Đình Thế Chí Đông - Di tích lịch sử cấp tỉnh

  

Địa chỉ: xã Điền Hải, huyện Phong Điền

Thế Chí Đông là một trong những làng xuất hiện tương đối sớm ở vùng đất Thuận Hóa. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, nhưng làng vẫn còn lưu giữ được nhiều nét đặc trưng văn hóa của người Việt trên vùng đất mới. Đình Thế Chí Đông vẫn còn bảo tồn khá tốt các nguồn tư liệu Hán Nôm (hoành phi, đối liễn, sắc phong, địa bạ, văn tế…) rất có giá trị, phản ánh quá trình hình thành, phát triển, đời sống văn hóa xã hội, phong tục tập quán, chính sách điền thổ, thuế má của người dân qua các thời kỳ.

Đình Thế Chí Đông chiếm một vị trí quan trọng trong tâm thức của dân làng. Đình là nơi thiêng liêng để con dân trong làng nhớ ơn những bậc tiền nhân đã có công lập làng, giữ nước… Đây không chỉ là nơi để gửi gắm những mong ước tâm linh của dân làng về cội nguồn và cuộc sống ấm no, hạnh phúc, mà còn là trung tâm sinh hoạt văn hóa của một cộng đồng dân cư trên một vùng đất mới; nơi gắn kết quá khứ với hiện tại và tạo nên mối quan hệ gắn bó mật thiết của con dân trong làng với cộng đồng xã hội của làng quê truyền thống. Đình Thế Chí Đông mang nét đặc trưng về kiến trúc dân gian triều Nguyễn, ít nhiều có sự kế thừa kiến trúc đình làng truyền thống ở Bắc Bộ. Mặt khác lại được bổ sung điều chỉnh cho phù hợp với địa - văn hóa trong quá trình di cư từ Bắc vào Nam của người Việt, gắn liền với quá trình khai phá xứ Thuận Hóa dưới thời các chúa Nguyễn. Những đề tài trang trí ở đình đã góp phần phản ánh lên được tính chất của một làng quê có bề dày về truyền thống lịch sử, văn hóa. 

Những giá trị lịch sử văn hóa đó sẽ tồn tại mãi mãi với thời gian và có tác dụng thiết thực trong việc giáo dục nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay và mai sau lòng yêu quê hương đất nước, ý thức trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc lưu giữ và ngày càng phát huy tốt hơn những giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống của quê hương, cùng nhau đoàn kết, chung sức, chung lòng xây dựng bảo vệ cuộc sống ấm no hạnh phúc, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.  

Đình Thế Chí Đông được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế xếp hạng là di tích lịch sử cấp Tỉnh theo Quyết định số 705QĐ-UBND ngày 21/3/2024./.

thuathienhue.gov.vn
 Bản in]
Các bài khác
    Trang đầu Trang trước 1 2 Trang kế Trang cuối  

Du lịch

Dịch vụ