Sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024

  
Cập nhật:24/06/2024 9:37:05 SA
Hỗ trợ các em học sinh ôn tập thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2024
Hỗ trợ các em học sinh ôn tập thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2024
(CTTĐT) - Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2024 ở Thừa Thiên Huế đã hoàn tất, đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 diễn ra trong hai ngày 27 – 28/6. Tại hội đồng thi tỉnh Thừa Thiên Huế, kỳ thi sẽ được tổ chức tại 37 điểm thi, đặt tại các trường trên địa bàn 9 huyện, thị xã và TP. Huế với 12.846 thí sinh đăng ký dự thi. Dự kiến, lực lượng tham gia làm công tác thi tại các điểm thi là 2.504 người; trong đó, lãnh đạo, thư ký, cán bộ coi thi, cán bộ giám sát: 2.104; công an: 210; y tế, phục vụ, bảo vệ: 190.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tính đến thời điểm này cơ bản đã hoàn tất. Cơ sở vật chất, thiết bị, phương tiện phục vụ cho kỳ thi; công tác phối hợp với các sở, ban, ngành cấp tỉnh; phương án đảm bảo an toàn tại các điểm thi; phương án xử lý tình huống bất thường đều đã triển khai. Việc bố trí khu vực thi, phòng thi, chỗ ngồi thí sinh, danh sách thí sinh các phòng thi đã hoàn thành. Hiện nay, theo hình thức tổ chức thi tốt nghiệp tại các trường học trên địa bàn học sinh học tập và sinh sống nên cơ bản đảm bảo các điều kiện cho học sinh.

Để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã phối hợp với Công an tỉnh kiểm tra chặt chẽ khu vực in sao đề thi, kiểm tra các trang thiết bị đảm bảo an toàn và bảo mật; xây dựng phương án tổ chức vận chuyển và giao nhận đề thi, bài thi an toàn. Công tác tiếp nhận và tổ chức nhân sao đề thi thực hiện nghiêm ngặt theo cách ly 3 vòng độc lập. Công an tỉnh đã xây dựng đầy đủ các phương án đảm bảo bố trí lực lượng công an bảo vệ đề thi trong quá trình vận chuyển về các điểm thi.

Các phương án phòng, chống cháy nổ, an ninh, giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm, y tế, điện, nước và các tình huống bất thường khác cũng đã sẵn sàng. Các phương án giúp thí sinh chống nóng được triển khai, như bố trí nước, quạt đầy đủ tại phòng thi. Trường hợp thí sinh không đảm bảo sức khỏe như bị choáng, ngất sẽ có bộ phận y tế túc trực sẵn sàng trợ giúp các em.

Sở Giáo dục và Đào tạo đã thành lập các đoàn kiểm tra công tác tổ chức ôn tập cho học sinh/học viên lớp 12 thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT năm 2024 của các cơ sở giáo dục. Các đơn vị đã nghiêm túc triển khai thực hiện Đề án nâng cao chất lượng thi tốt nghiệp THPT năm học 2022-2023 và năm học 2023-2024 của Sở Giáo dục và Đào tạo. Đối với học sinh miền núi, khó khăn, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo đã trực tiếp gặp gỡ, động viên học sinh, học viên ôn tập tại các cơ sở giáo dục nói chung và tại các huyện miền núi nói riêng. Đồng thời, đã tổ chức cho cán bộ, chuyên viên Sở Giáo dục và Đào tạo và các giáo viên giàu kinh nghiệm trong toàn Ngành tích cực hỗ trợ dạy ôn tập tại các đơn vị. Hiện nay, theo hình thức tổ chức thi tốt nghiệp tại các điểm thi là các trường học trên địa bàn học sinh học tập và sinh sống nên cơ bản các điều kiện cho học sinh đều đảm bảo.

Ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết, ngành GD&ĐT đã tham mưu Ban Chỉ đạo thi của tỉnh rà soát tất cả các công việc chuẩn bị để kỳ thi diễn ra đảm bảo an toàn, chất lượng. Ngành công an, y tế và các cơ quan đã phối hợp với Sở GD&ĐT triển khai các phương án, dự phòng các sự cố trong quá trình tổ chức thi cũng như khu vực nhân sao đề và khu vực chấm thi. Đặc biệt, trong mùa nắng nóng, các sự cố mất điện, cháy nổ đều có phương án dự phòng để đảm bảo an toàn cho kỳ thi.

Tập huấn nghiệp vụ thanh tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, UBND tỉnh thành lập Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, phân công nhiệm vụ thành viên Ban chỉ đạo. UBND tỉnh ban hành chỉ thị về việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Trong đó, yêu cầu Sở GD&ĐT chủ trì xây dựng phương án tổ chức Hội đồng thi tại tỉnh Thừa Thiên Huế; kiểm soát chặt chẽ các bước trong quy trình tổ chức kỳ thi theo đúng quy định, đảm bảo an toàn, nghiêm túc, công bằng, khách quan, đúng quy chế ở tất cả các. Đồng thời, tuyệt đối bảo mật đề thi, không để xảy ra tình trạng gian lận trong kỳ thi; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy chế thi và an ninh trật tự kỳ thi; bố trí cán bộ, giáo viên có đủ tiêu chuẩn làm nhiệm vụ coi thi, chấm thi, thanh tra thi…

Tại cuộc họp rà soát công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Hoàng Hải Minh đề nghị các thành viên trong Ban Chỉ đạo căn cứ theo nhiệm vụ được phân công tiến hành phối hợp cùng nhau tăng cường kiểm tra, đôn đốc công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, điều kiện về ánh sáng, vệ sinh môi trường đối với các trường được chọn làm điểm thi. Các thành viên được phân công nhiệm vụ quán triệt quan điểm tổ chức kỳ thi theo đúng các quy định, quy chế, đồng thời phải tuyên truyền để tạo tâm lý thoải mái cho học sinh, phụ huynh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh yêu cầu các địa phương, đơn vị có liên quan chỉ đạo chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết tại các điểm thi đảm bảo phục vụ tốt kỳ thi theo kế hoạch; công tác thanh tra, kiểm tra và bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi theo đúng quy định; tuyệt đối không được để xảy ra sai sót tại tất cả các khâu tổ chức thực hiện. Đặc biệt quan tâm, nắm bắt tình hình thực tế của học sinh, đặc biệt là học sinh dân tộc thiểu số và miền núi, học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn để có phương án hỗ trợ, tạo kiện kiện cho học sinh trong quá trình ôn thi và tham gia kỳ thi với quan điểm không để bất kỳ thí sinh nào chỉ vì điều kiện khó khăn mà không tham dự kỳ thi. Đề nghị công tác phối hợp giữa các ngành, đơn vị có liên quan cần tiếp tục thực hiện chặt chẽ, linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức tốt kỳ thi. Đảm bảo các điều kiện để các kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

w.w.w.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]
Các bài khác
    Trang đầu Trang trước 1 2 3 4 5 Trang kế Trang cuối