Tăng hiệu quả từ nguồn vốn hỗ trợ giải quyết việc làm

  
Giao dịch tại NHCSXH triển khai nguồn vốn hỗ trợ giải quyết việc làm
Giao dịch tại NHCSXH triển khai nguồn vốn hỗ trợ giải quyết việc làm
(CTTĐT) - Nhằm hỗ trợ người dân có điều kiện tạo việc làm, sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống,thời gian qua, Thừa Thiên Huế đang tích cực thực hiện các chính sách cho vay vốn giải quyết việc làm thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội.

Tạo việc làm ổn định

Sau một thời gian vào miền Nam lập nghiệp, vợ chồng chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh, phường Thủy Biều, TP. Huế quyết định trở về quê sinh sống. Để ổn định cuộc sống, vợ chồng chị bắt tay mở một cửa hàng ăn nhỏ chuyên bán cháo, bánh ép mang tên Nhà Đạt. Sau một thời gian hoạt động, cửa hàng được nhiều người biết đến hơn, kinh doanh khá ổn định. Tuy nhiên, cơ sở vật chất của quán không được bắt mắt, vì thế chị Hạnh luôn mong muốn có vốn để đầu tư mở rộng, trang trí lại cửa hàng. Dù vậy với một người mới về quê lập nghiệp như anh chị, nguồn vốn là trở lực rất lớn.

Sau một thời gian tìm hiểu, chị được biết NHCSXH đang triển khai chương trình cho vay vốn giải quyết việc làm với lãi suất ưu đãi. Chị tìm đến Hội Liên hiệp Phụ nữ phường nhờ tư vấn và được giới thiệu, hỗ trợ tiếp cận vốn vay giải quyết việc làm của NHCSXH để đầu tư mua sắm thêm bàn ghế, thiết kế lại không gian quán cho phù hợp hơn với xu hướng các bạn trẻ.

“Được sự hướng dẫn tận tình của tổ tiết kiệm và vay vốn cũng như của cán bộ hội, cán bộ NHCSXH, mới đây, tôi đã vay được 100 triệu đồng từ chương trình giải quyết việc làm. Khi có vốn, vợ chồng tôi đã bắt tay đầu tư thêm bàn ghế, thiết kế thêm các điểm check-in cho khách hàng. Hy vọng với những đầu tư mới này, hoạt động kinh doanh của cửa hàng sẽ phát triển hơn trong thời gian tới”, chị Hạnh chia sẻ.


Hỗ trợ người dân nắm bắt các thông tin về chương trình tín dụng ưu đãi 

Không riêng gì chị Hạnh, trên địa bàn thành phố có hơn 2.549 lượt lao động được nguồn vốn giải quyết việc làm tiếp sức, hiện thực hóa ước mơ phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều hộ trong số đó đã trở thành những tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế, góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương, nâng cao đời sống gia đình và cộng đồng.

Bà Đào Thị Thanh Thúy, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Thủy Biều chia sẻ, xác định vốn vay giải quyết việc làm là một trong những kênh quan trọng hỗ trợ người dân có thêm “cần câu” để phát triển kinh tế, tạo việc làm cho lao động địa phương, Hội đã phối hợp chặt chẽ với NHCSXH duy trì và phát triển tốt các nguồn vốn vay, giám sát chặt chẽ việc sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, đạt hiệu quả cao. Nhờ đó, nhiều hộ đã vượt qua khó khăn vươn lên, xuất hiện nhiều mô hình làm kinh tế giỏi, số hộ phát triển kinh doanh mang lại doanh thu cao xuất hiện ngày càng nhiều.

Số liệu từ chi nhánh NHCSXH tỉnh cho thấy, đến nay, chương trình giải quyết việc làm đã giúp cho 2.549 lượt lao động mới có việc làm ổn định, với doanh số cho vay là 147.278 triệu đồng, góp phần hạn chế tình trạng thất nghiệp và đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương. Dư nợ chương trình vay vốn giải quyết việc làm trên địa bàn thành phố Huế thực hiện đến 31/1/2024 là 191.280 triệu đồng.

Sử dụng hiệu quả nguồn vốn

Ông Nguyễn Hoàng Anh Tuấn, Phó Giám đốc NHCSXH Chi nhánh tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin, việc duy trì có hiệu quả hoạt động 36 điểm giao dịch tại 36 phường, xã trên địa bàn đã mang lại hiệu quả thiết thực trong hoạt động quản lý, giám sát vốn. Tại mỗi điểm giao dịch đều có trang bị đầy đủ bảng hiệu, cập nhật kịp thời các bảng thông tin, các chương trình tín dụng chính sách mới liên quan đến hoạt động của NHCSXH, thông báo lãi suất cho vay và huy động vốn… giúp người dân dễ dàng nắm bắt các thông tin về chương trình tín dụng ưu đãi đang triển khai.

Để nguồn vốn giải quyết việc làm phát huy hiệu quả, cho vay đúng đối tượng, NHCSXH sẽ tiếp tục phối hợp tốt với chính quyền địa phương, hội đoàn thể các cấp và các ban ngành liên quan thực hiện tốt việc duy trì và nâng cao chất lượng tín dụng. Đồng thời tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát và thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng đảm bảo thực hiện tốt cả quy mô và chất lượng tín dụng. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền kết quả hoạt động NHCSXH, phổ biến các chương trình tín dụng chính sách đang thực hiện, tuyên truyền công tác huy động tiền gửi của tổ chức và cá nhân để tăng cường thêm nguồn vốn hỗ trợ người dân có nhu cầu vay vốn giải quyết việc làm.

Được biết vừa qua, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 181/NQ-CP về việc điều chỉnh nhiệm vụ chi thực hiện các chính sách cho vay ưu đãi thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị quyết số 11/NQ-CP. Nghị quyết nêu rõ, điều chỉnh kế hoạch vốn dự kiến không giải ngân hết của 04 chính sách cho vay ưu đãi thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tối đa 15.500 tỷ đồng để bổ sung cho chính sách cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm, đảm bảo tổng dư nợ các chính sách cho vay ưu đãi theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30 tháng 01 năm 2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình đến 31/12/2023 tối đa là 38.400 tỷ đồng.

thuathienhue.gov.vn
 Bản in]