Giao lưu văn hoá - nghệ thuật Huế - Cergy "Từ truyền thống đến hiện đại"

  
Cập nhật:09/06/2024 2:41:09 CH
Lãnh đạo hai thành phố tặng hoa chúc mừng tại buổi lễ
Lãnh đạo hai thành phố tặng hoa chúc mừng tại buổi lễ
Ngày 09/6, tại Trung tâm Văn hoá, Thông tin và Thể thao thành phố Huế (23 – 25 Lê Lợi) đã diễn ra Lễ khai mạc và các hoạt động Ngày giao lưu văn hoá - nghệ thuật Huế - Cergy "Từ truyền thống đến hiện đại". Đây là hoạt động diễn ra trong thời gian Tuần lễ Festival Quốc tế Huế 2024.

Tham dự có UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Huế Phan Thiên Định; Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND thành phố Huế Võ Lê Nhật; ông Aurélien Macard, Trợ lý văn phòng Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam; ông Moussa Diarra, Phó thị trưởng Phụ trách Quan hệ Quốc tế thành phố Cergy cùng lãnh đạo thành phố và Hiệp Hội Party Pris, Hội cầu nối của Cergy Pháp - Việt.

Thành phố Huế và Cergy chính thức ký kết quan hệ hợp tác vào tháng 4/2019 nhân chuyến thăm, làm việc và tham dự Festival nghề truyền thống Huế 2019 của đoàn thành phố Cergy do ngài Thị trưởng Jean Paul Jeandon dẫn đầu. Từ đó đến nay, nhiều cán bộ, nghệ nhân, nghệ sĩ của 2 thành phố đã triển khai các chương trình tham quan, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm quản lý và tổ chức các hoạt động, sự kiện giao lưu văn hóa, nghệ thuật… Gần đây nhất là chuyến thăm và làm việc vào cuối tháng 2/2024 của đoàn lãnh đạo thành phố do Bí thư Thành ủy Phan Thiên Định dẫn đầu, kết hợp tham dự sự kiện lễ hội Tết Việt - Hộ chiếu đến châu Á do thành phố Cergy, các hội đoàn người Việt và châu Á sinh sống tại đây và các nghệ sĩ đến từ Huế cùng phối hợp tổ chức. Các hoạt động hợp tác mang lại nhiều cơ hội giao lưu, hợp tác đa dạng, hữu ích và bổ sung cho nhau một cách tích cực. 


Chủ tịch UBND thành phố Huế Võ Lê Nhật phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch UBND thành phố Huế Võ Lê Nhật nhấn mạnh, trên cơ sở những kết quả đạt được trong những năm gần đây, Lãnh đạo hai thành phố đã thống nhất đẩy mạnh quan hệ hợp tác trong thời gian tới, trong đó tập trung khai thác những nét tương đồng và thế mạnh của mỗi bên và hoạt động Giao lưu văn hóa - nghệ thuật Huế - Cergy với chủ đề "Từ truyền thống đến hiện đại" được xem là khởi đầu cho một giai đoạn hợp tác mới giữa hai thành phố nhằm giúp cho người dân Huế nói riêng và Việt Nam nói chung có những hiểu biết ban đầu về thành phố Cergy xinh đẹp và năng động, nhiều tiềm năng phát triển nằm ở khu vực trung tâm của nước Pháp.

Thông qua Cergy và tới đây có thể là cộng đồng đô thị Cergy Pontoise, Huế sẽ tăng cường xúc tiến các hoạt động quảng bá văn hóa và du lịch tương tự để giúp du khách khu vực thủ đô của Paris và các vùng lân cận có những hiểu biết đầy đủ hơn về một điểm đến văn hóa và di sản lý tưởng cho các hoạt động tham quan, du lịch của mình tại Việt Nam, thông qua các hoạt động văn hóa và nghệ thuật mang đậm dấu ấn của vùng đất cố đô.


Du khách tham quan không gian trưng bày ảnh nghệ thuật Huế - Cergy 

Theo ông Moussa Diarra, Phó thị trưởng Phụ trách Quan hệ Quốc tế thành phố Cergy, để mối quan hệ hợp tác giữa 2 thành phố phát huy hiệu quả, phải kể đến sự tham gia tích cực từ phía người dân, các hội đoàn và sự ủng hộ của 2 thành phố, từ các cơ quan tài trợ như Đại sứ quán Pháp đến các tổ chức quốc tế. Nếu như Cergy là thành phố trẻ thì Huế là thành phố có tuổi đời hàng trăm năm hình thành và phát triển nên sự hợp tác giữa 2 thành phố được xem là sự bổ sung hiệu quả cho nhau. Sự hợp tác này nhằm vinh danh những giá trị cốt lõi của các quan hệ hợp tác trên thế giới dựa trên nền tảng cơ bản của bình đẳng, bác ái, hoà bình. Bởi, giữa 2 thành phố có sự bổ sung cần thiết cho nhau khi Cergy học hỏi rất nhiều điều ở Huế và ngược lại, chúng tôi cũng có những chia sẻ cho Huế trên các lĩnh vực về văn hoá, nghệ thuật...

Trong khuôn khổ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024, người dân và du khách có dịp giao lưu Hip-hop giữa các nghệ nhân múa của Cergy tham dự Festival Huế và các câu lạc bộ nhảy hip hop của thành phố Huế. Ngoài ra, tại các không gian trưng bày sẽ trưng bày ảnh nghệ thuật Huế - Cergy "Từ truyền thống đến hiện đại"; trưng bày và trải nghiệm tranh dân gian làng Sình; trưng bày diều và lồng đèn Huế…

Dịp này, thành phố Huế và thành phố Cergy tổ chức giao lưu với nghệ nhân phục chế đồ gốm với chủ đề “Bảo tồn và phục chế di sản”. Đây được xem là cơ hội để các nghệ nhân, thợ thủ công nói chung và nghệ nhân nghề gốm trên địa bàn tỉnh nói riêng được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong việc chế tác sản phẩm gốm sứ...


Tại chương trình giao lưu tối 09/6/2024


www.thuathienhue.gov.vn (CTV)
 Bản in]