Hội thảo về ẩm thực Cung đình và Dân gian Huế

  
Cập nhật:04/05/2016 7:29:46 SA
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung phát biểu chào mừng tại Hội thảo
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung phát biểu chào mừng tại Hội thảo
Nằm trong chuỗi các sự kiện của Festival Huế 2016, chiều ngày 03/5/2016 tại TP. Huế đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc tế Ẩm thực Cung đình và Dân gian Huế do Công ty TNHH Phú Đạt Gia phối hợp với Hội KHLS, Sở VHTTDL, Hiệp hội DN tỉnh, Trường CĐ Nghề Du lịch Huế tổ chức. Hội thảo đã quy tụ các chuyên gia hàng đầu về ẩm thực, thực phẩm của Việt Nam, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Cộng hoà Liên bang Đức, Thái Lan, Lào, Nhật Bản, Bồ Đào Nha. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung - Trưởng BTC Festival Huế 2016 đã đến dự.

Với gần 30 chuyên gia, nhà nghiên cứu cùng với 30 bài tham luận, Hội thảo có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không những đối với sự phục dựng ẩm thực Cung đình Huế mà còn cho sự phát triển du lịch ở Huế cũng như cho sự xây dựng ẩm thực Việt Nam trở thành thương hiệu quốc gia và quảng bá ẩm thực Việt Nam ra thế giới. Điều này càng khẳng định tầm quan trọng về những giá trị đặc trưng của Ẩm thực Huế - Di sản văn hoá dân tộc mang tầm vóc thế giới và là một trong những thế mạnh hiện có của ngành du lịch Việt Nam rất cần được cả xã hội chung sức giữ gìn và phát huy các giá trị đó.

Mục đích hội thảo nhằm thúc đẩy việc sưu tầm, nỗ lực nghiên cứu góp phần tìm lại những món ngon vật lạ của ẩm thực Huế đã thất truyền, hệ thống hóa những món ăn đã có và hiện vẫn còn phổ biến, bổ sung thêm vào thực đơn về những món mới đang phát triển. Bên cạnh đó, hội thảo cũng đã chỉ ra những khuất tất, hạn chế trong việc bảo tồn, khai thác một cách hổ lốn, pha tạp dẫn đến hạ thấp giá trị ẩm thực Huế, nhất là tình trạng ô nhiễm môi trường trong sản xuất nuôi trồng và vệ sinh an toàn thực phẩm như hiện nay.


TS. Nguyễn Nhã – Trưởng Đề án bếp Việt – Bếp của Thế giới, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Âm thực Việt Nam phát biểu Đề dẫn Hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Dung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2016 nhấn mạnh: Đây là hội thảo mang ý nghĩa quan trọng, góp phần làm cơ sở khoa học cho việc hoàn thiện bộ hồ sơ ẩm thực Huế để trình các cơ quan chức năng xem xét công nhận là di sản phi vật thể của quốc gia và nhân loại. Đây cũng là dịp để các nhà khoa học đề xuất các giải pháp bảo tồn và phát triển ẩm thực Huế; qua đó hoàn thiện để phục vụ du lịch, phát triển kinh tế của địa phương, khẳng định Thừa Thiên Huế xứng tầm là một trong những trung tâm văn hoá - du lịch của cả nước. 

Ẩm thực Huế được xem là một nghệ thuật giàu chất liệu y dược và thi ca hội họa, với những món ăn vô cùng đa dạng, phong phú, sang trọng, kiểu cách của trên 1.700 món ăn cung đình và những món ăn dân giã.


Toàn cảnh Hội thảo

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]