Đối thoại trực tuyến với chủ đề “Chủ động phòng tránh và ứng phó với thiên tai”

  
Tại buổi đối thoại
Tại buổi đối thoại
(CTTĐT) - Sáng ngày 23/5, tại Cổng thông tin điện tử Thừa Thiên Huế, ông Hoàng Hải Minh Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai; cùng các ông Lê Văn Anh Phó Giám đốc Sở NN&PTNT; Đại tá Nguyễn Đình Khoa Phó Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh; Đặng Văn hòa CVP Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh và đại diện lãnh đạo các đơn vị: Văn phòng UBND tỉnh; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Công an tỉnh; Sở Thông tin và Truyền thông; Sở Công thương; Sở Giáo dục và đào tạo; Sở Y tế; Sở Xây dựng; Sở Lao động - Thương binh và xã hội; Sở Giao thông vận tải; Hội Chữ thập đỏ tỉnh; Đài khí tượng Thủy văn tỉnh có buổi đối thoại trực tuyến với cá nhân, tổ chức với chủ đề: “Chủ động phòng tránh và ứng phó với thiên tai”.

Phát biểu khai mạc đối thoại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai tỉnh Hoàng Hải Minh chia sẻ những năm qua, thiên tai đang ngày càng có xu hướng cực đoan, bất thường và khó dự đoán hơn. Thiên tai diễn ra cực đoan, khốc liệt trên nhiều khía cạnh, từ hạn hán, xâm nhập mặn, đến mưa, bão... gây nhiều thiệt hại nghiêm trọng. Có thể nói, thiên tai “bất thường” đã trở thành chuyện “bình thường”, có thể xảy ra bất cứ lúc nào và chúng ta cần chủ động phòng, chống thiên tai bất thường trong tâm thế bình thường mới.

Buổi đối thoại hôm nay nhằm mục đích tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành trong công tác phòng, chống thiên tai; sẵn sàng các phương án ứng phó khi thiên tai xảy ra. Đồng thời lắng nghe ý kiến, đóng góp của các cá nhân, tổ chức để công tác phòng tránh và ứng phó với thiên tai ngày càng tốt hơn. 

Buổi đối thoại đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, rất nhiều câu hỏi đã được gửi về hộp thư của Ban biên tập và đường dây nóng của BTC. Các câu hỏi tại buổi đối thoại tập trung vào các vấn đề về chủ động ứng phó với thiên tai, các biện pháp phòng tránh; dự báo tổng quan về tình hình thiên tai, mưa bão trong năm 2024 cũng như những tháng còn lại của năm nay trên địa bàn tỉnh; phương án, kịch bản quả ứng phó các tình huống thiên tai; cảnh báo sớm nguy cơ sạt lở đất, hạn chế thiệt hại về người và tài sản; các phương án và giải pháp của tỉnh nhằm bảo đảm an toàn hồ, đập trong mùa mưa bão; Công tác vận hành điều tiết nước trong mùa mưa lũ đối với các hồ chứa trên địa bàn tỉnh; Công tác thông tin đến người dân để người dân hiểu đúng, chủ động phòng tránh, hạn chế thiệt hại; việc ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội như thế nào trong việc truyền tin dự báo, cảnh báo thiên tai đến cộng đồng; giải pháp gì để phòng cháy, chữa cháy rừng, tránh bị động, bất ngờ khi có tình huống cháy xảy ra…

Qua 2 giờ đối thoại, lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành đã trực tiếp trả lời thẳng thắn, giải đáp các vấn đề được quan tâm một cách đầy trách nhiệm những câu hỏi của cá nhân, tổ chức gửi tới buổi đối thoại.

Kết luận buổi đối thoại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai tỉnh Hoàng Hải Minh khẳng định rằng công tác phòng, chống thiên tai trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã được chuyển biến mạnh mẽ từ bị động ứng phó sang chủ động phòng ngừa. Và làm thế nào để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại là nhiệm vụ được tỉnh đặt lên hàng đầu trong công tác phòng chống tiên tai. Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai tỉnh Hoàng Hải Minh đề nghị các cấp, các ngành, các đơn vị chuyên môn thường xuyên rà soát, tính toán, cập nhật kịch bản ứng phó thiên tai, sự cố sát nhất với thực tiễn. Lên kịch bản xấu nhất cho trường hợp xấu nhất. Làm tốt công tác dự báo để cảnh báo sớm nhất cho người dân; Chủ động ứng dung công nghệ hiện đại trong công tác phòng, chống thiên tai.

“Hãy hành động sớm, ứng phó kịp thời trong phòng chống thiên tai - ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai là trách nhiệm của toàn xã hội” là thông điệp mà Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai tỉnh Hoàng Hải Minh gửi tới người dân tại buổi đối thoại.

Một số hình ảnh tại buổi đối thoại:

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]