Festival Huế 2012: “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - Nơi gặp gỡ các thành phố lịch sử”

  
Festival Huế 2012 sẽ được tổ chức từ ngày 07-15/4/2012
Festival Huế 2012 sẽ được tổ chức từ ngày 07-15/4/2012
Tiếp nối thành quả đã đạt được qua 6 kỳ tổ chức, Festival Huế 2012 sẽ được tổ chức từ ngày 07-15/4/2012, với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - Nơi gặp gỡ các thành phố lịch sử”. Đây là Festival lần thứ 7 có quy mô quốc tế, là hoạt động được xác định là điểm nhấn quan trọng của Năm Du lịch quốc gia Duyên hải Bắc Trung bộ - Huế 2012 có chủ đề “Du lịch Di sản”.

Festival lần này gắn liền với nhiều sự kiện quan trọng như: Kỷ niệm 325 năm chúa Nguyễn Phúc Thái chọn Phú Xuân làm thủ phủ Xứ Đàng Trong và từ đó trở thành Kinh đô của nhà Tây Sơn và kinh đô nước Việt Nam thời nhà Nguyễn là hoạt động văn hóa đặc biệt được Bộ Ngoại giao Việt Nam đề xướng trong khuôn khổ diễn đàn giao lưu văn hóa Đông Á - Mỹ La Tinh (FEALAC) và Hội nghị toàn thể lần thứ 13 Liên đoàn các thành phố lịch sử (LHC–The League of Historical Cities) gồm 80 thành phố của 55 quốc gia sẽ tổ chức tại Huế.

 

Festival Huế 2012 sẽ diễn ra trong 9 ngày, khai mạc thứ bảy 07/4/2012 (đồng thời cũng là khai mạc Năm Du lịch quốc gia) và bế mạc chủ nhật 15/4/2012, tiếp tục tái hiện nhiều lễ hội cung đình độc đáo, các lễ hội đầy màu sắc và hoạt động văn hóa cộng đồng phong phú, đa dạng.

 

Festival Huế là một lễ hội văn hóa nghệ thuật mang tính tổng hợp gồm các chương trình nghệ thuật có chất lượng cao của các đoàn, nhóm nghệ thuật quốc tế và trong nước các lễ hội cung đình được tái hiện, phục dựng và các lễ hội mới các chương trình nghệ thuật đường phố và hoạt động văn hóa cộng đồng các lễ hội ở các địa phương trong tỉnh hoạt động hội chợ thương mại du lịch, hội thảo khoa học về kinh tế, du lịch và văn hóa…

 

Ngoài chương trình nghệ thuật khai mạc mang đậm bản sắc văn hóa Huế, văn hóa Việt Nam, văn hóa của khu vực Bắc Trung Bộ, chương trình nghệ thuật bế mạc được cấu trúc mới lạ, trên một sân khấu độc đáo, đa sắc màu.

 

 Những lễ hội chính như Đêm Hoàng Cung tiếp tục được bổ sung những nội dung mới, Lễ Tế Giao tiếp tục hoàn thiện phần phục dựng, tiệm cận nguyên mẫu, chú trọng yếu tố tâm linh, xác định lễ tế trời đất, núi sông, tổ tiên, cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế khẳng định, Chương trình Thiên Hạ Thái Bình sẽ là lễ hội “đinh” của Festival năm nay, và ở một góc độ ý nghĩa nào đó, đây là sự kế thừa, phát triển của các lễ hội do Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế thực hiện từng làm nên danh tiếng của những Festival Huế trước đây như Huyền Thoại Sông Hương, Hành Trình Mở Cõi.

 

 

Hứa hẹn thu hút đông đảo du khách sẽ là Lễ hội Áo dài đặc trưng không thể thiếu trong các kỳ Festival, năm nay sẽ có chủ đề "Sen" sẽ được tổ chức vào 2 đêm Chương trình “Đêm Phương Đông” với sắc màu lộng lẫy của trang phục nhiều dân tộc Á châu Chương trình sân khấu diễn xướng nghệ thuật cung đình “Thiên hạ Thái bình”.

