UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Lào Cai trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về công tác tổ chức Festival và chuyển đổi số

  
Cập nhật:08/07/2024 5:29:24 CH
Tại buổi làm việc
Tại buổi làm việc
(CTTĐT) - Chiều ngày 08/7, Đoàn công tác của UBND tỉnh Lào Cai do đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về công tác tổ chức Festival và chuyển đổi số. Tiếp và làm việc với đoàn công tác có UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình; cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Trao đổi tại buổi làm việc, lãnh đạo của các sở, ngành tỉnh Thừa thiên Huế đã thông tin về một số hoạt động liên quan đến Festival Huế; kết quả về quá trình chuyển đổi số và thực hiện Đề án 06 trong thời gian qua. Theo đó, để thúc đẩy phát triển và chuyển đổi từ Chính quyền điện tử sang Chính quyền số, cụ thể là đã xây dựng hạ tầng CNTT và truyền thông đồng bộ, Thừa Thiên Huế đã xây dựng hoàn thiện hạ tầng Trung tâm dữ liệu nhằm lưu trữ, xử lý dữ liệu lớn và triển khai các hệ thống thông tin dùng chung của tỉnh và các dịch vụ đô thị thông minh. Tỉnh đã xây dựng và triển khai các ứng dụng từ tỉnh đến xã như các hệ thống ứng dụng phục vụ quản lý, điều hành.

Tỉnh Thừa Thiên Huế đã hoàn thiện các thể chế về chuyển đổi số và nền tảng phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số; từng bước hoàn thiện và tích hợp, liên thông các cơ sở dữ liệu chuyên ngành, tiến hành số hóa các dữ liệu tại các ngành, các cấp trên địa bàn tỉnh và hạ tầng kết nối, hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo an ninh mạng. Thực tiễn vận hành các dịch vụ đã và đang góp phần nâng cao chất lượng, đổi mới phương thức hoạt động quản lý nhà nước, cũng như gia tăng mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với hoạt động của chính quyền. Đặc biệt tại Thừa Thiên Huế có Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh thuộc Sở Thông tin và Truyền thông đã có nhiều ứng dụng thông minh và hoạt động rất hiệu quả. Nhất là ứng dụng Hue - S của Trung tâm đã phát huy tác dụng rất rõ rệt. Bên cạnh đó, tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động triển khai thành công mô hình “Nền tảng số kết nối truyền thông”, việc áp dụng mô hình này sẽ giúp các phóng viên báo chí hoạt động trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế được xác thực định danh thông qua VNeID, đồng thời kết hợp với cơ sở dữ liệu cơ quan báo chí để tham gia vào nền tảng số kết nối truyền thông của tỉnh.

Liên quan đến hoạt động Festival, Festival Huế đã giới thiệu với quốc tế về những tài nguyên và bản sắc văn hóa của Việt Nam nói chung, Thừa Thiên Huế nói riêng một cách sống động nhất. Festival là cơ hội, vừa là động lực thúc đẩy quá trình phục hồi, tôn vinh các loại hình nghệ thuật, bản sắc văn hóa Huế và Việt Nam, tạo cơ hội cho người dân hiểu thêm giá trị Di sản Văn hóa các vùng miền và giao lưu với tinh hoa các nền văn hóa trên thế giới. Festival Huế là thời điểm của sự kích cầu về tiêu dùng của dân cư, Festival Huế đã thúc đẩy nhanh quá trình xã hội hoá hoạt động du lịch, thu hút được ngày càng nhiều người dân đầu tư vốn và sức lực để phát triển các cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch. Ngoài ra, Festival Huế cũng góp phần nâng cao vị thế của tỉnh trong lĩnh vực đối ngoại và thực hiện chiến lược ngoại giao văn hóa.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai bày tỏ ấn tượng với những kết quả mà tỉnh Thừa Thiên Huế đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là việc tổ chức thành công chuỗi hoạt động văn hoá trong khuôn khổ Festival Huế trong 4 mùa. Hai bên đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm tập trung các nội dung về xây dựng cơ chế, chính sách nhằm tạo thuận lợi cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp triển khai chuyển đổi số.Tìm hiểu các thành phần cơ bản của hệ sinh thái chuyển đổi số Huế. Kinh nghiệm triển khai ứng dụng CNTT và chuyển đổi số một cách đồng bộ và xuyên suốt. Việc xây dựng chiến lược dữ liệu và tích hợp dữ liệu, hoàn thiện các hệ thống thông tin, CSDL ngành, giải pháp xử lý dữ liệu. Đồng thời, chia sẽ việc tổ chức Festival, công tác phối hợp, nguồn lực xã hội hoá trong tổ chức Festival.

