Thừa Thiên Huế đăng cai hội nghị Chính quyền địa phương và khu vực Đông Á lần thứ 14 năm 2025

  
Cập nhật:27/05/2024 10:21:39 SA
Các đại biểu tham dự tại hội nghị
Các đại biểu tham dự tại hội nghị
(CTTĐT) - Từ ngày 22-24/5/2024 tại thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đã diễn ra Hội nghị chính quyền địa phương và khu vực Đông Á lần thứ 13, đoàn công tác của tỉnh Thừa Thiên Huế do UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình làm Trưởng đoàn đã tham dự các hoạt động trong khuôn khổ của Hội nghị. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo sở Thông tin và Truyền thông; Sở Y tế; Sở Ngoại vụ; Văn phòng UBND tỉnh và lãnh đạo thành phố Huế.

Hội nghị chính quyền địa phương và khu vực Đông Á lần thứ 13 năm 2024 do chính quyền thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây-Trung Quốc đăng cai tổ chức với sự tham gia của 16 đoàn với 120 đại biểu đến từ Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… Hội nghị diễn ra từ 22-24/5/2024 với nhiều hoạt động chính thức: gặp gỡ cấp cao, Lễ khai mạc, Phiên họp Toàn thể - Bế mạc và 2 Hội nghị chuyên đề: “Phát triển kinh tế số” và “Xúc tiến kinh tế và thương mại giữa các thành phố thành viên” và các hoạt động giới thiệu, quảng bá địa phương của các thành phố thành viên.

Đoàn công tác tỉnh Thừa Thiên Huế đã tham gia triển lãm trong khuôn khổ hội nghị với một không gian trưng bày các tài liệu, tranh, tờ gấp giới thiệu tiềm năng du lịch, di sản, Festival Huế 2024, các dự án kêu gọi xúc tiến đầu tư tại các khu công nghiệp, khu kinh tế Thừa Thiên Huế -Việt Nam.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình tham quan các gian hàng trưng bày trong khuôn khổ hội nghị

Trong khuôn khổ hội nghị với chuyên đề “Phát triển kinh tế số”, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thừa Thiên Huế Nguyễn Xuân Sơn đã trình bày tham luận với chủ đề “Xúc tiến phát triển nền kinh tế số chất lượng cao với yếu tố dữ liệu là cốt lõi”. Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thừa Thiên Huế Nguyễn Xuân Sơn đã giới thiệu những kết quả mà tỉnh Thừa Thiên Huế đạt được trong chuyển đổi ở cấp độ địa phương, quốc gia và hướng tầm quốc tế.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thừa Thiên Huế Nguyễn Xuân Sơn thông qua hội nghị này gửi đến một thông điệp mà tỉnh Thừa Thiên Huế dành cho các doanh nghiệp là tỉnh Thừa Thiên Huế luôn sẵn sàng, và luôn mong muốn các doanh nghiệp quan tâm nghiên cứu, đầu tư vào địa phương và cam kết sẽ tạo những điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp và cũng mong muốn thông qua hoạt động đó để cùng chính quyền địa phương thúc đẩy mạnh hoạt động kinh tế số trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị với chuyên đề “Phát triển kinh tế số”

Trong khuôn khổ hội nghị Chính quyền địa phương và khu vực Đông Á lần thứ 13, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đã có buổi tiếp xúc cấp cao với ông Yamashita Makoto, Tỉnh trưởng tỉnh Nara-Nhật Bản và đoàn công tác của tỉnh Nara – Nhật Bản.

Lãnh đạo 2 đoàn Thừa Thiên Huế và Nara đã trao đổi về những kết quả quan trọng mà 2 tỉnh đã cùng nhau hợp tác trong khuôn khổ “Hội nghị Chính quyền Địa phương và Khu vực Đông Á”. Tỉnh trưởng tỉnh Nara Yamashita Makoto đánh giá cao sự tham gia chủ động, hiệu quả và thiết thực của tỉnh Thừa Thiên Huế vào các hoạt động, chương trình của “Hội nghị Chính quyền Địa phương và Khu vực Đông Á” kể từ Hội nghị đầu tiên tổ chức tại Nara năm 2010. Tỉnh Nara hiện đang giữ vai trò là Thư ký thường trực của “Hội nghị Chính quyền Địa phương và Khu vực Đông Á”. Hội nghị được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2010 với mục tiêu nhằm tạo diễn đàn cho chính quyền các địa phương và khu vực thảo luận về những vấn đề chung mà cộng đồng đang đối mặt, trao đổi về các biện pháp chính sách, tăng cường hiểu biết lẫn nhau thông qua việc thảo luận cởi mở và tìm ra các giải pháp giải quyết vấn đề. Tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia tích cực vào các Hội nghị từ năm 2011-2024.


Đoàn công tác tỉnh Thừa Thiên Huế và tỉnh Nara – Nhật Bản chụp ảnh lưu niệm tại buổi làm việc

Tại hội nghị, các tham luận, hoạt động của tỉnh Thừa Thiên Huế đều nhận được sự đánh giá cao của Ban tổ chức với việc tham gia hiệu quả vào các nội dung, chương trình nghị sự của Hội nghị. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cũng đã thông tin với ông Yamashita Makoto, Tỉnh trưởng tỉnh Nara về việc Thủ tướng Chính phủ đã thống nhất chủ trương cho phép tỉnh Thừa Thiên Huế đăng cai “Hội nghị Chính quyền Địa phương và Khu vực Đông Á” lần thứ 14 vào năm 2025 tại Huế và mong muốn Chính quyền tỉnh Nara, Tỉnh trưởng và Ban thư ký Hiệp hội tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tỉnh Thừa Thiên Huế trong công tác chuẩn bị, phối hợp tổ chức Hội nghị và mở rộng quan hệ hợp tác giữa 2 địa phương trong các chương trình hợp tác quốc tế, kinh tế số, ngoại giao văn hoá, giao lưu sinh viên, học sinh…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại phiên bế mạc hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đã cảm ơn chính quyền tỉnh Thiểm Tây, chính quyền thành phố Tây An, chính quyền tỉnh Nara và các thành phố thành viên đã tạo điều kiện hỗ trợ và kết nối các hoạt động để quảng bá các giá trị của Thừa Thiên Huế trong khuôn khổ hội nghị. Tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ cùng Hiệp hội “Chính quyền Địa phương và Khu vực Đông Á” hoàn tất thủ tục đăng cai Hội nghị Chính quyền Địa phương và Khu vực Đông Á lần thứ 14 năm 2025 tại thành phố Huế với mục tiêu thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác hiệu quả trên nhiều lĩnh vực giữa các địa phương trong khu vực, cùng hướng tới sự phát triển chung cho khu vực Đông Á.

w.w.w.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]