Nhiều hoạt động đặc sắc “Ngày văn hóa và giáo dục Kyoto tại Huế”

  
Cập nhật:21/11/2023 2:17:37 CH
(CTTĐT) – Sáng ngày 21/11, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh đã diễn ra lễ khai mạc “Ngày văn hóa và giáo dục Kyoto tại Huế”. Tham dự có các ông Takatoshi Nishiwaki, Thống đốc Phủ Kyoto (Nhật Bản); Nguyễn Văn Phương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thống đốc Phủ Kyoto Takatoshi Nishiwaki cảm ơn sự quan tâm tạo điều kiện của chính quyền Thừa Thiên Huế để tổ chức “Ngày văn hóa và giáo dục Kyoto tại Huế”. Giới thiệu về thành phố Kyoto với lịch sử tồn tại hơn một nghìn năm, là nơi có 17 Di sản Thế giới được UNESCO công nhận; Kyoto là địa danh du lịch nổi tiếng thế giới với nhiều nét văn hóa đặc sắc, được mệnh danh là "đất học" của xứ sở hoa anh đào. Kyoto là nơi tụ điểm của rất nhiều doanh nghiệp Công nghệ lớn của Việt Nam và Nhật Bản. Đồng thời, chúc quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung và tỉnh Thừa Thiên Huế với Phủ Kyoto nói riêng không ngừng phát triển lên tầm cao mới. 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương chia sẻ, năm nay là một năm rất đặc biệt, hai nước long trọng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973-2023). 50 năm qua, Việt Nam và Nhật Bản đã đi một chặng đường dài, cùng nhau xây đắp mối quan hệ hợp tác hữu nghị. Có thể khẳng định rằng, quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản không đơn thuần chỉ là hợp tác kinh tế, thương mại mà còn là một tình bạn chân thành được xây dựng dựa trên lòng tin, hiểu biết, sự tin cậy và tôn trọng lẫn nhau.

Đối với tỉnh Thừa Thiên Huế, Nhật Bản luôn là đối tác quan trọng, thân thiết và đã để lại nhiều dấu ấn lớn về quan hệ giao lưu hợp tác trong nhiều năm qua. Nhìn lại chặng đường trong mối quan hệ giữa địa phương với Nhật Bản, đây không chỉ là niềm vinh hạnh của tỉnh nhà mà còn là dấu ấn đặc biệt, tiền đề để tỉnh có cơ hội phát triển mối quan hệ sâu sắc hơn với Nhật Bản trên nhiều phương diện.

Về hỗ trợ phát triển, Nhật Bản cũng là một trong những đối tác có nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất cho tỉnh Thừa Thiên Huế; nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư từ Nhật Bản ngày càng quan tâm, tham gia đầu tư, triển khai nhiều dự án và hoạt động kinh doanh tại tỉnh nhà. Bên cạnh đó, tỉnh Thừa Thiên Huế đã thiết lập được nhiều mối quan hệ hợp tác có hiệu quả với nhiều địa phương của Nhật Bản, trong đó có Phủ Kyoto.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương phát biểu tại buổi lễ

 “Sự kiện “Ngày văn hóa và giáo dục Kyoto tại Huế” được tổ chức tại Huế nhằm góp phần củng cố và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Thừa Thiên Huế với Phủ Kyoto, tăng cường hiểu biết và làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa hai địa phương thông qua hoạt động quảng bá văn hóa, giáo dục, giao lưu giữa thế hệ trẻ của Phủ Kyoto và tỉnh Thừa Thiên Huế, đồng thời tạo điều kiện để người dân Huế, Việt Nam hiểu biết thêm về nền văn hóa và giáo dục của Kyoto nói riêng và Nhật Bản nói chung. Hy vọng rằng sẽ ngày càng có nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, giáo dục, giao lưu nhân dân giữa Phủ Kyoto cũng như các địa phương của Nhật Bản với tỉnh Thừa Thiên Huế được tổ chức trên địa bàn tỉnh”- Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh.

Trong các hoạt động của “Ngày văn hóa và giáo dục Kyoto tại Huế” đã diễn ra chương trình giao lưu âm nhạc thanh thiếu niên Huế và Kyoto với sự tham gia của gần 600 học sinh, sinh viên hai nước. Khai mạc 14 gian hàng trưng bày, quảng bá sản phẩm của hai địa phương… Qua đó, quảng bá hiệu quả hình ảnh du lịch, văn hóa, giáo dục của Phủ Kyoto và tỉnh Thừa Thiên Huế, thu hút đông đảo sự quan tâm và tham gia của người dân, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh; tạo cơ hội giao lưu tích cực giữa thanh thiếu niên hai địa phương.

Thông qua chuỗi hoạt động này nhằm góp phần củng cố và thắt chặt quan hệ hợp tác giữa tỉnh Thừa Thiên Huế với Phủ Kyoto, đánh dấu chặng đường hợp tác của hai địa phương trong năm 2023 - năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]