Nghệ sĩ kịch câm Jean-Louis Danvoye – Bỉ

  
Cập nhật:06/04/2016 10:25:50 SA

Là gương mặt đại diện cho Vùng Wallonie – Bruxelles tại Festival Huế lần này, Jean-Louis Danvoye sẽ kết hợp với nghệ sĩ kịch câm Hoàng Tùng của Việt Nam giới thiệu vở kịch “To see or not to see”. Đây là một vở kịch không lời hài hước, pha trộn tuyệt vời giữa nghệ thuật kịch câm gây ngạc nhiên bất tận, chất thơ của hình ảnh và tinh thần lạ thường của các nhân vật hề.

Jean-Louis Danvoye vui đùa trên sân khấu với những đạo cụ vô hình và hữu hình, hóa thân vào một số nhân vật như người “huấn luyện” quạt máy, bác sĩ phẫu thuật điên..., đưa người xem vào các tiểu phẩm đầy mê hoặc với những kỹ thuật kịch câm điêu luyện và trí tưởng tưởng tượng vô cùng phong phú.

Trong sự nghiệp của mình, Jean-Louis Danvoye từng lưu diễn ở Bỉ, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đức, Áo, Thụy Sĩ, Rumani, Ma-rốc, Nhật Bản, Việt Nam và đã nhận được nhiều giải thưởng. Đặc biệt, năm 2000 ông được trao Giải nhất tại Liên hoan kịch câm nổi tiếng “Devos de l’Humour” ở thành phố Tours, Pháp.


Trở lại Việt Nam lần này, Jean-Louis Danvoye sẽ kết hợp với nghệ sĩ kịch câm Hoàng Tùng để sáng tạo và xây dựng một vở kịch chung. Hoàng Tùng là nghệ sĩ trẻ duy nhất theo đuổi con đường kịch câm chuyên nghiệp ở Việt Nam thời điểm hiện tại. Biết đến kịch câm từ năm 9 tuổi, với niềm đam mê, Hoàng Tùng đã tập luyện, học hỏi từ những nghệ sĩ đi trước và ghi dấu ấn đối với công chúng với hai chương trình độc diễn “Kịch câm trở lại” và “Suỵt”. Hoàng Tùng đã thành công trong việc dùng nghệ thuật độc đáo từ phương Tây để kể những câu chuyện mang tâm hồn Việt Nam và mang những câu chuyện đó biểu diễn tại một số nước như Hàn Quốc và Nhật Bản.Trung tâm Fsetival Huế
 Bản in]