọi là thành Lồi”. Kết quả khảo sát trong thời gian gần đây cho thấy chu vi thành dài khoảng 2.000m có cấu trúc khép kín 4 mặt (trong đó lũy Nam 550m, lũy Đông 370m, lũy Tây 350m, lũy Bắc 750m) với đầy đủ hệ thống hào, thoát nước… Thành được đắp bằng đất có gia cố một lớp gạch gần phía trên mặt. Vị trí của Thành được triệt để lợi dụng địa hình sẵn có của các ngọn đồi cao phía Nam sông Hương. Chủ nhân chỉ gia cố, đắp thêm một khối lượng vừa phải để nối kết khép kín vòng Thành.

Về niên đại, theo giáo sư Trần Quốc Vượng thì thành Lồi không thua kém gì thành Trà Kiệu (Quảng Nam), Thành được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ V - VI.

 Bản in]