Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh đình làng Thế Chí Đông

  
Ông Nguyễn Thiên Bình, Phó Giám đốc sở Văn hóa và Thể thao tỉnh trao bằng công nhận di tích lịch sử Đình Thế Chí Đông cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Điền Hải
Ông Nguyễn Thiên Bình, Phó Giám đốc sở Văn hóa và Thể thao tỉnh trao bằng công nhận di tích lịch sử Đình Thế Chí Đông cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Điền Hải
Sáng ngày 24/5, tại đình làng Thế Chí Đông, UBND xã Điền Hải, huyện Phong Điền đã tổ chức lễ đón nhận bằng di tích lịch sử cấp tỉnh. Đến nay, trên địa bàn huyện Phong Điền có 23 di tích đã được công nhận xếp hạng, trong đó, có 7 di tích quốc gia, 16 di tích cấp tỉnh. Ngoài ra, trên địa bàn huyện có 12 công trình địa điểm di tích lịch sử - văn hóa đang được kiểm kê lập hồ sơ khoa học.

Nằm cách trung tâm thành phố Huế khoảng 35km về hướng Đông Bắc, Thế Chí Đông là một làng quê nằm dọc theo dải đồng bằng - vùng ven biển/đầm phá Tam Giang và trở thành địa bàn được các thế hệ lưu dân người Việt ưu tiên lựa chọn dừng chân khai hoang lập nghiệp sau ngày nhập cư Thuận Hóa. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, nhưng làng vẫn còn lưu giữ được nhiều nét đặc trưng văn hóa của người Việt trên vùng đất mới. Đình Thế Chí Đông vẫn còn bảo tồn khá tốt các nguồn tư liệu Hán Nôm (hoành phi, đối liễn, sắc phong, địa bạ, văn tế…) rất có giá trị, phản ánh quá trình hình thành, phát triển, đời sống văn hóa xã hội, phong tục tập quán, chính sách điền thổ, thuế má của người dân qua các thời kỳ.

Đình Thế Chí Đông chiếm một vị trí quan trọng trong tâm thức của dân làng. Đình là nơi thiêng liêng để con dân trong làng nhớ ơn những bậc tiền nhân đã có công lập làng, giữ nước… Đây không chỉ là nơi để gửi gắm những mong ước tâm linh của dân làng về cội nguồn và cuộc sống ấm no, hạnh phúc, mà còn là trung tâm sinh hoạt văn hóa của một cộng đồng dân cư trên một vùng đất mới; nơi gắn kết quá khứ với hiện tại và tạo nên mối quan hệ gắn bó mật thiết của con dân trong làng với cộng đồng xã hội của làng quê truyền thống. Đình Thế Chí Đông mang nét đặc trưng về kiến trúc dân gian triều Nguyễn, ít nhiều có sự kế thừa kiến trúc đình làng truyền thống ở Bắc Bộ. Mặt khác lại được bổ sung điều chỉnh cho phù hợp với địa - văn hóa trong quá trình di cư từ Bắc vào Nam của người Việt, gắn liền với quá trình khai phá xứ Thuận Hóa dưới thời các chúa Nguyễn. Những đề tài trang trí ở đình đã góp phần phản ánh lên được tính chất của một làng quê có bề dày về truyền thống lịch sử, văn hóa.

Những giá trị lịch sử văn hóa đó sẽ tồn tại mãi mãi với thời gian và có tác dụng thiết thực trong việc giáo dục nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay và mai sau lòng yêu quê hương đất nước, ý thức trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc lưu giữ và ngày càng phát huy tốt hơn những giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống của quê hương, cùng nhau đoàn kết, chung sức, chung lòng xây dựng bảo vệ cuộc sống ấm no hạnh phúc, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Với những giá trị lịch sử, Đình Thế Chí Đông được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh theo Quyết định số 705/QĐ-UBND ngày 21/3/2024. Việc đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ, chính quyền Nhân dân xã Điền Hải trong việc bảo vệ, giữ gìn những di tích, bản sắc văn hóa truyền thống của địa phương.


Ông Hoàng Văn Thái, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền phát biểu tại lễ đón nhận di tích

Ông Hoàng Văn Thái, Phó chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho biết: “Việc UBND tỉnh quyết định công nhận Đình Thế Chí Đông, xã Điền Hải là di tích lịch sử cấp tỉnh là thể theo nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Điền Hải. Có thể khẳng định, đây là việc làm kịp thời, có ý nghĩa hết sức to lớn của vùng đất và con người giàu truyền thống lịch sử văn hóa và truyền thống yêu nước; là bước đi quan trọng và có tính định hướng cao trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di tích, khẳng định những giá trị lịch sử, văn hóa và tín ngưỡng của một vùng đất trong dòng chảy văn hóa dân tộc”.


Lãnh đạo huyện Phong Điền tặng hoa chúc mừng


Đình Thế Chí Đông là nơi thiêng liêng để con dân trong làng nhớ ơn những bậc tiền nhân đã có công lập làng, giữ nước

www.thuathienhue.gov.vn (CTV)
 Bản in]
Các bài khác
    Trang đầu Trang trước 1 2 3 4 5 Trang kế Trang cuối