Hổ Quyền

  

Địa điểm: phường Thủy Biều, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế

Hổ Quyền là một đấu trường được xây dựng dưới thời nhà Nguyễn dùng để tổ chức những trận tử chiến giữa voi và cọp cho nhà Vua, đình thần và dân chúng xem, đồng thời luyện tập cho voi quen với không khí chiến đấu lúc lâm trận.

Trường đấu Hổ Quyền được xây dựng năm Canh Dần (1830), vị trí ở gần đồi Long Thọ, cách kinh thành 4km. Trận đấu cuối cùng diễn ra vào năm 1904 dưới thời Vua Thành Thái.

Hổ Quyền được cấu trúc khá đơn giản nhưng rất chắc chắn. Vật liệu xây bằng gạch vồ, đá thanh và vôi vữa tốt, cho nên ngày nay đấu trường vẫn còn khá nguyên vẹn.

Hồ Quyền là một đấu trường lộ thiên hình vành khăn. Kết cấu bởi hai vòng tường thành hình tròn đồng tâm. Vòng trong cao 5,90m, vòng ngoài cao 4,75m (kể cả lan can), cả hai vòng tường cộng với dải đất ở giữa tạo thành một bề dày 4m ở đỉnh và 5m ở chân thành. Mặt trên của dải đất cao bằng vòng tường ngoài, tạo thành con đường chạy vòng tròn (chỉ gián đoạn ở khán đài vua ngồi). Đường kính lòng chảo là 44m, chu vi tường ngoài 140m. Quanh vòng tường thành có trổ 5 chuồng cọp và một cửa vòm lớn dành cho voi ra vào chiến đấu.

 

 Khán đài Vua ngồi quay mặt về hướng Nam, xây cao hơn khán đài bình thường chạy quanh đấu trường. Ở chỗ khán đài Vua ngồi, thân của đấu trường được nới rộng ra về bề dày. Cửa voi đi rộng 1,90m, cao gần 4m, con đường trên cửa vòm được thu hẹp bằng một cây cầu, cửa vòm có hai cánh bằng gỗ lớn, bản lề bằng đá. Đối diện với khán đài vua ngồi là 5 chuồng cọp.

Hổ Quyền ở Huế là một di tích đặc biệt và độc đáo của Việt Nam, và là di tích quý hiếm của thế giới. 

Hổ Quyền đã được công nhận là di tích cấp Quốc gia (loại hình kiến trúc nghệ thuật) theo Quyết định số 2009/1998-QĐ/BVHTT, ngày 26/9/1998 của Bộ Văn hóa Thông tin.

 

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]
Các bài khác
    Trang đầu Trang trước 1 2 3 4 5 Trang kế Trang cuối  

Du lịch

Dịch vụ