 

Lễ hội “Chợ quê ngày hội”, “Hương Xưa Làng Cổ” sẽ là cơ hội giúp du khách tìm về những miền quê của Thừa Thiên Huế để tận hưởng cảm giác thanh bình và có được nhiều trải nghiệm thú vị khó quên...

 

Bên cạnh đó là các chương trình xã hội hóa trong khuôn khổ Festival như Lễ hội Trống và nhạc cụ gõ “Âm vang hào khí Việt” với Trống đồng, trống Chăm, trống trận Tây Sơn, trống hội, trống tế lễ, trống nghệ thuật, trống tuồng, trống cung đình và các nhạc cụ gõ những ngày phim lịch sử Việt Nam các chương trình, Lễ hội đường phố diễn ra ngày và đêm trong thời gian Festival... cũng sẽ góp phần tạo thêm nhiều sự lựa chọn cho du khách thưởng thức.

 

Festival Huế 2012 quy tụ các chương trình nghệ thuật tiêu biểu của Việt Nam, đặc biệt là nghệ thuật cung đình Huế và đặc trưng của các vùng di sản văn hóa của đất nước, với sự có mặt của nhiều nhà hát, đoàn nghệ thuật Trung ương và nhiều tỉnh, thành phố khắp cả nước: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh Bắc Trung bộ, Việt Bắc, Tây Nguyên, miền Trung, Nam bộ, nhiều nghệ sĩ và nhóm nghệ thuật độc đáo, phong cách mới.

Ông Nguyễn Duy Hiền, Giám đốc Trung tâm Festival cho biết, đến thời điểm này, đã có 40 đoàn nghệ thuật và nhóm nghệ sĩ quốc tế đến từ 27 quốc gia trên 5 châu lục, cùng trên 25 đoàn nghệ thuật của Việt Nam chính thức tham gia biểu diễn tại Festival Huế 2012.

 

 Ngoài ra, góp mặt tại Festival Huế lần này sẽ có các chương trình nghệ thuật mang đẳng cấp quốc tế, thể hiện sắc thái văn hóa của các đoàn nghệ thuật và nghệ sĩ tên tuổi của các quốc gia đến từ 5 châu lục. Các đoàn nghệ thuật đến với Festival Huế lần này là những đại diện tiêu biểu ở các châu lục, với nhiều nghệ sĩ và đoàn nghệ thuật có đẳng cấp là đại diện của nghệ thuật đương đại được chọn lọc từ các Festival quốc tế tiêu biểu và các loại hình nghệ thuật được công nhận là di sản phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại tiêu biểu cho các nền văn hóa lớn đến từ các thành phố lịch sử.

 

Các hoạt động văn hóa, lễ hội, biểu diễn nghệ thuật mang tính cộng đồng bao gồm quảng diễn mỹ thuật, các cuộc triển lãm, trưng bày, nghệ thuật thả diều Huế, các hoạt động nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật âm nhạc - mỹ thuật đường phố, hội thảo khoa học, các hoạt động thể dục thể thao, ẩm thực, tour, tuyến du lịch… sẽ thu hút đông đảo khách du lịch và công chúng Huế tham gia trong suốt 9 ngày đêm.

 

Có thể nói Festival Huế là nơi qui tụ, gặp gỡ đặc sắc của nhiều chương trình nghệ thuật, đại diện và mang dấu ấn của nhiều nền văn hoá khác nhau trên thế giới. Phần tham gia của chủ nhà Huế là nghệ thuật đặc trưng và những lễ hội tái hiện mang đậm dấu ấn văn hoá Việt. Nhiều loại hình văn hóa và nghệ thuật cộng đồng sẽ để lại nhiều dấu ấn sâu đậm trong lòng bạn bè quốc tế và trong nước.   

       

Việc tổ chức thành công Festival Huế 2012 không chỉ có ý nghĩa đối với tỉnh Thừa Thiên Huế, là cơ hội thuận lợi để quảng bá Huế - thành phố văn hóa, thành phố di sản, thành phố Festival, thành phố du lịch đặc trưng của Việt Nam mà còn có ý nghĩa khẳng định văn hóa Việt Nam, vị thế Việt Nam trên bình diện quốc tế.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]