Đội 192 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ ở nước bạn Lào

  
Cập nhật:21/05/2024 1:37:54 CH
(CTTĐT) - Sáng ngày 21/5, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Lễ đón Đội 192 hoàn thành nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (HCLS) quân tình nguyện và chuyên gia Việt nam hy sinh trên đất bạn Lào trở về nước mùa khô năm 2023-2024. Đến dự có Thượng tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia 515; Đại tá Đoàn Xuân Bường - Phó Chính ủy Quân khu 4, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 Quân khu. Về phía tỉnh Thừa Thiên Huế có UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 515 tỉnh Nguyễn Thanh Bình; lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và cán bộ, nhân viên Đội 192.

Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (HCLS) Quân tình nguyện và chuyên gia Việt nam hy sinh trên đất bạn Lào về nước là một nhiệm vụ quan trọng và thiêng liêng. Những năm qua, dưới sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, UBND tỉnh luôn đặc biệt quan tâm đến công tác tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn trong nước và quốc tế và đạt được những kết quả hết sức đáng ghi nhận.

Mùa khô năm 2023-2024, thực hiện nhiệm vụ trên Đất nước bạn Lào, các cán bộ, chiến sĩ Đội quy tập 192 mặc dù hành trình đi tìm kiếm các liệt sĩ gặp vô vàn gia nan vất vả song với ý chí của người Lính và trách nhiệm thiêng liêng cao cả đối với Đảng, với nhân dân với đồng đội đã hy sinh các anh đã không quản ngại khó khăn gian khổ hành quân đến tận các bản làng xa xôi, những địa danh khốc liệt của chiến trường xưa để tiến hành khảo sát, tìm kiếm, cất bốc, quy tập mộ các anh hùng liệt sĩ, chuyên gia quân tình nguyện để đưa về với Tổ Quốc. Trong mùa khô 2023 - 2024 cán bộ, chiến sĩ Đội 192 đã khảo sát, quy tập ở 8 huyện thuộc tỉnh SaLaVan và 3 huyện thuộc tỉnh Sê Kông; tiến hành tìm kiếm hàng trăm vị trí đã cất bốc được 12 hài cốt liệt sĩ đồng chí, đồng đội về với quê hương, đất mẹ an toàn.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ thường xuyên giữ vững mối quan hệ đặc biệt với cấp ủy, chính quyền, nhân dân, nhất là LLVT hai tỉnh bạn; nắm chắc tình hình chính trị của từng địa bàn đến làm nhiệm vụ; thực hiện tốt công tác dân vận, giúp dân trong lao động, sản xuất, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà; qua đó tạo được lòng tin và luôn nhận được sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền, LLVT và nhân dân của hai tỉnh bạn, góp phần giúp công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đạt được kết quả đáng khích lệ.

Các đại biểu tham dự tại buổi lễ

Theo Trung tá Nguyễn Như Hiếu – Đội trưởng Đội 192, để công tác tìm kiếm, quy tập HCLS đạt kết quả cao, ngay sau khi đặt chân đến đất bạn, cấp ủy, chi bộ, chỉ huy Đội nhanh chóng họp bàn, triển khai các biện pháp để nâng cao hiệu quả tìm kiếm HCLS; trong đó Đội tập trung phát huy sở trường các đồng chí đi trước, thông thạo địa hình và biết nhiều tiếng Lào để làm công tác dân vận, tuyên truyền, vận động cấp uỷ, chính quyền và bà con nhân dân các địa phương bạn hỗ trợ, cung cấp thông tin. Chính nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, phối hợp tốt với cấp ủy, chính quyền địa phương nên khi đơn vị đặt chân đến các địa bàn, nhất là các bản vùng sâu, vùng xa, chúng tôi được cấp ủy từ huyện cho đến thôn, bản và đồng bào các dân tộc của bạn giúp đỡ rất nhiều, từ nơi ngủ nghỉ, cử người dẫn đường đến việc thu thập nguồn thông tin, tham gia cùng Đội trong tìm kiếm, quy tập, qua đó giúp Đội hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

