Đàn Xã Tắc

  

Địa điểm: Phường Thuận Hòa, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đàn Xã Tắc được xây dựng vào tháng 3 năm Bính Dần, tức tháng 4 năm 1806. Đàn được xây dựng bên trong Kinh thành, phía bên phải Đại Nội, nay thuộc phường Thuận Hòa.

Đàn Xã Tắc được Triều đình dùng để cúng tế thần Xã (thần Đất), thần Tắc (thần Lúa).

Điều đặc biệt của Đàn Xã Tắc là khi xây dựng Đàn, Vua Gia Long đã ban chiếu cho tất cả các tỉnh, thành, dinh, trấn trên cả nước phải chuyên chở về Kinh đô một số đất sạch, chắc để đắp Đàn. Đất để đắp Đàn Xã Tắc là đất của cả nước, tượng trưng cho máu thịt của toàn quốc, vì vậy, Đàn Xã Tắc càng trở nên thiêng liêng và quý giá hơn.

Diện mạo của Đàn Xã Tắc, nằm lộ thiên quay mặt về hướng Bắc, Đàn gồm hai tầng hình vuông. Tầng trên cao 1,60m, mỗi cạnh dài 28m. Mặt nền được tô 5 màu (Ở giữa màu vàng, phía Đông màu xanh, phía Tây màu trắng, Nam màu đỏ, Bắc màu đen). Lan can quét vôi vàng. Giữa 4 mặt có xây bậc để lên xuống. Tầng dưới cao 1,20m, mỗi cạnh dài 70m. 

Mặt nền phía trước lát gạch, cao 1m có bổ trụ ở bốn góc và ở từng đoạn. Lan can quét vôi màu đỏ. Vòng tường thành hình chữ nhật bằng đá, cạnh Bắc - Nam dài 162m, cạnh Đông - Tây dài 202m. Tường cao gần 1,20m, dày 0,75m. Trổ 3 cửa ở mặt Bắc, các mặt còn lại mỗi mặt trổ 1 cửa. Ở mặt Nam có bức bình phong dài 10m, cao 3,70m, dày 0,85m. Ở mặt Bắc có hồ vuông, mỗi cạnh 57m.

Hàng năm Triều đình tổ chức lễ cúng tế vào tháng 2 và tháng 8 âm lịch. Sau khi nhà Nguyễn cáo chung, Đàn Xã Tắc tàn tạ dần. Trước năm 1975, Đàn Xã Tắc được làm khu gia binh, nay là Khu Tập thể Xã Tắc với hơn 40 dãy nhà.

Dấu tích còn lại của Đàn Xã Tắc là một khoảng đất trống mỗi bề 30m, tương đương với mặt bằng tầng trên của Đàn cũ, một tấm bia bằng đá thanh, hồ ở phía Bắc và bình phong ở phía Nam.

Công trình được công nhận là di tích cấp quốc gia (loại hình khảo cổ) theo Quyết định số 99/QĐ-BVHTT  ngày 13/12/2006 của Bộ Văn hóa và Thông tin.

Một số hình ảnh Đàn Xã Tắc:

 

www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]
Các bài khác
    Trang đầu Trang trước 1 2 3 4 5 Trang kế Trang cuối  

Du lịch

Dịch vụ