Xây dựng các biện pháp phòng chống trước thiên tai

  
Cập nhật:22/05/2024 2:59:24 CH
(CTTĐT) - Sáng 22/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh đã có buổi tiếp, làm việc với ông Hiroshi Fukada, nguyên Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam trong lĩnh vực dự báo, thu thập dữ liệu khí tượng.

Nguyên Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản Hiroshi Fukada hiện đang hỗ trợ các hoạt động của Công ty Weathernews, Nhật Bản tại Việt Nam.

Công ty Weathernews không chỉ là một doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản mà còn là một doanh nghiệp hàng đầu trên thê giới trong lĩnh vục dự báo, thu thập dữ liệu khí tượng. Hiện WNI đã bắt đầu triên khai dự án tại khu vực Hà Nội.

Ông Hiroshi Fukada cho rằng, thông tin khí tượng là một công cụ không thể thiếu để phòng chống thiên tai và phát triên bên vững. Và về mặt này, WNI cung cấp thông tin khí tượng chất lượng cao nhất bằng công nghệ khí tượng tiên tiến nhất mà độ chính xác của công nghệ này cũng được đánh giá cao ở Nhật Bản.

“Tôi tin chắc rằng thông tin khí tượng và dự báo khí tượng của WNI sẽ đóng góp to lớn cho sự phát triển bên vững của nền kinh tế, biện pháp phòng chồng thiên tai của Việt Nam. Tôi mong muốn tỉnh Thừa Thiên Huế quan tâm xem xét về việc áp dụng những thông tin phòng chống thiên tai của WNI”, ông Hiroshi Fukada nói.

Tại buổi làm việc

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh bày tỏ vui mừng khi có buổi làm việc với ông Hiroshi Fukada; đồng thời gửi lời cám ơn đến Chính phủ, JICA, các công ty, Nhân dân và các đối tác Nhật Bản đã luôn quan tâm hỗ trợ tỉnh Thừa Thiên Huế trong thời gian qua trong các lĩnh vực phát triển kinh tế xã hội, Giao thông, giáo dục đào tạo, Y tế, xóa đói giảm nghèo, phát triển lâm nghiệp, giảm nhẹ thiên tai...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh cho biết, Nhật Bản luôn là nhà tài trợ lớn có nhiều dự án tập trung đầu tư cho tỉnh trong các lĩnh vực: cấp nước, y tế, điện, giao thông, thủy lợi, trồng rừng... Các dự án lớn như dự án hầm Hải Vân, Trồng rừng phòng hộ JBIC, các dự án  thuộc chương trình tín dụng... Các công trình này đều xuất phát từ đề xuất của người hưởng lợi cuối cùng và các bên liên quan nên đã đáp ứng, thỏa mãn được nguyện vọng của người dân.

Thừa Thiên Huế là nơi đang chịu nhiều tác động do biến đổi khí hậu. Trong những năm trở lại, công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại tỉnh đã có những bước phát triển đáng kể, chuyển từ bị động ứng phó sang chủ động phòng ngừa, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cơ bản thống nhất với đề xuất của nguyên Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Hiroshi Fukada. Đồng thời, mong muốn phía  WNI xúc tiến đề xuất Chính phủ Nhật Bản quan tâm hỗ trợ nguồn vốn từ các doanh nghiệp, nguồn đầu tư để thực hiện dự án như, hỗ trợ thí điểm áp dụng thông tin Weathernews phục vụ phòng chống thiên tai; nâng cấp hệ thống cảnh báo sớm cho vùng hạ du các hồ chứa nước thuỷ lợi, thuỷ điện; nghiên cứu cải tiến hệ thống quan trắc lũ, ngập úng đô thị - cung cấp thông tin và cảnh báo kịp thời, trực tiếp cho các cộng đồng địa phương, đơn vị cung cấp dịch vụ khẩn cấp, phương tiện truyền thông, mạng xã hội; hỗ trợ đào tạo, nâng cao năng lực, chuyển giao công nghệ cho các cán bộ công tác phòng chống thiên tai, khí tượng, thủy văn.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]