Truy điệu, an táng hài cốt các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Huế

  
Cập nhật:21/05/2024 10:11:15 SA
Các đồng chí đại biểu tiễn đưa các anh hùng liệt sỹ
Các đồng chí đại biểu tiễn đưa các anh hùng liệt sỹ
(CTTĐT) – Sáng ngày 21/5, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và an táng 12 hài cốt các anh hùng liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã anh dũng hy sinh trên chiến trường Lào về nơi an nghỉ cuối cùng.

Tham dự buổi lễ có Thượng tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia 515; Đại tá Đoàn Xuân Bường - Phó Chính ủy Quân khu 4, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 Quân khu. Về phía tỉnh có các đồng chí: Nguyễn Văn Phương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Các đại biểu thỉnh chuông tại tháp chuông Hoà Bình

Những năm tháng chiến đấu trên đất nước bạn, các chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã đoàn kết với quân, dân cách mạng Lào phát huy truyền thống kiên cường, bất khuất, vượt qua mọi khó khăn gian khổ, hy sinh quên mình vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng đất nước, giải phóng dân tộc, xem sự nghiệp cách mạng của nước bạn Lào như của chính đất nước, Tổ quốc mình. Hình ảnh, phẩm chất, đạo đức và sự hy sinh to lớn của các Anh là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, khát vọng cháy bỏng về độc lập, tự do, hạnh phúc cho hai dân tộc Việt Nam - Lào.

Việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đã hy sinh tại Lào là việc làm thiêng liêng, đầy tình nghĩa, là nghĩa cử cao đẹp của những người còn sống đối với những người đã khuất. Đây thực sự là nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết; vừa là tình cảm, vừa là nhiệm vụ để đền đáp công ơn to lớn của các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của hai dân tộc Việt Nam – Lào, đồng thời thể hiện trách nhiệm đối với người thân, đồng đội của các liệt sĩ.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại Lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ

Đọc điếu văn tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình khẳng định, công tác tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt các anh hùng liệt sĩ về nước là một chủ trương lớn, có ý nghĩa sâu sắc của Đảng và Nhà nước ta, thể hiện sự tri ân đối với công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trân trọng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới chính quyền và Nhân dân nước bạn Lào nói chung và chính quyền Nhân dân hai tỉnh Salavan và Sê Kong (Lào) nói riêng trong việc giúp đỡ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ 192, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế hoàn thành nhiệm vụ vô cùng thiêng liêng và cao cả. Đồng thời gửi lời tri ân sâu sắc tới những người mẹ, người cha đã có công sinh thành, nuôi dưỡng và hiến dâng những con người ưu tú của mình cho sự trường tồn của dân tộc.

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, các đại biểu cùng Nhân dân địa phương đã kính cẩn dâng hương, dâng hoa và dành phút mặc niệm bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các anh hùng liệt sĩ. Sau Lễ truy điệu, các đại biểu đã thực hiện nghi lễ an táng hài cốt các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Huế.

Những hình ảnh tại Lễ truy điệu và an táng:

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]