Chủ động để hạn chế thiệt hại do cháy rừng gây ra

  
Cập nhật:28/05/2024 5:19:56 CH
Lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác PCCCR tại địa bàn khu di tích Chín Hầm, phường An Tây, thành phố Huế
Lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác PCCCR tại địa bàn khu di tích Chín Hầm, phường An Tây, thành phố Huế
(CTTĐT) - Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do tác động của biến đổi khí hậu và ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, năm 2024 nắng nóng gay gắt sẽ diễn ra ở nhiều địa phương, nền nhiệt cao hơn năm 2023. Hiện nay thời tiết trên địa bàn tỉnh tiếp tục nắng nóng gay gắt và có nhiều diễn biến bất thường, nguy cơ xảy ra cháy rừng trên địa bàn tỉnh rất cao. Chủ động, làm tốt công tác phòng chống cháy rừng (PCCR) sẽ ngăn chặn và giảm thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Tiềm ẩn nguy cơ

Từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra ra 13 vụ cháy với tổng diện tích cháy 17,54 ha, trong đó diện tích có rừng 10,95 ha, diện tích cháy đất trống 6,59 ha. So với cùng kỳ năm 2023 số vụ cháy tăng 10 vụ.

Các vụ cháy rừng đang ảnh hưởng rất lớn đến công tác quản lý, bảo vệ rừng, thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái. Bên cạnh nguyên nhân chính gây cháy rừng được chỉ ra là do hiện tượng El Nino khiến nền nhiệt và số ngày nắng nóng cao hơn trung bình nhiều năm, các nguyên nhân khác được chỉ ra bao gồm sự bất cẩn của người dân trong đốt nương làm rẫy, sử dụng lửa trong rừng, gần rừng...

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã xác định được 5 vùng trọng điểm cháy rừng với hơn 70.000 ha trải đều trong toàn tỉnh. Mặc dù các cấp, ngành đã chủ động triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp PCCCR, tuy nhiên trên thực tế hiện nay vẫn tồn tại nhiều hạn chế, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng cũng như công tác phòng chống cháy rừng.

Cụ thể trên địa bàn hiện nay, hệ thống đường mòn, lối mở và đường giao thông vào các vùng trọng điểm cháy chưa đảm bảo nên khi có cháy lớn, lực lượng chữa cháy rừng tiếp cận đám cháy rất khó khăn và mất thời gian, đặc biệt là các phương tiện cơ giới của lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH không thể triển khai tiếp tận. Phương tiện, dụng cụ chữa cháy rừng được trang bị nhiều nhưng chủ yếu tập trung tại các lực lượng chức năng, khi có cháy xảy ra các lực lượng tham gia ứng cứu khác như dân quân tự vệ và cán bộ xã/phường thiếu dụng cụ chữa cháy. Một số chủ rừng chưa có sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền cơ sở và người dân địa phương trong công tác PCCCR. Sự phối hợp giữa chính quyền địa phương với lực lượng chuyên trách về PCCCR vẫn còn nhiều điểm hạn chế, thiếu sự điều phối lực lượng nhuần nhuyễn trong công tác chữa cháy.

Tăng cường các biện pháp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh cho biết, ngay từ khi bước vào mùa nắng nóng, UBND tỉnh đã chỉ đạo đơn vị, địa phương tăng cường trách nhiệm của chính quyền cơ sở trong công tác QLBVR-PCCCR; gắn trách nhiệm cán bộ Kiểm lâm địa bàn, cán bộ thôn bản trong công tác quản lý và giám sát tại cơ sở. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cộng đồng tham gia QLBVR-PCCCR.


Tăng cường công tác diễn tập nhằm chủ động khi có cháy rừng xảy ra

Từ đầu năm 2024 đến nay , đã chỉ đạo đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương phát dọn thực bì đường ranh cản lửa phục vụ công tác PCCCR với khối lượng đề nghị phê duyệt 104,10 km với mức đầu tư hơn 470 triệu đồng ; phát dọn thực bì giảm vật liệu cháy với tổng kinh phí phân bổ vốn cho hoạt động hơn 2,6 tỷ đồng đồng cho các đối tượng là rừng Thông, rừng trồng các loài cây bản địa đã kết thúc giai đoạn đầu tư; làm mới 12 bảng cấp dự báo cháy rừng; mua sắm dụng cụ, trang thiết bị phòng cháy như rựa phát, bàn dập, cào…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh khẳng định, công tác PCCCR luôn được tỉnh quan tâm, đặc biệt là trong thời điểm nắng nóng, biến đổi khí hậu như hiện nay. UBND tỉnh đã yêu cầu các đơn vị, địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về phòng cháy, chữa cháy rừng, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Có phương án cụ thể, chi tiết, bố trí lực lượng thường trực tại các chốt, trạm để kiểm soát chặt chẽ người ra vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy cao; Tổ chức phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ tại những khu vực có mức cảnh báo nguy cơ cháy rừng cao; tăng cường công tác tuần tra, canh gác, phát hiện sớm lửa rừng và đảm bảo lực lượng ứng trực, sẵn sàng huy động lực lượng tại chỗ xử lý ngay khi cháy rừng xảy ra. Có phương án sẵn sàng, chủ động di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm khi cần thiết, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và nhà nước.

“Tỉnh cũng đã chỉ đạo các đơn vị chủ động ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào công tác giám sát tài nguyên rừng, tranh thủ mọi nguồn vốn để tăng cường nguồn lực kỹ thuật và tài chính cho công tác giám sát chất lượng rừng tự nhiên, hạn chế tối đa việc mất rừng, suy thoái rừng; thiết lập hệ thống camera theo dõi vùng trọng điểm cháy, đồng thời, vận hành, sử dụng có hiệu quả thiết bị bay không người lái trong giám sát, quản lý rừng và chỉ huy, chỉ đạo công tác PCCCR”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh cho biết thêm.

thuathienhue.gov.vn
 Bản in]