Tạo cảm giác an toàn, thoải mái cho người dân, du khách khi đến Huế

  
Cập nhật:27/05/2024 2:55:49 CH
Thông qua các đợt ra quân lập lại TTĐT, các tuyến đường khu vực trung tâm thành phố đã thông thoáng, đảm bảo trật tự ATGT
Thông qua các đợt ra quân lập lại TTĐT, các tuyến đường khu vực trung tâm thành phố đã thông thoáng, đảm bảo trật tự ATGT
Là đô thị trung tâm với địa bàn rộng, dân cư đông nên để đảm bảo trật tự đô thị (TTĐT), trật tự an toàn giao thông (ATGT), đặc biệt là tại các địa điểm tham quan du lịch, tụ điểm đông người, chợ truyền thống…, UBND Thành phố đã thường xuyên chỉ đạo Đội Quản lý đô thị (QLĐT) TP. Huế cùng các đơn vị chức năng, công an các phường xã triển khai nhiều giải pháp, thường xuyên ra quân lập lại TTĐT nhằm đảm bảo “đường thông, hè thoáng”, đảm bảo TTĐT, ATGT trên địa bàn, tạo cảm giác an toàn, thoải mái cho người dân, du khách khi đến Huế.

Xử lý các điểm nóng về trật tự đô thị

Khu vực chợ Bến Ngự, đặc biệt là trục đường Phan Đình Phùng từ cầu Bến Ngự đến cầu Phú Cam trước đây được xem là điểm nóng về TTĐT, điểm đen tiềm ẩn về ách tắc giao thông khi nhiều đối tượng tập trung buôn bán trên lòng đường, vỉa hè; nhiều người dân dừng đỗ xe không đúng quy định để mua hàng, trong khi lưu lượng các phương tiện tham gia giao thông đi qua đoạn đường này khá đông.

Trước thực trạng đó, Đội QLĐT thành phố phối hợp với lực lượng đô thị và Công an phường Vĩnh Ninh tổ chức tuyên truyền, nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật và xây dựng văn hóa giao thông an toàn đối với các hộ kinh doanh, đồng thời thường xuyên tổ chức ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm nên giờ đây, khu vực này đã “đường thông, hè thoáng”, các hộ kinh doanh tự giác chấp hành các quy định góp phần đảm bảo TTĐT, trật tự ATGT.

Theo chị Hoàng Thị Nhung, tiểu thương chợ Bến Ngự, qua các đợt ra quân lập lại TTĐT ở khu vực xung quanh chợ, hiện tuyến đường Phan Đình Phùng và Phan Bội Châu (đoạn trước chợ) đã thông thoáng, ngăn nắp do các hộ dân không còn chiếm dụng lòng, lề đường để bán hàng, người dân không dám đậu đỗ xe hai bên đường để mua hàng nên giao thông ở khu vực này thông suốt, tạo điều kiện cho tiểu thương trong chợ kinh doanh buôn bán.

Từ đầu năm đến nay, Đội QLĐT thành phố đã triển khai kiểm tra, xử lý gần 120 trường hợp trên lĩnh vực TTĐT, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính gần 100 trường hợp, tạm giữ nhiều tang vật, phương tiện; tham mưu UBND thành phố ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính gần 250 triệu đồng. Đồng thời, đề xuất UBND các phường xã xử lý gần 500 trường hợp vi phạm về TTĐT.


Thành phố Huế tiếp tục xử lý nghiêm tình trạng vứt rác thải sai quy định, thường xuyên “60 phút sạch nhà,
đẹp ngõ”, xây dựng thành phố Huế thêm xanh - sạch – sáng – văn minh...

An toàn cho mùa du lịch

Theo Đội trưởng Đội QLĐT Thành phố - ông Lê Quang Lân, với chủ đề của năm 2024 là “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”, ngay từ đầu năm đội đã xây dựng kế hoạch và phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật và xây dựng văn hóa giao thông an toàn góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong công tác đảm bảo trật tự ATGT. Đồng thời, triển khai rà soát, kiểm tra các điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông đề xuất xử lý, khắc phục theo thẩm quyền; khắc phục tình trạng vi phạm về dừng, đỗ xe trái quy định và hình thành xe dù, bến cóc tại các tuyến đường trung tâm thành phố, ổn định tình hình trật tự ATGT tại các tuyến đường.

Theo đó, Đội QLĐT thành phố chủ trì, phối hợp với Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự Công an thành phố, UBND và Công an 36 phường xã ra quân đảm bảo TTĐT, ATGT, tập trung ở các điểm nóng về TTĐT trên địa bàn. Trong đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm về TTĐT, ATGT trên các tuyến đường thuộc địa bàn trung tâm; tập trung xung quanh tại các điểm nóng về TTĐT…

Nhiệm vụ quan trọng đó là tập trung xử lý các đối tượng có hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh, đặt bàn ghế, biển hiệu, biển quảng cáo, buôn bán không đúng quy định; dùng xe đẩy để bán hàng hóa lưu động trên đường gây cản trở giao thông; các trường hợp đậu, đỗ xe sai quy định; xử lý các vi phạm về mái đua, mái vẩy, các vật kiến trúc, cổng tường không đúng quy định. Đồng thời, xử lý các đối tượng lang thang, cơ nhỡ, ăn xin ở các điểm tham quan du lịch, khu vực phố đi bộ... không để xảy ra tình trạng chèo kéo, lôi kéo khách hàng gây mất an toàn, an ninh trật tự trên địa bàn. Ngoài ra, đội cũng xử lý các trường hợp vi phạm về hoạt động bến đò ngang, phương tiện đò ngang, tình trạng lấn chiếm sông, hồ làm ảnh hưởng đến ATGT đường thủy nội địa, các vi phạm về TTĐT trên địa bàn.

Để đảm bảo đủ nhân lực tập trung cho các khu vực trung tâm, Đội QLĐT thành phố đã điều động lực lượng đô thị ở các phường vùng ven thành phố về hỗ trợ các phường trung tâm nhằm xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm ở các địa điểm du lịch, công viên, các điểm đen về TTĐT, đồng thời xử lý các phản ánh của người dân thông qua Dịch vụ phản ánh hiện trường (Hue-S).

Thời gian tới là cao điểm mùa du lịch cũng như trên địa bàn diễn ra nhiều hoạt động trong khuôn khổ Festival Huế 2024 nên Thành phố tiếp tục triển khai nhiều giải pháp, huy động tối đa nhân lực, phương tiện ra quân lập lại TTĐT, ATGT ở các khu vực trung tâm, các địa điểm tham quan du lịch, khu vực hai bờ sông Hương - nơi thường xuyên tụ tập đông người. Trong đó, bố trí lực lượng hợp lý, phối hợp với Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự và các nhóm được điều động từ thành viên Tổ TTĐT 36 phường xã, chủ động kiểm tra, xử lý tình hình TTĐT, ATGT trên địa bàn thành phố. Đồng thời, phối hợp các cơ quan chức năng, UBND phường xã liên quan tổ chức tập trung đối tượng lang thang, xin ăn và tâm thần kịp thời tập trung đến các Trung tâm Bảo trợ xã hội và Bệnh viện Tâm thần, xử lý nghiêm tình trạng vứt rác thải sai quy định, thường xuyên “60 phút sạch nhà, đẹp ngõ”, xây dựng thành phố Huế thêm xanh - sạch – sáng – văn minh... nhằm đảm bảo trật tự ATGT, TTĐT trên toàn địa bàn thành phố, tạo cảm giác an toàn, thoải mái cho người dân, du khách khi đến Huế.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]