“Mỗi cán bộ, chiến sĩ Đội 192 luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, phải đưa bằng được các anh, các chú, những đồng đội đã hy sinh về với gia đình, người thân và Tổ quốc thân yêu bằng tất cả trách nhiệm, nghĩa vụ, tình cảm và lòng tri ân các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống. Do đó, mỗi cán bộ, chiến sĩ đều quyết tâm, nỗ lực không ngừng trên hành trình nghĩa tình đưa các anh hùng liệt sĩ về với đất mẹ quê hương.” Trung tá Nguyễn Như Hiếu, Đội trưởng Đội 192, chia sẻ.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại lễ đón

Phát biểu tại buổi lễ, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đưa vào an táng tại các nghĩa trang liệt sĩ là một việc làm thiêng liêng, đầy tình nghĩa. Đây là một nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết; thể hiện tình cảm, trách nhiệm, sự đền đáp công ơn to lớn của các anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc và chủ nghĩa quốc tế cao cả. 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Nguyễn Thanh Bình ghi nhận và biểu dương những thành tích, kết quả đạt được của các cán bộ, nhân viên Đội 192 trực tiếp làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Đồng thời đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng, tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn của cán bộ, nhân viên Đội 192 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ ở nước bạn Lào.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Nguyễn Thanh Bình đề nghị cấp ủy, chỉ huy, từng cán bộ, nhân viên đội 192 tiếp tục xác định tốt trách nhiệm, chấp hành nghiêm kỷ luật Quân đội và pháp luật Nhà nước. Quán triệt, triển khai và thực hiện có hiệu quả các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ; các văn bản, hướng dẫn, triển khai thực hiện của Ban chỉ đạo quốc gia, Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành có liên quan về công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan nghiêm túc tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm thực hiện nhiệm vụ Tìm kiếm, quy tập, hài cốt liệt sĩ mùa khô 2023-2024; làm tốt công tác khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Kiện toàn tổ chức biên chế Đội 192 làm nhiệm vụ mùa khô 2024-2025 theo đúng quy định; tiếp tục củng cố hồ sơ khảo sát, thông tin mộ liệt sĩ để xây dựng kế hoạch tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ mùa khô 2024-2025, báo cáo Ban Chỉ đạo 515 các cấp, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ quy tập mùa khô 2024-2025 khi có có Quyết định của Bộ Tư lệnh Quân khu giao.

Nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ là việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện lòng biết ơn và tri ân đối với sự hy sinh, cống hiến của các anh hùng liệt sĩ; phần nào đáp ứng niềm tin, mong mỏi của thân nhân, gia đình liệt sĩ và nhân dân trong cả nước. Về phía tỉnh Thừa Thiên Huế, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh cam kết tiếp tục tạo điều kiện tốt nhất để Đội 192 trong việc tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ hoàn thành nhiệm vụ.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Nguyễn Thanh Bình trân trọng cám ơn sự quan tâm, chỉ đạo đạo của Lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và các cơ quan liên quan đã chia sẽ, động viên cán bộ, nhân viên Đội 192 làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Lào về nước mùa khô 2023-2024. Đồng thời cám ơn sự phối hợp, hiệp đồng của các đơn vị, địa phương và mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ trong thời gian tới để công tác tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ của tỉnh đạt hiệu quả thiết thực hơn.

Thượng tướng Võ Minh Lương, UVTW Đảng, UVTV Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia 515 tặng quà động viên cán bộ, nhân viên Đội 192

Dịp này, lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 4, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và các cơ quan, đơn vị đã trao tặng quà, động viên cán bộ, nhân viên Đội 192 đã hoàn thành nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (HCLS) quân tình nguyện và chuyên gia Việt nam hy sinh trên đất bạn Lào trở về nước mùa khô năm 2023-2024. (ảnh dưới)

w.w.w.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]