Chuẩn bị chu đáo các điều kiện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

  
Cập nhật:11/06/2024 10:31:15 SA
Các trường học trên địa bàn tỉnh đang tập trung ôn tập kiến thức, kỹ năng cho học sinh trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT
Các trường học trên địa bàn tỉnh đang tập trung ôn tập kiến thức, kỹ năng cho học sinh trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT
(CTTĐT) - Chỉ còn nửa tháng sẽ diễn ra Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2024. Đây là kỳ thi cuối cùng của Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) năm 2006. Thời điểm này, Thừa Thiên Huế đang tập trung để chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện để kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế. Hiện nay, các trường học trên địa bàn tỉnh đang tập trung ôn tập kiến thức, kỹ năng cho học sinh trước khi bước vào kỳ thi quan trọng sắp tới.

Theo Sở GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trên địa bàn tỉnh dự kiến có hơn 12.800 thí sinh đăng ký dự thi. Toàn tỉnh có 37 điểm thi đặt ở các huyện, thị xã, thành phố với số lượng phòng thi dự kiến là 576 phòng thi. Dự kiến số cán bộ, giáo viên tham gia tổ chức thi là hơn 2.500 người.

Kỳ thi diễn ra từ 26 - 29/6, trong đó các thí sinh làm thủ tục ngày 26/6, 2 ngày thi chính thức là 27 – 28/6 với 5 bài thi gồm: 3 bài thi độc lập là: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; 1 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học); 1 bài thi tổ hợp Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Ngày 29/6 là ngày thi dự phòng.

Ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết hiện nay, ngành giáo dục tỉnh đang tập trung mọi phương diện để chuẩn bị cho kỳ thi diễn ra bảo đảm theo kế hoạch. Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các nhà trường việc thực hiện chương trình và kế hoạch dạy học các môn theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đảm bảo chính xác việc đánh giá, xếp loại học sinh. Tổ chức thi thử, phân tích kết quả và tổ chức tăng cường ôn tập cho học sinh. Kiểm tra nắm tình hình và động viên học sinh đặc biệt là học sinh các Trung tâm giáo dục thường xuyên tạo động lực cho học sinh quyết tâm đạt kết quả tốt trong kỳ thi. Xây dựng phương án đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, lắp camera tại các Điểm thi, khu vực chấm thi; nhân sự cho các điểm thi để đảm bảo Kỳ thi đúng Quy chế và an toàn.

“Các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã chủ động định hướng, tổ chức ôn tập khoa học, bài bản cho học sinh từ sớm. Sở GD-ĐT cũng chỉ đạo các tổ, nhóm chuyên môn bám sát đề thi tham khảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 của Bộ GD-ĐT để dạy học, ôn tập và tổ chức thi thử cho học sinh lớp 12, giúp các em làm quen với hình thức, thời gian, mức độ của đề thi. Đồng thời chỉ đạo các trường hoàn thành chương trình môn học theo đúng thời gian quy định; có kế hoạch hỗ trợ, giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh dân tộc thiểu số hoàn thành chương trình học tập và ôn tập”. Ông Nguyễn Tân cho biết thêm.

Mới đây, tại cuộc họp rà soát công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Hoàng Hải Minh đề nghị các thành viên trong Ban Chỉ đạo căn cứ theo nhiệm vụ được phân công tiến hành phối hợp cùng nhau tăng cường kiểm tra, đôn đốc công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, điều kiện về ánh sáng, vệ sinh môi trường đối với các trường được chọn làm điểm thi. Các thành viên được phân công nhiệm vụ quán triệt quan điểm tổ chức kỳ thi theo đúng các quy định, quy chế, đồng thời phải tuyên truyền để tạo tâm lý thoải mái cho học sinh, phụ huynh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh yêu cầu các địa phương, đơn vị có liên quan chỉ đạo chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết tại các điểm thi đảm bảo phục vụ tốt kỳ thi theo kế hoạch; công tác thanh tra, kiểm tra và bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi theo đúng quy định; tuyệt đối không được để xảy ra sai sót tại tất cả các khâu tổ chức thực hiện. Đặc biệt quan tâm, nắm bắt tình hình thực tế của học sinh, đặc biệt là học sinh dân tộc thiểu số và miền núi, học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn để có phương án hỗ trợ, tạo kiện kiện cho học sinh trong quá trình ôn thi và tham gia kỳ thi với quan điểm không để bất kỳ thí sinh nào chỉ vì điều kiện khó khăn mà không tham dự kỳ thi. Đề nghị công tác phối hợp giữa các ngành, đơn vị có liên quan cần tiếp tục thực hiện chặt chẽ, linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức tốt kỳ thi. Đảm bảo các điều kiện để các kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

“An toàn, nghiêm túc, công bằng, khách quan, đúng quy chế là yêu cầu đặt ra cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Trước và trong khi kỳ thi diễn ra, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tỉnh; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các huyện, thị xã, thành phố đều thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra tại các điểm thi trên địa bàn theo quy định của quy chế thi và nhiệm vụ được giao. Qua đó, góp phần bảo đảm cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc nhưng không gây căng thẳng cho thí sinh.” Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh nhấn mạnh.

w.w.w.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]