Chia sẻ kinh nghiệm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình cho biết thêm, trong thời gian qua, với sự quyết tâm cao của lãnh đạo tỉnh, sự vào cuộc của các cơ quan, ban, ngành, hiện nay tỉnh Thừa Thiên Huế đã đạt được nhiều kết quả nhất định trong công tác cải cách hành chính, ứng dụng CNTT, xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh. Thừa Thiên Huế đang tích cực triển khai trong xây dựng đô thị thông minh, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), xây dựng Chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền phục vụ ngày càng tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp. Nhìn từ thực tế cho thấy, việc xây dựng chính quyền số tại Thừa Thiên Huế đang có nhiều thuận lợi để phát triển; tuy nhiên, để đáp ứng được yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới, đáp ứng được việc chuyển đổi số toàn diện thì Thừa Thiên Huế tập trung bám sát theo định hướng của Chính phủ và các Bộ, ngành trung ương, tranh thủ sự hỗ trợ của các Bộ, ban, ngành để phối hợp triển khai thực hiện, tạo các giải pháp đồng bộ, liên kết dữ liệu của các ngành, lĩnh vực phục vụ nhiệm vụ trong triển khai chuyển đổi số.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình chia sẻ tại buổi làm việc

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình cũng chia sẻ về định hướng trong thực hiện chuyển đổi số trên các lĩnh vực, qua đó cần có sự đánh giá, rà soát cụ thể để đảm bảo tính thống nhất và đồng bộ trong thực hiện. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Thanh Bình cũng trao đổi về cách thức tổ chức Festival Huế gắn với định hướng bốn mùa và có các sản phẩm văn hoá mang dấu ấn đặc trưng của Cố đô Huế. Qua 24 năm tổ chức, Festival Huế đã khẳng định thương hiệu và là một sự kiện văn hóa du lịch quan trọng của một trung tâm văn hóa, du lịch của đất nước. Festival Huế trở thành điểm hẹn định kỳ cho các Đoàn nghệ thuật của hàng chục quốc gia và vùng lãnh thổ ở cả 05 châu lục.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường phát biểu tại buổi làm việc

Trao đổi với lãnh đạo và các ngành liên quan của tỉnh Thừa Thiên Huế tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường đã đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế, đặc biệt là những kết quả mà tỉnh Thừa Thiên Huế đạt được trong công tác tổ chức thành công các kỳ Festival Huế, triển khai ứng dụng CNTT xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh. Qua đó, với những kết quả đạt được trong chuyển đổi số đã tạo nên một diện mạo mới, với việc ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số, đô thị thông minh…đã đóng góp quan trọng vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Theo Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường những cách làm hay, sáng tạo, đột phá của tỉnh Thừa Thiên Huế trong công tác tổ chức Festival và chuyển đổi số sẽ là kinh nghiệm quý báu để tỉnh Lào Cai học hỏi, trao đổi kinh nghiệm góp phần thúc đẩy công tác phát triển văn hoá, du lịch và chuyển đổi số của tỉnh trong thời gian tới.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

w.w.w.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]
Các bài khác
    Trang đầu Trang trước 1 2 3 4 5 Trang kế Trang cuối