“Âm sắc Hương Bình” - tôn vinh nghệ thuật Ca Huế

  
Cập nhật:03/04/2014 10:42:25 SA
Huế là vùng dân ca nổi tiếng với những điệu hò mái nhì, mái đẩy, là nơi còn lưu giữ được nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống trong đó có nghệ thuật ca Huế, một loại hình nghệ thuật vừa mang tính cung đình, vừa mang tính dân gian đặc sắc của vùng đất Cố đô.

Trong khuôn khổ Festival Huế 2014, chương trình ngày hội “Âm sắc Hương Bình” được tổ chức nhằm tôn vinh những giá trị của nghệ thuật ca Huế, tôn vinh các bậc nghệ nhân tiền bối; khẳng định chất lượng nghệ thuật cũng như bản sắc độc đáo của nghệ thuật ca Huế; đồng thời quảng bá một sản phẩm văn hóa đặc sắc, tiêu biểu đã trở thành thương hiệu du lịch cho du khách mỗi khi đến Huế. Đây là một trong những lễ hội đặc sắc trong Festival Huế 2014. Trên cơ sở đó hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị công nhận ca Huế là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Hoạt động chính của Chương trình ngày hội “Âm sắc Hương Bình” là chương trình nghệ thuật đặc sắc sẽ diễn ra tại Nghinh Lương Đình vào tối ngày 16/4/2014. Chương trình nghệ thuật sẽ trình diễn những bài, bản ca Huế, ca kịch Huế kinh điển, tiêu biểu cho loại hình ca Huế do các nghệ nhân, nghệ sỹ đã thể hiện rất thành công loại hình nghệ thuật này qua các thời kỳ trình diễn, kết hợp hoạt động thả hoa đăng trên sông Hương, một nét đẹp mà du khách mỗi lần thưởng thức ca Huế đều luôn hướng tới. Ngày hội ngoài chương trình chính sẽ có nhiều hoạt động ý nghĩa khác như diễu hành từ bến thuyền Tòa Khâm (địa điểm chính phục vụ ca Huế trên sông Hương) đến Cổ nhạc từ (nhà thờ Tổ ca Huế) tại đường Nguyễn Trãi (phường Thuận Hòa, thành phố Huế) của hơn 400 diễn viên, nghệ sỹ đang hoạt động trong lĩnh vực ca Huế cùng hoạt động thăm hỏi, tặng quà, viếng mộ các bậc tiền bối của nghệ thuật ca Huế.

Trung tâm Festival Huế
 Bản in]