Đình Thương Bạc

  

Địa điểm: Đường Trần Hưng Đạo, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Năm 1870, Vua Tự Đức đã cho xây mới một tòa nhà đặt tên là Thương Bạc (tại địa điểm Nhà văn hóa thành phố hiện nay) để làm nơi tiếp các sứ đoàn. Và trước tòa nhà có xây một ngôi Đình gần bờ sông để tiếp các thương nhân.
Năm Ất Dậu (1885), Tòa Thương Bạc được làm phủ của Nguyễn Văn Tường, rồi thành trường Hậu Bổ, trường Uyên Bác, Cổ Học viện, hiện nay tòa nhà này đã không còn dấu tích và thay vào đó là Nhà Văn hóa thành phố.

Ngôi Đình Thương Bạc ở gần bờ sông, năm 1921, Vua Khải Định cho xây lại thành một ngôi lầu hình bát giác bằng các vật liệu mới (xi măng, cốt thép). Toàn bộ công trình được dựng trên một nền vuông cao 1,3m, xung quanh có lan can, mặt trước và mặt sau đều có gắn chữ Thương Bạc đúc bằng xi măng. Phần trên là một lầu hình vuông không cao lắm. Phía trong là sân rộng, xây hai hồ bằng xi măng có đắp giả sơn, đứng chầu hai bên hồ cân đối với tòa nhà là 4 con rồng đá chạm trổ tinh vi; hướng ra ngoài phố là 4 trụ biểu hình vuông cao lớn, trên đỉnh đều gắn bông sen, trên mỗi trụ biểu còn gắn câu đối bằng sành sứ ghi lại cảnh đẹp trù phú của Kinh đô Huế..g Bạc (ảnh:int

thuathienhue.gov.vn
 Bản in]
Các bài khác
    Trang đầu Trang trước 1 2 3 4 5 Trang kế Trang cuối  

Du lịch

Dịch vụ