Đình Thạch Bình - Di tích lịch sử cấp tỉnh

  

Địa chỉ: thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền

Đình Thạch Bình là nơi thờ tự các vị khai canh, khai khẩn, thờ Cao Các Đại vương, cùng thủy tổ của các họ tộc đến sau sinh sống tại làng Thạch Bình. Hằng năm vào dịp Xuân Thu nhị kỳ, dân làng Thạch Bình tổ chức tế lễ tại đình để cầu mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an. Lễ tế vào mùa Xuân diễn ra vào ngày 14/01 Âm lịch và lễ Thu tế (16/7 Âm lịch). Ngoài hai lễ chính trên còn có lễ cúng vào các dịp Đông chí, lễ Thượng nêu, Hạ nêu.

Đình làng Thạch Bình mang đầy đủ các chức năng vốn có, đây chính là trung tâm sinh hoạt văn hóa của cộng đồng làng xã. Đình Thạch Bình giữ vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa cộng đồng và sự phát triển văn hóa của làng Thạch Bình nói riêng, thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền nói chung. Đình là một trong những di sản lịch sử văn hóa thuộc loại hình kiến trúc tôn giáo, tín ngưỡng quan trọng trong đời sống văn hóa của người dân Thạch Bình.Không chỉ là không gian thiêng để thực hiện các nghi lễ tạ ơn các phúc thần, đình còn là nơi hội họp quyết định những công việc lớn nhỏ trong làng. Ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội đình Thạch Bình vẫn giữ được những giá trị di tích lịch sử, văn hóa vốn có.

Đình Thạch Bình có giá trị tiêu biểu về mặt lịch sử, văn hóa và kiến trúc nghệ thuật. Đình là nơi lưu giữ giá trị văn hóa vật thể với kiến trúc truyền thống của người Thạch Bình. Đình Thạch Bình vừa là không gian vật chất, vừa là không gian tín ngưỡng, trong đó chứa đựng và lưu giữ các dấu ấn của từng thời kỳ lịch sử phát triển vùng đất và con người ở đây. Nó như một “kho” lưu giữ các thành quả lao động sáng tạo của cộng đồng về văn hóa vật chất và văn hóa tinh thần. Những mô típ trang trí bên trong đình cũng góp phần làm rõ thêm lịch sử nghệ thuật kiến trúc và chạm khắc của người Việt. Tất cả đều là một nguồn sử liệu gián tiếp phản ánh lịch sử phát triển cộng đồng, góp phần phản ánh sắc thái đa dạng của văn hóa làng xã cổ truyền trên vùng đất Quảng Điền.

Trải qua hơn 500 năm hình thành và phát triển, làng Thạch Bình vẫn còn lưu giữ được những nét cổ xưa. Làng tiêu biểu cho một mô hình cư trú bền vững thích ứng với địa hình điều kiện tự nhiên, phù hợp với điều kiện sinh hoạt, sản xuất và ở của người dân trong một thời gian dài. Đặc biệt đình Thạch Bình là nơi hội tụ đầy đủ những giá trị về lịch sử, văn hóa, kiến trúc, không gian cảnh quan…, xứng đáng là di sản cần được bảo tồn và kế thừa trong quá trình phát triển.

Đình Thạch Bình được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế xếp hạng là di tích lịch sử cấp Tỉnh theo Quyết định số 707/QĐ-UBND ngày 21/3/2024./.

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]
Các bài khác
    Trang đầu Trang trước 1 2 Trang kế Trang cuối  

Du lịch

Dịch vụ