Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội giám sát chuyên đề việc chấp hành pháp luật về thi hành tạm giữ, tạm giam tại tỉnh Thừa Thiên Huế

  
Cập nhật:23/04/2024 1:40:09 CH
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Nguyễn Mạnh Cường phát biểu tại buổi làm việc
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Nguyễn Mạnh Cường phát biểu tại buổi làm việc
(CTTĐT) - Sáng ngày 23/4, Đoàn giám sát Ủy ban Tư pháp của Quốc hội do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Nguyễn Mạnh Cường làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát liên quan đến chuyên đề “Việc chấp hành pháp luật về thi hành tạm giữ, tạm giam”. Làm việc với đoàn có UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình; Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Thị Sửu; lãnh đạo Công an tỉnh; Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh; cùng đại diện các ngành liên quan.

 

Thông tin tại buổi làm việc cho thấy, sau khi thực hiện Luật Tạm giữ, tạm giam năm 2015, công tác quản lý tạm giữ, tạm giam trên địa bàn đạt nhiều kết quả tích cực, từng bước đi vào nề nếp, thống nhất, nghiêm ngặt, không để xảy ra can phạm nhân đánh nhau, ốm đau suy kiệt sức khỏe dẫn đến tử vong, gây rối nơi giam giữ, tự sát, trốn, chết không rõ nguyên nhân tại các cơ sở giam giữ, phục vụ kịp thời công tác điều tra, truy tố, xét xử. Công tác tiếp nhận, phân loại và bố trí giam giữ được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Liên quan đến tình hình hoạt động của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cho biết, các loại tội phạm tiếp tục được kiểm soát, không để nảy sinh đột biến, bất ngờ, không để tội phạm lộng hành, hoạt động theo kiểu “xã hội đen”. Song, những năm gần đây, tình hình thiên tai, dịch bệnh, sự phát triển nhanh chóng, vượt bậc của mạng viễn thông, công nghệ thông tin, thiết bị công nghệ,… cùng hệ thống giao thông thuận tiện đã tác động, ảnh hưởng đến tình hình kinh tế, xã hội của địa phương; các loại tội phạm về ma túy, cho vay nặng lãi, sử dụng công nghệ cao, lừa đảo qua mạng internet, mại dâm, cờ bạc, cố ý gây thương tích, cướp giật,.. lợi dụng tình hình, sự thuận tiện của internet, cơ sở hạ tầng phát triển để gia tăng hoạt động; xuất hiện tội phạm liên quan đến ma túy. 

Trước tình hình đó, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng chất năng triển khai quyết liệt, lấy lực lượng công an làm nòng cốt đã phát huy hiệu quả trong công tác phòng ngừa, đấu tranh xử lý tội phạm, đặc biệt là đấu tranh mạnh mẽ với tội phạm ma túy, chỉ 1 đến vài gram cũng xử lý với tinh thần là “không câu nhữ, nuôi lớn”, do đó, số đối tượng phạm tội ma túy phát hiện bắt xử lý năm sau nhiều hơn năm trước, số đối tượng bắt xử lý có khung hình phạt tử hình ngày càng tăng.

 Nghiên cứu xây dựng cơ chế đặc thù trong huy động và sử dụng ngân sách Nhà nước để hỗ trợ HTX phát triển. Nâng cao vai trò của các tổ chức đại diện, nòng cốt là Liên minh HTX Việt Nam các cấp trong việc làm cầu nối triển khai tiếp cận các chính sách ưu đãi đối với HTX. Phát huy hiệu quả hơn nữa quỹ hỗ trợ phát triển HTX; đồng thời, tăng cường nguồn lực từ chính các thành viên HTX, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực của xã hội để thúc đẩy khu vực kinh tế tập thể, HTX phát triển nhanh, bền vững…


 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình trao đổi tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn giám sát ghi nhận, đánh giá cao những báo cáo, thông tin về công tác tạm giữ, tạm giam tại Thừa Thiên Huế.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Nguyễn Thị Thuỷ đánh giá, công tác tạm giữ, tạm giam tại tỉnh đã được tiến hành chặt chẽ; quyền của người tạm giữ, tạm giam cơ bản được đảm bảo. Các số liệu là minh chứng cho những kết quả đáng ghi nhận. Đặc biệt là “5 không: Không có trường hợp bỏ trốn; không có trường hợp nào tạm giữ, tạm giam không có căn cứ; không có trường hợp nào phạm tội trong quá trình tạm giữ, tạm giam; không phát sinh khiếu nại, tố cáo; không phát sinh vi phạm…

