Tổng kết dự án Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam”

  
Cập nhật:10/07/2024 2:06:42 CH
Phó Giám đốc Sở NNPT&NT tỉnh, Giám đốc Ban Quản lý dự án GCF Lê Văn Anh phát biểu tại hội nghị
Phó Giám đốc Sở NNPT&NT tỉnh, Giám đốc Ban Quản lý dự án GCF Lê Văn Anh phát biểu tại hội nghị
Sáng 10/7 tại thành phố Huế, Ban Quản lý dự án GCF chống chịu với biến đổi khí hậu tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị tổng kết dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam”. Dự hội nghị có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh, Chi Cục Thủy Lợi tỉnh, đại diện các ngành liên quan, cùng UBND 53 xã của các huyện Phong Điền, Quảng Điền, Phú Lộc, Phú Vang, thị xã Hương Trà và thành phố Huế tham gia dự án.

Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” do Quỹ khí hậu xanh tài trợ không hoàn lại thông qua Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) gọi chung là Dự án GCF được triển khai trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế từ năm 2018 đến 2024 với 3 hợp phần: Hợp phần 1 về hỗ trợ nhà ở chống chịu bão, lụt; trong đó giai đoạn 2018 - 2021 đã triển khai thực hiện hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng 581 nhà. Giai đoạn 2022-2024 thực hiện bổ sung thêm 150 căn nhà; nâng tổng số nhà ở chống chịu bão, lụt trên địa bàn tỉnh 731 căn nhà. Hợp phần 2 về trồng rừng ngập mặn, năm 2024 tỉnh Thừa Thiên Huế được bổ sung thực hiện hợp phần 2 về trồng rừng ngập mặn đến nay đã trồng mới được 22 ha rừng ngập mặn thuộc dự án GCF tại xã Hương Phong, thành phố Huế. Hợp phần 3 về quản lý thông tin, dữ liệu rủi ro thiên tai; hợp phần này do Ban QLDA Ô - Tổng cục phòng chống thiên tai và các chuyên gia tư vấn của UNDP phụ trách triển khai thực hiện, Ban QLDA tỉnh đóng vai trò phối hợp, hỗ trợ thực hiện các nội dung đào tạo, tập huấn ở địa bàn tỉnh. Đã triển khai đào tạo, tập huấn trên địa bàn tỉnh được 04 lớp đào tạo cấp tỉnh và 80 lớp tập huấn quản lý, đánh giá rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng cấp xã, đạt 100% kế hoạch đề ra.

Chi cục Trưởng, Chi Cục Thủy Lợi tỉnh Đặng Văn Hòa trình bày báo cáo tổng kết dự án

Đến nay, sau nhiều nỗ lực vượt bậc, vượt qua mọi khó khăn với sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh, sự phối hợp hiệu quả các Sở, Ngành và toàn thể hệ thống chính trị từ cấp tỉnh đến cơ sở liên quan, tinh thần trách nhiệm cao của thành biên Ban QLDA dự án đến nay dự án đã thực hiện thành công tốt đẹp. Dự án góp phần tăng cường khả năng chống chịu cho hạ tầng nhà ở dân sinh trước những tác động của biến đổi khí hậu, hỗ trợ ổn định cuộc sống và điều kiện an toàn cho các hộ dân tại những vùng thường xuyên bị thiên tai vùng duyên hải.  Tăng tỷ lệ che phủ và cải thiện chất lượng rừng ngập mặn, làm chức năng phòng hộ chắn sóng, bảo vệ cộng đồng dân cư ven biển, góp phần hấp thụ khí carbon để giảm phát thải khí nhà kính và nâng cao đa dạng sinh học. Thiết lập và tăng cường ứng dụng hệ thống thông tin rủi ro thiên tai và rủi ro khí hậu để hỗ trợ quá trình ra quyết định và lập quy hoạch, kế hoạch có tính tới các rủi ro và khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu.


Tại hội nghị


Mẫu nhà hỗ trợ cho người dân chống chịu bão, lụt


www.thuathienhue.gov.vn (CTV)
 Bản in]