Công bố Quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Đình Trung Kiền

  
Cập nhật:18/04/2024 10:57:54 SA
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Đình Trung Kiền
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình trao Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Đình Trung Kiền
(CTTĐT) - Ngày 18/4, UBND xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc long trọng tổ chức lễ Công bố Quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Đình Trung Kiền. Đến dự buổi lễ có UVTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; lãnh đạo Sở Văn hoá và Thể thao; đại diện lãnh đạo huyện Phú Lộc; xã Lộc Tiến, cùng đông đảo bà con nhân dân thôn Trung Kiền, xã Lộc Tiến.

Đình Trung Kiền toạ lạc tại thôn Trung kiền, xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Căn cứ một số tư liệu, đình Trung Kiền được khởi dựng vào năm Cảnh Hưng thứ 10 (1749). Sau đó, vào thời vua Gia Long (1811), đình được sửa chữa một số hạng mục nhỏ.

Đình Trung Kiền là nơi gắn liền với dấu tích công lao bà Hựu Thiên Thuần hoàng hậu Dương Thị Thục, ái nữ ông Dương Quang Hướng, vợ vua Đồng Khánh, mẹ vua Khải Định. Vào năm Đinh Sửu (1937), cúng dường tiền bạc để tu sửa đình làng. Hiện nay, tại gian chính giữa của đình bà phát tâm vẫn còn bức hoành, khắc dòng chữ: Đình Trung Kiền. Đến năm 2012 được sự đóng góp của bà con nhân dân trong làng tiến hành trùng tu toàn bộ hiện trạng kiến trúc của Đình hiện nay.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình tặng hoa chúc mừng tại buổi lễ

Đình Trung Kiền có giá trị tiêu biểu về mặt lịch sử, văn hóa và kiến trúc. Đình là nơi lưu giữ giá trị văn hóa vật thể với kiến trúc truyền thống của người Việt thuộc loại hình tín ngưỡng dân gian. Cùng với giá trị vật thể, đình còn là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa phi vật thể. Mặc dù có ảnh hưởng của quá trình đô thị hóa tác động, nhưng khu vực đình vẫn còn giữ được nét cơ bản của cư dân nông nghiệp trong các lễ cúng hằng năm tưởng nhớ công ơn những bậc tiền nhân đã có công lập làng, giữ nước…Tuy được trùng tu nhiều lần, song vẫn giữ nét cổ kính truyền thống như bao ngôi đình khác trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Điều đó khẳng định làng Trung Kiền có một bề dày lịch sử văn hóa trong tiến trình phát triển của vùng đất Thuận Hóa - Phú Xuân, Huế.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình dâng hương tại Đình Trung Kiền

Vì vậy, có thể khẳng định việc bảo tồn di tích đình Trung Kiền là việc làm cấp thiết, nhằm gìn giữ những giá trị lịch sử, văn hóa của địa phương, trên tinh thần Nghị quyết số 54-NQ/TW ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Ngày 21 tháng 03 năm 2024, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có Quyết định số 708/QĐ-UBND xếp hạng Đình Trung Kiền là di tích lịch sử cấp Tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình chia vui và chúc mừng bà con nhân dân thôn Trung Kiền, xã Lộc Tiến đã vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Đình Trung Kiền. Với những giá trị lịch sử, văn hoá trong tiến trình phát triển của lịch sử dân tộc, Đình Trung Kiền là chứng nhân lịch sử, là địa điểm ghi dấu những đóng góp không nhỏ của nhân dân làng Trung Kiền vào sự nghiệp cách mạng của huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đình Trung Kiền được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế xếp hạng là di tích lịch sử cấp Tỉnh, đây là một sự kiện, một mốc son và một niềm vui lớn cho tất cả cán bộ và nhân dân xã nhà Lộc Tiến.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, hy vọng với việc được xếp hạng là di tích lịch sử cấp Tỉnh, là một dấu mốc trong quá trình xây dựng, giữ gìn và phát huy những giá trị lịch sử, văn hoá, kiến trúc của Đình Trung Kiền. Qua đó, góp phần lan tỏa giá trị, giáo dục lịch sử truyền thống đến với các thế hệ trẻ sau này. Đồng thời, mong muốn chính quyền địa phương, Ban quản lý di tích Đình Trung Kiền luôn quan tâm, tiếp tục phát huy và chung tay cùng bà con nhân dân trong việc quản lý, bảo tồn, tôn tạo để di tích ngày càng hoàn thiện hơn. Góp phần trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể với kiến trúc truyền thống trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu tham dự tại buổi lễ

Ra mắt Ban quản lý di tích lịch sử Đình Trung Kiền

w.w.w.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]