Lăng mộ Lê Văn Miến - Di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh

  

Địa điểm: Thôn An Thôn, xã Phong Thu, huyện Phong Điền, tỉnh TT-Huế.

Cụ Lê Văn Miến (1874-1943) quê ở làng Kim Khê, xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Là họa sĩ sơn dầu cận đại đầu tiên của Việt Nam, người có công lớn trong việc phát triển nền hội họa của dân tộc, đã để lại nhiều tác phẩm nổi tiếng như: Bức tranh “Bình văn”; “Chân dung cụ Tú Mền” hiện được lưu giữ tại Bảo Tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Trong sự nghiệp giáo dục, cụ Lê Văn Miến là một người thầy mẫu mực đã góp công đào tạo nhiều nhân tài cho đất nước: Giáo sư Lê Thước, ông Lê Thanh Cảnh, Trần Trọng Kim, Lê Văn Kỷ, Võ Liêm Sơn, Nguyễn Trúc, Lê Đình Thám... Đặc biệt có người thanh niên lỗi lạc - học sinh Trường Quốc Học Huế Nguyễn Tất Thành mà sau này trở thành danh nhân văn hóa lớn của Việt Nam - Chủ Tịch Hồ Chí Minh.

Phần lăng mộ cụ Miến khá đơn giản: Đó là ngôi mộ tròn (xung quanh đã bao xi măng, trên mộ có rào lớp đá nhỏ) bao quanh mộ là phần la thành, trang trí đơn giản, phía trước mộ có dựng bia, mặt trước viết chữ Hán, mặt sau ghi bằng chữ Quốc Ngữ

Bảo tồn và phát huy được giá trị phần lăng mộ cụ Lê Văn Miến chính là một phần làm sống lại hình ảnh người nghệ sĩ, người thầy tuy “Sinh bất phùng thời” nhưng mãi vẫn là tấm gương sáng cho hậu thế noi theo.

Những giá trị về lịch sử, cuộc đời, những đóng góp của người học sĩ đầu tiên, người thầy đầu tiên đã thu hút nhiều nhà nghiên cứu, nhiều thế hệ họa sĩ dày công tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều bài viết nghiên cứu về cuộc đời và những tác phẩm của ông đã đăng tải trên nhiều sách báo, tạp chí: Từ điển nhân vật lịch sử Việt Nam (NXB Văn hóa - Hà nội 1997); tiểu thuyết “Búp sen xanh” (NXB Kim Đồng 1984); Lê Văn Miến - người học sĩ đầu tiên, người thầy đầu tiên (NXB Giáo dục 1997).

Lăng mộ Lê Văn Miến được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế công nhận là di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh theo Quyết định số 4296/QĐ-UBND ngày 21/12/2005.

thuathienhue.gov.vn
 Bản in]
Các bài khác
    Trang đầu Trang trước 1 2 Trang kế Trang cuối  

Du lịch

Dịch vụ