Bánh lọc trần

  

Huế không chỉ nổi tiếng với các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử mà còn nổi tiếng về văn hóa ẩm thực phong phú thú vị. Huế có rất nhiều món ăn ngon nổi tiếng như cơm hến, bún bò, … nhưng không thể không kể đến món bánh lọc trần.

Gọi bánh lọc trần để phân biệt với bánh lọc gói. Loại bánh thường được gói bằng lá chuối hoặc lá dong. Bánh lọc trần ở Huế có nhiều loại nhân khác nhau như đậu xanh, nấm mèo, thịt,… phù hợp với cả người ăn chay lẫn mặn. Nhưng nhân bánh được yêu thích nhất vẫn là bánh lọc nhân tôm.

Quá trình làm bánh đơn giản nhưng cần sự khéo tay, tỉ mỉ trong từng công đoạn. Đầu tiên, sơ chế tôm, thịt. Tôm được cắt bỏ đầu, thịt heo băm nhuyễn nêm nếm gia vị sao cho phù hợp. Rồi cho vào chảo xào tới khi thơm. Sau đó, nhào bột lọc cho đến khi dẻo, chia thành nhiều phần nhỏ cán dẹt, mỏng rồi cho nhân vào giữa bánh, dính các mép bánh lại với nhau tạo thành hình như vỏ sò. Lần lượt thả bánh vào nước sôi hoặc hấp, cho tới khi bánh bánh chuyển thành đục, trong, có thể nhìn thấy nhân bên trong thì tắt lửa. Cuối cùng, sắp bánh ra dĩa, thoa lên trên mặt bánh chút dầu, hành phi. Ăn kèm với bánh là nước mắm ngọt, ai ăn cay có thể bỏ thêm một chút ớt. Nếu thích ăn chay, bạn có thể dùng đậu xanh thay thế. Đậu xanh mua về vo sạch, ngâm nước ấm rồi đem ra nấu với nước xăm xắp trong 30 phút thì vớt đậu mang đi xay nhuyễn rồi đem ra xào và nêm nếm cho gia vị phù hợp. Rồi gói bánh như bình thường.

Bánh lọc trần trong suốt dai ngon, vị ngọt thanh của tôm, vị béo của thịt hay vị thơm bùi của đậu cùng với nước chấm ngọt ngọt, chua chua, cay cay, chắc hẳn sẽ khiến bạn mê ly.

 Bản in]

Du lịch

Dịch vụ