Huế dịu dàng về miền Hương Ngự

  
Cập nhật:03/05/2016 2:09:08 CH
Tối 2/5, tại đình làng cổ Kim Long, bên sông Hương, hàng ngàn du khách và người dân địa phương đã được xem miễn phí chương trình nghệ thuật "Huế dịu dàng về miền Hương Ngự". Đây là chương trình tôn vinh những giá trị văn hóa nghệ thuật đặc sắc của mảnh đất và con người xứ Huế lần đầu tiên góp mặt tại Festival Huế 2016.

Tôn vinh giá trị nghệ thuật truyền thống Huế, “Về miền Hương Ngự” tập trung vào 3 giá trị cốt lõi làm nên văn hóa đặc thù của Huế: văn hóa tâm linh, văn hóa cung đình, văn hóa dân gian, với phong tục tập quán và các làng nghề truyền thống.

Mở đầu chương trình, tiết mục hát hầu văn “Cảnh đẹp Huế đô” do nghệ sĩ Mai Chung biểu diễn như mời gọi du khách gần xa về Huế thăm cảnh đẹp. Nhã nhạc cung đình Huế cũng vang lên với trình tấu trích đoạn Thập thủ liên hoàn (mười bản ngự): Bình Bán, Tây Mai, Kim Tiền, Xuân Phong, Long Hổ, Tẩu Mã. Tinh hoa nghệ thuật múa cung đình được tiếp nối bởi thế hệ rất trẻ với sự xuất hiện của 24 em học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ trình diễn điệu múa Lục cúng hoa đăng, một trong những điệu múa cung đình nổi tiếng.

Trên nền nhạc hòa tấu đàn tranh những tình khúc Huế, như: Tiếng xưa, Đêm tàn Bến Ngự, Thương về cố đô, Tìm em trong nét Huế, các nghệ nhân xứ Kim Long thao diễn làm bánh trái cây, măng, mận, mứt gừng. Đây không chỉ là những bàn tay khéo léo trong chế biến mà còn có cả trí tuệ, sự mẫn tiệp với những triết lý về cuộc sống. Từ đó, trà sen, bánh Huế vốn là những đồ ăn, thức uống quen thuộc của người dân Huế, trải qua hàng trăm năm đã phát triển lên một tầm cao của nghệ thuật ẩm thực. Vừa xem nghệ nhân trình diễn trên sân khấu, khách được các cô gái Kim Long dâng trà, bánh, thưởng thức hương vị độc đáo của những chiếc bánh trái cây, bánh mận đủ màu sắc xanh, đỏ, tím, vàng và thưởng trà sen.

Đặc biệt trong chương trình còn có phần trình diễn 02 bộ sưu tập áo dài xứ Huế của các nhà thiết kế Viết Bảo, Xuân Hảo, Nguyễn Khánh Quý phô diễn sự dịu dàng, thướt tha của người con gái xứ Huế; 01 bộ sưu tập áo dài nam với những hình ảnh, họa tiết thư họa độc đáo. Lấy ý tưởng từ mỹ thuật triều Nguyễn như đồ sứ ký kiểu, họa tiết trên y phục hoàng gia, bộ sưu tập thời trang đương đại "Việt Nam gấm hoa" đã tôn vinh vẻ đẹp độc đáo của di sản văn hóa Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế. Thể hiện sự khác biệt trong trình diễn áo dài, nhà thiết kế Nguyễn Khánh Quý đã mang đến bộ sưu tập áo dài Nam "Thư họa" được thể hiện qua các nam người mẫu và đặt biệt 10 mẫu nhí đã mang đến những trải nghiệm, góc nhìn mới về vẻ đứng đắn, sang trọng, sự lịch thiệp mà không kém phần lãng mạn của áo dài Nam.

Kết thúc chương trình là màn thả 710 hoa đăng, tượng trưng cho 710 năm Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên Huế xuống dòng Sông Hương để nguyện cầu cho Quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và tôn vinh những giá trị tinh thần, giá trị tâm linh của người Việt Nam nói chung, người Huế nói riêng.

Ông Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở VH,TT&DL tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Với việc tổ chức chương trình tại đình làng Kim Long, vùng đất lịch sử gắn với sự kiện Chúa Tiên - Nguyễn Hoàng dừng chân lập nghiệp mở cõi về phương Nam, sau này là đô thành thời các chúa Nguyễn, tạo nền móng cho sự ra đời đô thị Huế ngày nay, Ban Tổ chức hy vọng người dân sẽ cùng chung sức, nâng cao ý thức tôn tạo để giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, bảo vệ cảnh quan môi trường của Cố đô Huế.

Chương trình "Huế dịu dàng - Về miền Hương Ngự" kết thúc thực sự đã mang lại cho khán giả và du khách một đêm nghệ thuật đầy cảm xúc sâu lắng và ấn tượng khó phai.

Chùm ảnh chương trình nghệ thuật "Huế dịu dàng về miền Hương Ngự":


 

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]