Hương Thủy: Phổ biến Luật Đấu thầu và các văn bản liên quan

  
Cập nhật:23/04/2024 10:01:54 SA
Chủ tịch UBND thị xã Lê Văn Cường phát biểu tại hội nghị
Chủ tịch UBND thị xã Lê Văn Cường phát biểu tại hội nghị
Chiều 23/4, UBND thị xã Hương Thủy tổ chức hội nghị phổ biến Luật Đấu thầu và các văn bản liên quan cho đội ngũ lãnh đạo và chuyên viên phụ trách các phòng, ban, đơn vị trực thuộc UBND thị xã và các xã, phường. Chủ tịch UBND thị xã Lê Văn Cường dự và phát biểu khai mạc hội nghị.

Chia sẻ tại hội, Chủ tịch UBND thị xã Lê Văn Cường cho biết: Thực thi pháp luật về đấu thầu được xem là một trong những mắt xích trọng yếu trong hoạt động đấu thầu. Để Luật Đấu thầu và các văn bản hướng dẫn đi vào cuộc sống, việc đào tạo, tập huấn để nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ lãnh đạo và chuyên viên phụ trách công tác đấu thầu tại các cơ quan, đơn vị, địa phương có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

“Một trong những nguyên nhân dẫn đến sai phạm trong hoạt động đấu thầu ở nhiều ngành, lĩnh vực thời gian thời gian qua là do người đứng đầu và cán bộ tham mưu cả đơn vị chưa hiểu được tầm quan trọng của công tác đấu thầu, nếu không nắm vững kiến thức nghiệp vụ thì khó tránh khỏi sai sót, thậm chí phải chịu trách nhiệm hình sự. Do đó, để hiểu đúng và đầy đủ kiến thức pháp luật về đấu thầu, trước tiên, những chủ thể tham gia hoạt động đấu thầu cần phải tích cực, chủ động tự cập nhật kiến thức, nâng cao trình độ và nghiệp vụ đấu thầu”, Chủ tịch UBND thị xã Lê Văn Cường nhấn mạnh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được đại diện Phòng Đấu thầu, Thẩm định và Giám sát đầu tư - Sở Kế hoạch & Đầu tư truyền tải các nội dung chính, những điểm mới quan trọng của Luật Đấu thầu năm 2023 có hiệu lực thi hành ngày 1/1/2024 và Nghị định số 24 ngày 27/2/2024 của Chính phủ, có hiệu lực từ ngày ban hành văn bản. Trong đó, Luật Đấu thầu năm 2023 gồm 10 chương và 96 điều; Nghị định số 24 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu, gồm 12 chương và 135 điều.

Bên cạnh phổ biến những quy định chung về Luật Đấu thầu năm 2023, báo cáo viên đã tập trung làm rõ các nội dung liên quan đến hình thức, phương thức lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư; kế hoạch lựa chọn nhà thầu; quy trình, thủ tục lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư; cách thức đấu thầu qua mạng; phương pháp đánh giá hồ sơ dự thầu và xét duyệt trúng thầu…; đồng thời phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến đấu thầu và hoạt động đấu thầu trong quá trình  tổ chức, thực hiện và áp dụng pháp luật.


Toàn cảnh hội nghị


Thuathienhue.gov.vn (CTV)
 Bản in]