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Nguyễn Thị Thuỷ cũng đã đặt ra những yêu cầu, đề nghị các cơ quan liên quan cần làm rõ. Đó là việc cung cấp thêm các nội dung khó khăn trong công tác tổ chức thực hiện đối với người bị tạm giữ, tạm giam dưới 18 tuổi; diện tích nằm, chế độ y tế, tiêu chuẩn ăn uống dành cho người bị tạm giữ, tạm giam. Ngoài ra, làm rõ các một số trường hợp chết trong quá trình tạm giữ, tạm giam.

Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Thị Sửu, các đơn vị liên quan cung cấp thêm thông tin về công tác cải tạo lao động dành cho người tạm giữ, tạm giam; xác định quy mô diện tích đất đai, không gian giáo dưỡng, hệ thống giám giám sát, quản lý người tạm giữ, tạm giam có đáp yêu cầu hay chưa?

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cho biết, thực hiện Luật Tạm giữ, tạm giam năm 2015, tỉnh luôn được quan tâm, phối hợp với các cơ quan liên quan để đảm bảo việc triển khai luật một cách tốt nhất, đặc biệt là việc đảm bảo an ninh trật tự tại các khu vực tạm giữ, tạm giam. Các trường hợp bị tạm giữ, tạm giam luôn được đảm bảo an toàn và thực hiện đầy đủ quyền công dân… “Hiện nay, để đảm bảo an ninh trật tự, tỉnh tập trung trấn áp các loại tội phạm như, tội phạm hình sự, tội phạm ma tuý, tội phạm công nghệ cao”, ông Bình cho biết.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn những khó khăn nhất định. Điển hình như việc phần lớn cơ sở vật chất các nhà tạm giữ ở công an cấp huyện được xây dựng, sử dụng từ lâu, đã xuống cấp, thiếu các hạng mục, công trình phụ trợ nên chưa đáp ứng được yêu cầu về công tác quản lý giam giữ. Nhiều thời điểm, đặc biệt là giai đoạn cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, có lúc quá tải. Biên chế và cán bộ được đào tạo Đại học Công an chuyên ngành còn hạn chế…

Thông qua làm việc, tỉnh cũng đã kiến nghị Bộ Công an và một số cơ quan Trung ương tập trung nguồn lực đầu tư, sửa chữa, nâng cấp quy mô giam giữ các trại tạm giam, nhà tạm giữ nhằm đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ công tác giam giữ trong thời gian tới. Quan tâm tăng cường biên chế cho lực lượng thi hành tạm giữ, tạm giam; đầu tư trang cấp máy móc, thiết bị công nghệ thông tin hiện đại phục vụ công tác giám sát, quản lý người bị tạm giữ, tạm giam…

Lãnh đạo Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh trao đổi tại buổi làm việc

Buổi làm việc cũng đã ghi nhận ý kiến lãnh đạo Công an tỉnh, Viện Kiểm sát tỉnh nhằm làm rõ các vấn đề mà các thành viên đoàn giám sát quan tâm.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Nguyễn Mạnh Cường ghi nhận và đánh giá cao việc triển khai Luật Tạm giữ, tạm giam của tỉnh đạt được trong thời gian qua . Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Nguyễn Mạnh Cường cho rằng, trong công tác thi hành tạm giữ, tạm giam, các cơ quan liên quan của tỉnh cần nhanh chóng khắc phục những khó khăn để đạt được hiệu quả cao nhất. Qua đó, có sự phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam. Quan tâm đến cơ sở vật chất, nắm bắt tình hình và có cơ chế triển khai thực hiện một cách đồng bộ và hiệu quả.

Đối với các kiến nghị của tỉnh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Nguyễn Mạnh Cường ghi nhận và cơ bản thống nhất, đồng thời sẽ tổng hợp chuyển kiến nghị đến các cơ quan liên quan.

Tại buổi làm việc

w.w.w.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]