Chủ động ứng phó với những diễn biến của mưa lớn và tiêu úng kịp thời cho diện tích bị ngập

  
Cập nhật:23/05/2024 5:22:52 CH
Tiến hành các biện pháp tiêu úng cho diện tích bị ngập trên địa bàn
Tiến hành các biện pháp tiêu úng cho diện tích bị ngập trên địa bàn
(CTTĐT) - Do ảnh hưởng của rãnh thấp có trục qua Trung Bộ nên trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã có mưa vừa, mưa to trên diện rộng. Để chủ động ứng phó với những diễn biến của mưa lớn Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đề nghị các đơn vị, địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ thông tin, diễn biến của thời tiết, chỉ đạo các đơn vị quản lý khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn chủ động vận hành các trạm bơm tiêu để chủ động tiêu úng kịp thời cho diện tích bị ngập bảo vệ sản xuất vụ Hè Thu 2024.

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, do ảnh hưởng của rãnh thấp có trục qua Trung Bộ nên từ chiều ngày 19/5 đến chiều 23/5, trên địa bản tỉnh Thừa Thiên Huế đã có mưa vừa, mưa to trên diện rộng. Tổng lượng mưa cả đợt (tính từ ngày 20/5 đến 16 giờ 00 ngày 23/5) ở các trạm đo mưa trên toàn tỉnh phổ biến 100mm-150mm; một số nơi cao hơn như: trạm thủy điện Rào Trăng 4 340mm, Rào Trăng 3 290mm, trạm Giang Hải 201mm,…

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, trong 06 giờ tới khu vực các huyện tiếp tục có mưa. Lượng mưa tích lũy tại các huyện Huế, Hương Thủy, Hương Trà, Quảng Điền (10-20mm); Phú Lộc (10-30mm); Phú Vang (10-40mm).

Đến thời điểm hiện tại, vụ Hè Thu trên địa bàn tỉnh đã gieo xạ 20.673ha/25.422ha, đạt tỷ lệ 81,3% theo kế hoạch. Qua báo cáo của các địa phương, hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh bị ngập úng khoảng 1.982ha lúa.

Các trạm bơm tiêu hiện đang hoạt động 24/24h. Dự kiến sẽ hoàn thành tiêu úng trong 2 - 3 ngày tới. Các địa phương đang tiếp tục rà soát, thống kê tình hình ngập úng, đánh giá mức độ thiệt hại, tiến hành các biện pháp tiêu úng cho diện tích bị ngập trên địa bàn.

Chủ động phương án xử lý để bảo vệ sản xuất nông nghiệp

Để chủ động ứng phó với những diễn biến của mưa lớn và tiêu úng kịp thời cho diện tích bị ngập, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đề nghị các đơn vị, các huyện, thị xã và thành phố Huế để triển khai phương án ứng phó; Thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến của mưa lớn, cảnh báo thiên tai trên các phương tiện thông tin đại chúng (Hue-S, Facebook, Website của Ban Chỉ huy). Các địa phương, đơn vị khẩn trương triển khai công tác tiêu úng, bảo vệ sản xuất vụ Hè Thu 2024, huy động tối đa các trạm bơm điện, bơm dầu liên tục tiêu úng, có phương án vận hành hợp lý các công trình thuỷ lợi, cống qua đê để giảm mực nước nội đồng, chủ động phương án xử lý để bảo vệ sản xuất nông nghiệp, mở hoàn toàn cống trên các tuyến đê, tháo dỡ các đê quai phía hạ lưu để tăng khả năng tiêu thoát.

Công ty TNHH NN MTV QLKT CTTL Thừa Thiên Huế và các địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ thông tin, diễn biến của thời tiết, chỉ đạo các đơn vị quản lý khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn chủ động vận hành các trạm bơm tiêu hạ thấp mực nước nội đồng, đối với các cống tiêu ven phá tiến hành cho mở các cửa để hạ thấp mực nước trên sông.Các chủ công trình hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện tổ chức trực ban theo dõi, thực hiện nghiêm túc Quy trình vận hành đã được phê duyệt đảm bảo an toàn công trình và an toàn vùng hạ du. Đài Khí tượng thủy văn tỉnh đã thường xuyên cập nhật tình hình mưa lớn và ban hành các bản tin dự báo, cảnh báo phục vụ công tác chỉ đạo điều hành, triển khai ứng phó.

w.w.w.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]