Đình và Chùa La Chử - Di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh

  

Địa chỉ: phường Hương Chữ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Qua tư liệu lịch sử hiện biết, khẳng định Làng La Chử là một làng cổ, có lịch sử hình thành và phát triển cách ngày nay trên 630 năm. Công trình kiến trúc này được xây dựng cùng với quá trình thành lập làng.Vì vậy đình và chùa La Chử đã gắn liền với những thăng trầm lịch sử của vùng đất Thuận Hoá nói riêng và của cả dân tộc nói chung. Đặc biệt đình, chùa làng La Chử gắn liền với những nhân vật lịch sử của một trong những giai đoạn lịch sử hào hùng

Hiện nay tại đình và chùa La Chử còn lưu giữ một số hiện vật có giá trị lịch sử văn hoá cao như: Chuông đồng, bộ lư đồng đúc năm Quang Trung thứ tư (1791), ba pho tượng thánh bằng gỗ mít lớn hơn người thật cùng với một số sắc phong... Đặc biệt quả chuông không chỉ có giá trị về mỹ thuật mà còn có ý nghĩa lịch sử, có nhiều công trình nghiên cứu khoa học về quả chuông này gắn với một vấn đề lớn trong lịch sử là chính sách tôn giáo của vua Quang Trung.

Ngoài ra, Đình và chùa làng đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân địa phương hàng năm có 2 ngày lễ lớn được tổ chức ở đây là Xuân tế và Thu tế, ngày mà toàn thể người dân trong làng cũng như những người đi làm ăn xa về tề tựu đông đủ để tưởng nhớ đến các bậc tiền nhân, cùng quây quần bên nhau để bàn việc bảo tồn gìn giữ các thuần phong mỹ tục, cũng như những công việc chung của làng.

Đình và chùa làng La Chử tuy có quy mô nhỏ, kiến trúc không đồ sộ, to lớn, nhưng đã tồn tại khá lâu trong lịch sử, gắn liền với tín ngưỡng tôn giáo, văn hoá của những cư dân đầu tiên của vùng đất xứ Thuận Hoá. Trải qua bao năm tháng, bao thăng trầm của lịch sử, nhưng đình và chùa làng La Chử cùng những di tích lịch sử liên quan, những lễ hội ... vẫn được bảo tồn khá đầy đủ.

Đình và Chùa La Chử được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế công nhận là di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh theo Quyết định số 2343/QĐ-UBND ngày 17/10/2007.

thuathienhue.gov.vn
 Bản in]
Các bài khác
    Trang đầu Trang trước 1 2 Trang kế Trang cuối  

Du lịch

Dịch vụ